Easy 3.0 - Hành trình của bé con

đăng bởi

Bài tốt nghiệp Easy 1 của mẹ Thi Vũ

Chào cả nhà! Con là Sushi, con 21w tuổi. Gia đình con có 5 người: con, bố mẹ và ông bà. 

 

Con xin giới thiệu thêm về bản thân con 1 chút ạ.

➖ Con tự ngủ 100% tất cả các giấc ( catnap thành thần từ 8w-14w tất cả các giấc ngày và tự chuyển đc giấc ở 14w3d). Ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng. Đặc biệt hơn nữa con tạm biệt chứng gắt ngủ trước đây làm đảo lộn cuộc sống gia đình con.

➖ Con chơi tự lập đc 45-60p, con chơi với mẹ thì cả ngày cũng được 

➖ Con cai ti đêm ở mốc 14w

Vượt rem bập bõm ngày được ngày không giống catnap vậy.

Làm ba mẹ chắc ai cũng rất hạnh phúc và luôn muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con. Cá nhân mẹ Sushi cũng vậy. Trước mình thiếu thốn gì thì sẽ cố gắng bù đắp cho con những thứ đó nhưng không phải cứ trang bị đầy đủ mọi thứ là con sẽ hiểu.

Sushi chào đời mẹ tặc lưỡi nuôi con đơn giản lắm nhưng...đời không như mơ. Con bị lẫn lộn ngày đêm, ngày ngủ còn đêm thì gào khóc và con gắt ngủ khủng khiếp quá.

Con khóc ngày khóc đêm, khóc không dỗ được, con khóc mẹ cũng khóc theo. Tâm lý bất ổn vô cùng. Và cuối cùng mẹ vẫn không hiểu mình làm sai ở đâu mà con lại bị như vậy.

Lần đầu làm mẹ nên mẹ hoang mang vô cùng lên fb cầu cứu tìm mua Grip Water để con ngủ ngon hơn. Mẹ nghĩ rằng đó là giải pháp, thế nhưng mẹ nhận được nhiều lời khuyên từ các cô các mẹ khác rằng con đang trong ww thôi mà. Mẹ ậm ừ rồi quyết định cùng con xoá bỏ chứng gắt ngủ này. Và cùng con thay đổi.

 

 

Mẹ và bố cùng nói chuyện với nhau về vấn đề của con, trao đổi trước khi thực hiện, rồi xin phép ông bà để mẹ cùng con thay đổi. Ông bà cũng chưa đồng ý vì vẫn muốn theo nhu cầu của con.

Nhưng theo con mẹ kiệt sức quá, vậy để mẹ cùng con bước đi cùng nhau sẽ tốt hơn đúng ko con? Chúng ta âm thầm thực hiện nào. 

- 6w mẹ cùng con tạo nếp sinh hoạt mới Ăn-Chơi-Ngủ, con chưa quen nên con gắt lắm, con phản kháng giữ lắm, thế nhưng không sao từ từ từng bước một.

- Bố mẹ cùng con phân biệt rõ ràng ngày và đêm. Thay tất cả các loại bóng đèn trong phòng để phù hợp với sinh hoạt của con. Ngày khua chiêng múa trống, đêm sinh hoạt trong im lặng và bóng tối

- Ăn theo cữ như lịch sinh hoạt dành cho tuần tuổi của con và mẹ sẵn sàng ôm con ngủ trọn giấc để con quen dần với lịch sinh hoạt này.

- Vỗ ợ hơi thật kĩ và thật kĩ

- 8w con bắt đầu luyện ngủ theo phương pháp 4s: quấn quấn và ti giả thần thánh. Thực hiện nghiêm túc theo trình tự để tạo thói quen cho con

- 14w con có dấu hiệu kén ăn bữa ngày hơn và đêm ngủ sâu giấc hơn, mẹ quyết định cai ti cho con, ban đầu mẹ gộp 2 bữa thành 1, sau còn 1 bữa mẹ kéo dần đến gần giờ sáng rồi sau đó mạnh dạn cai triệt để.

Mặc dù em bé Sushi không phải là em bé thiên thần từ khi sinh ra, nhưng đối với bản thân mẹ Sushi đã rất hạnh phúc khi con đã thay đổi từng ngày như vậy. Cá nhân mẹ bé xin đúc kết kinh nghiêm từ bản thân rằng:

➖ Không có đứa trẻ hư, hay không có đứa trẻ nào dễ cả. Trẻ em như tờ giấy trắng, tương lai như thế nào đều do bố mẹ vẽ lên. Chỉ cần ba mẹ kiên trì và có niềm tin thì chắc chắn sẽ thành công.

➖ Luôn làm theo trình tự nhất quán để tạo thói quen cho con, ví dụ điển hình như bé Sushi: Quàng khăn là biết được ăn, cho vào quấn hoặc nhộng là biết đến giờ đi ngủ...ai nói trẻ con không biết gì nào!?

➖Bé Sushi bỏ ti mẹ từ ww8. Trước đó bé ti song song bình và ti mẹ, nhưng do sai khớp ngậm và điều chỉnh không đúng nên bé bỏ ti mẹ hoàn toàn. Nên các mẹ hãy cố gắng giúp con điều chỉnh đúng khớp ngậm nếu không muốn con bỏ ti sớm.

