Làm thế nào để đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh?

đăng bởi

Tốt nhất là cha mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử được đặt dưới cánh tay của bé để đo nhiệt độ cho con mình nhé! Loại nhiệt kế này sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn số đo chính xác để quyết định xem có cần gọi bác sĩ hay không.

Các loại nhiệt kế khác có thể khó sử dụng hơn do trẻ đang ngọ nguậy vì khó chịu hoặc mất thời gian để có được số đo thân nhiệt của bé.

Tránh cặp nhiệt độ cho con ngay sau khi tắm hoặc khi con đang được bọc trong nhiều lớp quần áo hay chăn dày, vì điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả đo.

Hãy đợi một vài phút trước khi bắt đầu cặp nhiệt độ vì khi đó kết quả của nhiệt kế mới chính xác nhé.

Cặp nhiệt độ bao nhiêu phút là chuẩn

Nhiệt độ ở nách bao nhiêu là bình thường?

Nếu đây là lần đầu tiên các mẹ sử dụng nhiệt kế điện tử, hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Dưới đây là cách kiểm tra nhiệt độ của con một cách dễ dàng và chuẩn xác:

 • Bật nhiệt kế lên và đảm bảo không còn số đo cũ nào.
 • Nếu nhiệt kế sử dụng vỏ bọc hoặc ống bọc ngoài bằng nhựa dùng một lần, bạn nên lắp vào một vỏ bọc khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Đặt bé ngồi trên đùi hoặc nằm xuống, bất cứ tư thế nào giúp cho cả hai cảm thấy thoải mái nhất.
 • Đặt đầu nhiệt kế vào giữa nách áp với làn da trần của con.
 • Giữ nhiệt kế tại chỗ bằng một tay và đảm bảo bé ép sát cánh tay có cặp nhiệt độ dọc theo chiều dài cơ thể trong khoảng 15 giây.
 • Bỏ đi ống bọc bên ngoài sau mỗi lần sử dụng xong và lau sạch nhiệt kế trước khi cho vào hộp trở lại.

 

 

Trong trường hợp tất cả những gì ba mẹ có là một chiếc nhiệt kế đo tai điện tử, bạn vẫn có thể thử sử dụng nó như bình thường. Nhưng nếu không đặt nhiệt kế đúng cách thì sẽ khó có thể có được kết quả chính xác đấy.

Nhiệt kế đo tai điện tử đặc biệt khó sử dụng nếu con yêu dưới ba tháng tuổi bởi lỗ tai của bé có thể quá nhỏ. Nhưng với những em bé lớn hơn thì đây là cách sử dụng nhiệt kế đo tai:

 • Bật nhiệt kế lên và đảm bảo không còn số đo cũ nào.
 • Đặt bé ngồi trên đùi hoặc nằm xuống, bất cứ tư thế nào giúp cho cả hai cảm thấy thoải mái nhất.
 • Đặt nhiệt kế vào tai con, hướng mũi thẳng về phía màng nhĩ của bé. Hãy chắc chắn rằng có một vòng tròn màu đỏ do bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại toả ra xung quanh đầu của nhiệt kế và tai của bé.
 • Nhấn bắt đầu và giữ nhiệt kế ở đúng vị trí trong một vài giây cho đến khi nó phát ra tiếng bíp để cho biết nhiệt độ của trẻ đã được đo xong.

Tốt nhất là không nên sử dụng nhiệt kế dán trán để kiểm tra nhiệt độ cho trẻ bởi nó chỉ hiển thị nhiệt độ của da bé chứ không phải cơ thể bé đâu nhé. Cha mẹ cũng đừng nên dùng nhiệt kế thủy tinh kiểu cũ vì loại nhiệt kế này dễ bị rò rỉ thuỷ ngân nên rất nguy hiểm.

 

 

Khi đã đo được thân nhiệt cho bé, hãy gọi bác sĩ ngay nếu con yêu:

 • Dưới 3 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 38 độ C trở lên
 • Từ 3-6 tháng tuổi và có nhiệt độ từ 39 độ C trở lên

Thực tế là các cơn sốt hầu như sẽ không gây hại cho em bé của bạn đâu bởi đó là cách giúp cơ thể con chống lại bệnh nhiễm trùng và các loại bệnh tật khác.

Nhưng đôi khi, một cơn sốt cũng có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn. Nếu các mẹ không chắc chắn mình đã đo nhiệt độ cho bé một cách chính xác hay chưa, hoặc đơn giản là có những mối băn khoăn về sức khỏe của con thì hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe để được tư vấn nhé.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo