Mọi nền tảng để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc bắt đầu từ đây!

đăng bởi Tiên Tiên

Hôm nay Sol tròn 20w2d, “nắng đẹp” và mẹ cho em tốt nghiệp theo phong cách của Bà Ngoại !

Em là đứa cháu thứ 7 nên kinh nghiệm nuôi trẻ của Ngoại thuộc hàng thượng thừa, tỷ lệ thuận với quan điểm nuôi con theo kiểu truyền thống. Vậy mà giờ đây Ngoại đã đổi thay: RẤT THÍCH phương pháp nuôi con theo kiểu EASY (dù Ngoại ko biết phương pháp này có cả tên )

Trước khi em được 5w, mẹ biết rất mơ màng (coi như ko biết) về EASY, dù mẹ có chuẩn bị kỹ như thế nào thì hời ơi vẫn chừa lại lỗ hổng to lớn về cách chăm em.

Từ 6w mẹ cày app POH học kiến thức từ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến + cày group các mẹ cùng chí hướng đc tư vấn bởi bộ ba tác giả sách, các min, bác sỹ sữa mẹ + hỏi han cô Anna Do liên tục và áp dụng luôn cho em.

Quá nhiều vấn đề về tâm lý, sức khoẻ và áp lực cùng với tiếng khóc của con lúc nào cũng văng vẳng bên tai (có khi con ko khóc mà mẹ cứ như bị ám ảnh), sau 2 tuần mẹ chơi solo với con ở SG, mẹ bỏ cuộc khi về với Ngoại.

Được 3 ngày cả Ngoại và mẹ lên bờ xuống ruộng với cách nuôi “xưa nay vẫn thế”, tình trạng sức khoẻ tuổi già của Ngoại + tình trạng stress của mẹ buộc mẹ quyết tâm EASY cho con. Trải qua nhiều thử thách nhưng rồi quả ngọt cũng đến:

Về lịch sinh hoạt: em ăn ngủ đúng giờ đúng giấc, đúng nhu cầu, tươi ko cần tưới, ko ai phải chạy ba chân bốn cẳng theo em, cả nhà bình tĩnh, hạnh phúc
- Ngoại before: “em khóc dậy rồi kìa, ẵm ra đi”, “mặt em còn tỉnh táo mà, để bà ẵm đi chơi đã”
- Ngoại after: “mấy giờ em dậy vậy con?”, “mấy giờ em ngủ?”, “sắp đến giờ em dậy kìa, hâm sữa đi con”, “không đâu chị ơi, cháu nó nuôi con theo khoa học á, đến giờ là ăn, đến giờ là ngủ hay lắm”

Về ngủ: em tự ngủ 100% (ko bế ru, ko ngậm ti mẹ, mẹ chỉ cần mặc “đồ ngủ”, set up môi trường ngủ, đi ra khỏi phòng đóng cửa khi em còn tròn xoe mắt, 5p sau hé cửa dòm hoặc dòm qua cam, em đã ngất trên cành quất);

Em ngủ xuyên đêm 11-12h từ 18h30 đến 6h sáng (truyền thuyết con nít ngủ theo giờ mặt trời là có thật các mẹ ạ), em ko ngủ ngày cày đêm, ko đòi bế rong giờ tý giờ sửu như chị Mul ngày xưa

Mỗi lần ngủ dậy nở nụ cười tươi rói với mẹ và mọi người (bất kể giấc ngày hay giấc đêm), cả nhà vẫn nói chuyện rôm rả và hoạt động bình thường mà ko ảnh hưởng đến giấc ngủ của em nhờ white noise.

- Ngoại before: “sao cho con ngủ đêm sớm thế?”, “nó đang ngủ để cho nó ngủ, tự nhiên đi gọi dậy vậy?”, “trời ơi mặc nhộng vầy sao con nó lớn?”, “sao dỗ con ngủ mà xi vậy nó ị ra bây giờ?”, tivi bật nhạc ru con Bắc Bộ bao nguyên xóm và mọi ng chuyển qua chế độ tắt đài để em ngủ, em chuyển giấc khóc là tức tốc bay vào phòng dỗ (càng dỗ càng gào rồi tỉnh luôn)

- Ngoại after: “đến giờ chưa mẹ vào gọi em dậy nha?”, “mua thêm cái nhộng nữa để em mặc thay đổi”, ko còn quát “chúng mày im cho em ngủ” nữa, tuy nhiên lúc nào thấy mẹ vừa cho em ngủ xong đi ra sẽ hỏi “em ngủ chưa?”