➖Hãy quẳng đi những nỗi lo không cần thiết: Lo con quấn bị nóng và không phát triển được, lo con cai ti đêm con đói con bị lả, lo con ăn nhiều bị trớ….dăm ba cái lo lắng đó dẹp dẹp.
➖Giảm bớt kỳ vọng, đừng cố để tạo áp lực cả mẹ và con. Đừng nhìn bé A cai ti từ X tuần, bé B ăn được abc ml sữa, thì con mình bằng ấy tuần tuổi cũng phải được như vậy. Mỗi bé sẽ có đặc điểm, tính cách và nhu cầu sinh học khác nhau. Nên mẹ không thể cứng nhắc, quan trọng hơn hết là hiểu con và đề cao nhu cầu của con.

➖Trang bị những kiến thức cơ bản và cần thiết cho con: vỗ ợ hơi, xử lý khi bị sặc sữa phun vòi rồng, tiêm phòng, con ốm...

➖Thống nhất cách dạy con, lên kế hoạch và bàn bạc cụ thể với chồng, để có bất kể chuyện gì xảy ra thì chồng luôn là hậu phương vững chắc đỡ đạn hàng ngày cho mình =))
➖Tìm cho mình những đồng minh tuyệt vời, những bố mẹ có cùng cách nuôi dạy con để cùng nhau trao đổi và có bất kỳ vấn đề gì như ww, biếng ăn, bé học bé chơi đều có cách giải quyết nhanh nhất có thể.

Đôi khi những lo lắng mẹ gặp phải với bé thì hoá ra các bé khác cùng tuần tuổi đều có những biểu hiện tương tự như vậy. Nếu có thể hãy lập group chat để các mẹ trao đổi với nhau cụ thể hơn.

 

 

Lan man một hồi quên mất cái tiêu đề chính.

Nhiều mẹ chắc băn khoăn vì sao lại là Easy 3.0 thì sau đây mẹ Sushi xin giải thích một chút ạ. Nhà Sushi có 5 người 3 thế hệ. Nên cả nhà con cùng nhau Easy từ những ngày đầu tiên. Vui buồn khó khăn nhà con đều trải qua hết đi từ cung bậc cảm xúc này sang cung bậc cảm xúc khác. 

Ông bà có phải là nguyên nhân dẫn đến việc tạo nếp sinh hoạt cho con bị thất bại. Cá nhân mẹ Sushi là không? Vậy thế chắc vì ông bà Sushi dễ tính? Oh lại càng không? 

Sushi bị gắt ngủ rất khủng khiếp, có thể khóc nguyên đêm từ 0h-4h sáng, hoặc từ 3-7h sáng, có ngày thì khóc nguyên cả ngày, chả hiểu sao sức đâu khóc lắm thế, tiếng khóc như ai cắn ai cấu là có thật, đến giờ mẹ Sushi vẫn bị ám ảnh. Thế nên đây cũng là một phần lý do khi mẹ Sushi nhờ bố nói chuyện với ông bà nên ông bà cũng ủng hộ một phần.

Thế nhưng những ngày đầu kéo wt cho bé cực quá, bé cũng gắt và gào ghê lắm, nên ông bà không tán thành. Vậy nên mẹ bé lại tiếp tục nhờ bố hỗ trợ nói chuyện với ông bà và âm thầm tiếp tục thực hiện, đôi khi bé khóc mẹ sẽ lấy những lý do khác nhau để tạm đánh lạc hướng ông bà vì mẹ đang kéo wt tạo cú huých cho con để con thay đổi.

Đôi khi mẹ bé vẫn phải nghe tai này ra tai kia khi không đồng nhất quan điểm với ông bà, vẫn tiếp tục âm thầm thực hiện để con đạt được những thành quả nhất định rồi sau đó giải thích với ông bà về nguyên nhân của những tiếng khóc khi con găp phải để ông bà hiểu hơn.

Sushi mất khoảng 2 tuần để làm quen với lịch sinh hoạt mới và sau 2 tuần ô Sushi nói rằng : “ Mẹ con dạy con như thế nào mà con thay đổi nhanh thế?’’

Mặc dù ở thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều khúc mắc và ý kiến khác nhau trong cách nuôi dạy con, nhưng ông và bố mẹ và con đều dần hiểu được rằng tiếng khóc của con, nhu cầu của con, giờ nào con chơi, giờ nào con ngủ và đôi khi những thắc mắc như tại sao giờ này con vẫn chưa đi ngủ, tại sao hôm nay con lại dậy muộn thế?...

Mình tin rằng ba mẹ luôn muốn dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con, dù nuôi dạy theo cách này hay cách kia thì đều mong con luôn khoẻ mạnh và khôn lớn.

Vậy nên quan điểm hay cách dạy con khác nhau chúng ta khoan hãy bàn đến, hãy để cho con được vui vẻ hồn nhiên như những gì ba mẹ đã dành cho con ba mẹ nhé.

Chúc các ba mẹ luôn có niềm tin và đồng hành với con trong suốt chặng đường đời phía trước.

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE_chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: http://easy.poh.vn/

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo