Hiểu đúng về Tik Tok và cách đảm bảo an toàn cho con

đăng bởi Tiên Tiên

Những điều ba mẹ có con nhỏ nhất định phải biết về TIK TOK!

Ba mẹ hẳn đã nghe và biết đến TikTok - một ứng dụng mới nhất đang gây bão trên mạng. TikTok chính là một trong những ứng dụng mạng xã hội hot nhất và phát triển nhanh nhất hiện nay.

Vì vậy ba mẹ không cần bất ngờ về độ phủ sóng của ứng dụng này, không chỉ các bạn tuổi teen mà cả người lớn, trẻ em cũng đang sử dụng ứng dụng này rất nhiều.

Theo thống kê của trang web SensorTower, TikTok đã vượt mốc 2 tỷ lượt tải xuống vào năm 2020 và là ứng dụng không phải trò chơi được tải nhiều nhất trên thế giới. Nhưng ba mẹ đã thực sự hiểu về TikTok và độ an toàn của ứng dụng này?

TikTok là gì?

TikTok là một ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một ứng dụng mạng xã hội miễn phí được thiết kế để người dùng có thể tạo và chia sẻ các video nhạc ngắn. Khi ứng dụng Musical.ly ngững hoạt động vào năm 2018, tất cả 100 triệu người dùng ứng dụng này đã chuyển sang TikTok. Và thành công của TikTok bắt đầu từ đó.

Tik Tok đang cạnh trang với các mạng xã hội lớn khác

Tik Tok đang cạnh trang với các mạng xã hội lớn khác

TikTok giống như ứng dụng karaoke thời đại số. Người dùng không chỉ được xem các video hát nhép và nhảy ngắn của người khác mà còn có thể tạo các video ngắn của riêng mình.

Thông thường các video được quay dưới dạng clip dài khoảng 15 giây. Người dùng sẽ chỉnh sửa và thêm hiệu ứng trước khi chia sẻ lên nền tảng chung. Người dùng cũng có thể phát trực tiếp video qua Live.me và tương tác với khán giả thông qua chức năng trò chuyện.

Cùng giống như Facebook hay Youtube, TikTok cho phép người dùng kết nối với bạn bè, bình luận về video và theo dõi lẫn nhau. Một số bạn trẻ, thậm chí các em bé trỏe nên nổi tiếng trên mạng nhờ ứng dụng này.

Những điều cha mẹ cần biết về TikTok

Mặc dù hầu hết các video trên TikTok đều vô hại, vui vẻ và sáng tạo. Nhưng bên cạnh đó tồn tại một số vấn đề mà ba mẹ cần lưu ý nếu con đang sử dụng ứng dụng này.

Ví dụ, TikTok có một mặt tối đó là nó trở thành phương tiện thu hút những tên tội phạm tình dục nhắm vào giới trẻ.

Trên thực tế, có vô số báo cáo về những người đàn ông lớn tuổi ẩn nấp trên ứng dụng này để gửi tin nhắn khiêu dâm đến các bạn trẻ, nữ sinh nhẹ dạ. Trong một số trường hợp, những “kẻ săn mồi” này thậm chí còn cùng quay video nhảy múa hay song ca với “con mồi”. Hiện nay TikTok đã có tính năng xác định ai là người song ca cùng mình. 

Bởi vì TikTok được thiết kế để tương tác nên các thuật toán của ứng dụng hướng người dùng tới nội dung video thông qua “gợi ý”. Nếu những kẻ xấu chỉ tương tác với video của các cô gái trẻ hoặc trẻ em thì những video tương tự sẽ liên tục được gợi ý dành cho họ.

Vậy là những kẻ này không cần mất công tìm kiếm cũng nhận được một lượng lớn “đối tượng”.

Ngoài ra còn một số vấn đề của TikTok mà ba mẹ cần quan tâm:

Hồ sơ người dùng được mặc định công khai

Khi đăng ký tài khoản trên TikTok hồ sơ người dùng và tài khoản được công khai mặc định. Do đó để đảm bảo quyền riêng tư, ba mẹ càn đảm bảo tài khoản của trẻ (nếu có) phải được cài đặt quyền riêng tư trên ứng dụng.

Có thể trẻ khó chịu với điều này nhưng đây là việc cần thiết để những tên tội phạm tình dục, đe dọa trên mạng và những kẻ lừa đảo không thể truy cập vào nội dung của trẻ một cách dễ dàng.

Trẻ em vô tình lộ thông tin trên mạng cũng trở thành đối tượng của những kẻ bắt cóc tinh vi. Vì vậy thông tin của con nên được giữ kín.

Những nội dung không phù hợp

Cũng giống như bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội khác, TikTok chắc chắn có những nội dung không phù hợp. Và nội dung trên TikTok chủ yếu là các video nhạc nên xuất hiện rất nhiều ngôn từ tục tĩu, trang phục khiêu gợi và các động tác khiêu dâm trên ứng dụng.