Vì đó giờ Ngoại chưa thấy em bé nào tự ngủ hay như vậy: “nó ru con hay lắm bác ơi, xi như xi đái á mà con nó thiu thiu ngủ mới tài chứ”, em chuyển giấc khóc Ngoại vẫn đứng ngồi ko yên nhưng chỉ báo mẹ (mấy phút sau em tự ngủ lại hoặc mẹ hỗ trợ xíu là ngủ), “đây, cho em ngủ cũi riêng cho an toàn”

Về ăn: (khoản này mẹ lãnh stress siêu kinh điển) em ăn 4 cữ sáng trưa xế tối sau khi ngủ dậy chứ ko ăn để đi ngủ, mỗi cữ 5-10p còn lại là thời gian vỗ ợ, em biết no, biết đói, biết ăn ngon, biết từ chối khi ko muốn ăn nữa; em tự bỏ ti đêm từ 11w; trộm vía tỷ lần em ăn ít bữa như vậy nhưng đã cho mẹ biết cổ tích tăng 2kg/tháng là hiện thực (may quá bù lại tháng đầu tăng 4 lạng)

- Ngoại before: “tối qua em có dậy ăn ko? Ko dậy nhớ gọi em dậy cho ăn nha con”, “cho ăn như thế bể bụng bây giờ, nghiêm cấm ko đc cho ăn nhiều nghe chưa!”, “con khóc kìa, cho nó bú đi”, “cho nó ngậm ti để ngủ đi”, “vỗ vậy hỏng xương em bây giờ”

- Ngoại after: “Ăn được bao nhiêu thì ăn, đừng có ép em”, Ngoại ko bao giờ ý kiến về vụ ăn của em nữa vì trộm vía thành tích quá ấn tượng.

Về chơi: trộm vía em chơi tự lập siêu giỏi, khi nào ko thích thì gọi người vào chơi hoặc bế đi chơi; chỉ cần gió, treo mùng (biến thể của treo nôi) hoặc ko cần gì cả, em tự ngắm nghía, tự nói chuyện và cười (Montessori hay Steiner sống dậy chắc khoái khoản này lắm).

Vì em ít khi cần ai chơi với em nên mọi người toàn tranh nhau chơi với em (là thời gian chơi thật sự, ko phải trông), mẹ ko bị quá mệt vì phải trông em mà mỗi lần hai mẹ con chơi với nhau thì cực vui, trộm vía em cười khanh khách và biết ê a nói chuyện từ rất sớm. Ngoại hay bảo: “Nó con so mà già cái đầu quá đi”.

Qua thời gian đồng hành cùng em, mẹ học thêm quá trời kiến thức và càng ngày càng ngộ ra EASY có liên quan đến các quan điểm nuôi dạy trẻ tiến bộ mà mẹ được tiếp cận từ mấy năm trước.

Và quan trọng là mẹ dần dần biết bình tĩnh để chăm em, mẹ hiểu tiếng khóc của em, chấp nhận em vô điều kiện và sự kết nối của hai mẹ con thật tuyệt vời. Hai mẹ con xin phép tốt nghiệp lớp ăn no ngủ đủ EASY ONE để lên lớp ăn dặm EASY TWO, hứa hẹn một lần nữa làm Ngoại ngây ngất hihi.

Để công cuộc EASY thành công, trân trọng cảm ơn:
- Cô Anna Do đã kiên trì tẩy não cho mẹ và đồng hành cùng hai mẹ con từ lúc bắt đầu
- Đội ngũ Poh và bộ ba tác giả Nuôi con không phải là cuộc chiến
- Team hậu cần siêu cute và tận tâm gồm Ngoại, Chip, Mul
- Người ba tận tuỵ Nguyen Hoang làm shipper chuyên tuyến SG-KT
- Dì Hanah Pham đã tài trợ máy lạnh
- Chính mẹ đã kiên trì và cố gắng.

Mình hy vọng sẽ có nhiều mẹ biết đến phương pháp này vì thật sự, mọi nền tảng để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc bắt đầu từ đây (có thời gian sau này mình sẽ viết những thứ mình ngộ ra được).

P/s: Hình là lúc em ăn no sung sướng nằm phê suy nghĩ “cái mùng bay đẹp quá ai ơi” 

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, giảng viên Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé.

POH EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)