Ngoài ra, có những thử thách được đưa ra như vừa nhảy vừa cởi đồ trên nền nhạc một bài hát nào đó.

Nếu để trẻ tiếp xúc quá sớm với những video có nội dung phản cảm như vậy, hậu quả sẽ khôn lường.

Tình trạng bắt nạt qua mạng

Khi trẻ sử dụng các nền tảng mạng xã hội, trẻ có nguy cơ trở thành nạn nhân của tình trạng bắt nạt qua mạng. Cụ thể, những kẻ bắt nạt có thể đăng những hình ảnh gây tổn thương, đe dọa, gửi email, tin nhắn hoặc những bình luận khiếm nhã, gây tổn thương. 

Đây là tình trạng ngày càng phổ biến. Kể cả những người không cố ý nhưng hùa theo số đông. Khi họ không đủ can đảm để nói trực tiếp thì họ chọn những cách thể hiện gián tiếp qua tài khoản mạng.

Nhiều bạn trẻ, trẻ em đã không thể chịu nổi áp lực từ cư dân mạng dẫn tới những hành động thiếu suy nghĩ và hậu quả đáng tiếc.

Thu thập dữ liệu người dùng

Những nghi vấn về việc các ứng dụng mạng xã hội thu thập dữ liệu khách hàng không còn xa lạ. Điều quan trọng là ba mẹ phải nhớ đến điều này và cân nhắc trước khi cho trẻ tải và sử dụng ứng dụng này.

Trên thực tế, TikTok đã từng bị phạt 5,7 triệu Đô vì vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em (COPPA). Luật này yêu cầu các công ty phải có sự đồng ý của cha mẹ để thu thập dữ liệu của trẻ em dưới 13 tuổi.

Nhưng hiển nhiên là TikTok không làm như vậy. TikTok cũng không công khai với phụ huynh về cách họ thu thập dữ liệu của trẻ em và cũng như không cho phép xóa dữ liệu đó.

 Kể từ đó TikTok đã cải thiện quyền riêng tư trên nền tảng nhưng ba mẹ vẫn cần đọc kỹ các chính sách để đảm bảo những mong muốn của ba mẹ được đảm bảo.

Bảo vệ con an toàn với TikTok

Nếu con đang sử dụng TikTok hoặc có ý định dùng ứng dụng này thì mẹ cần cân nhắc thực hiện những cách để giữ cho trẻ được an toàn. Trẻ có thể sử dụng ứng dụng để giải trí và tương tác với bạn bè của con, nhưng ba mẹ nên giữ việc sử dụng TikTok trong tầm kiểm soát.

Dưới đây là một số gợi ý cho ba mẹ:

 • Đọc tất cả những thông tin về quyền riêng tư và bảo mật được TikTok được đưa ra.
 • Tắt tính năng định vị trong ứng dụng
 • Đảm bảo cài đặt riêng tư và chỉ để bạn bè con có thể xem video và liên hệ với con
 • Cho con biết ba mẹ theo dõi những nội dung mà con đăng tải
 • Hiểu rõ cách ứng dụng này hoạt động và cài đặt chế độ hiển thị phù hợp nhất
 • Nói chuyện cởi mở với con về việc sử dụng TikTok và đảm bảo an toàn khi online
 • Giám sát việc sử dụng ứng dụng của con thường xuyên và xem lại các video của con để đảm bảo con sẽ không gặp bất kỳ nguy cơ nào
 • Theo dõi tài khoản của con và đảm bảo con chỉ theo dõi các tài khoản phù hợp
 • Dạy con cách giữ an toàn trên mạng, bao gồm cả cách xử lý khi người lạ liên hệ
 • Nói chuyện với con về việc quản lý nội dung của tính và cách sử dụng tính năng giới hạn độ tuổi, giới hạn người xem và tắt nhận xét
 • Đưa ra những quy tắc sử dụng mạng xã hội lành mạnh và đề phòng tình trạng con trở thành nạn nhân bị bắt nạt trên mạng.
 • Theo dõi thời gian sử dụng ứng dụng của con và những sản phẩm, nội dung liên quan đến ứng dụng

Bất cứ nền tảng truyền thông xã hội nào cũng có thể trở thành công cụ cho những kẻ xấu và tội phạm tình dục. Vì vậy mẹ cần nhắc nhở trẻ về việc tự bảo vệ bản thân trước khi cho phép con sử dụng bất kỳ ứng dụng nào.

Một điều quan trọng là ba mẹ tích cực tương tác với các tài khoản xã hội của con. Làm vậy giúp con ý thức được về giới hạn và cũng là một cách tốt để đảm bảo an toàn cho con.

Nguồn: Verywellfamily 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo