Làm thế nào để nhờ các ông bố giúp đỡ nhiều hơn?

đăng bởi

Giao tiếp tốt là chìa khóa để phân chia nhiệm vụ chăm sóc gia đình và con cái. Khi đã có con, nói chuyện nghiêm túc về những thay đổi mà mẹ phải trải qua là điều vô cùng quan trọng.

Sau đó, hai vợ chồng có thể làm rõ bổn phận và nhiệm vụ của mình trong vai trò mới - vai trò làm cha, làm mẹ.


Mẹ hãy khuyến khích chồng vào việc chăm sóc em bé sơ sinh nhiều hơn.

Một phần của vấn đề có thể nằm ở cách mẹ nghĩ về vai trò của mình ở nhà.

Những người nội trợ thường phàn nàn rằng chồng hoặc vợ họ không giúp đỡ. Điều này ám chỉ rằng công việc của họ là chăm sóc con cái và làm việc nhà.

Bất cứ điều gì chồng hoặc vợ làm đều là “giúp đỡ”. Vấn đề nằm ở chỗ “giúp đỡ” hoàn toàn khác với việc chia sẻ trách nhiệm.

Tự hỏi bản thân những câu hỏi sau trước khi sinh con:

  • Mẹ đã phân chia công việc nhà và nhiệm vụ rõ ràng chưa?
  • Có phải nhiệm vụ của người đi làm quan trọng hơn không?
  • Nghề nghiệp có ảnh hưởng đến cách mẹ chia sẻ công việc gia đình không?
  • Có phải một người chăm sóc người kia nhiều hơn không?

Suy nghĩ về những câu hỏi này sẽ giúp mẹ đánh giá tình hình của mình chính xác hơn. Sau đó, hãy thực hiện các bước tiếp theo:

Nói về mối quan tâm của bản thân

Cố gắng tìm thời điểm khi cả hai vợ chồng đều cảm thấy bình tĩnh, để có thể trò chuyện mà không làm mọi thứ trở nên quá căng thẳng. Khi nói chuyện, hãy nghĩ về những gì làm phiền mẹ nhất và cách mẹ muốn dành thời gian của mình.

Khi một đứa bé chào đời, khối lượng việc nhà sẽ tăng lên. Nghĩa là lượng việc nhà của người ở nhà và cả người đi làm đều sẽ tăng lên.

Nhiều cặp đôi cảm thấy cần phải nói chuyện nghiêm túc về sự thay đổi trong cuộc sống khi trở thành cha mẹ. Đã đến lúc hai vợ chồng cần phải từ bỏ bớt thời gian riêng để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình nhỏ của mình.

Khi  phải đối phó với tình trạng có ít thời gian nhưng lại thêm nhiều áp lực mới, mẹ nhận ra rằng ở thời điểm hiện tại bản thân có nhiều ưu tiên khác nhau, việc theo dõi chương trình yêu thích có vẻ không còn quan trọng như trước đây.

Hãy để các ông bố chăm sóc em bé

Vì mẹ có thể cho con bú còn bố thì không, nên phụ nữ thường nghiễm nhiên trở thành người chăm con chính trong gia đình.

Nhưng nhiều người bố cũng bắt đầu tham gia vào việc chăm sóc em bé từ rất sớm. Họ cảm thấy thoải mái khi bế và dỗ dành em bé và thích chơi với chúng.

Những người có vợ phải sinh mổ thường tham gia vào việc chăm sóc em bé nhiều hơn.Vì ngay trong những ngày đầu khi em bé chào đời, họ đã phải chăm sóc cho bé, vì lúc đó, các bà vợ đang trong giai đoạn hồi phục.

Chăm sóc trẻ sơ sinh còn giúp các ông bố gắn kết với con nhiều hơn

Những ông bố này sớm cảm nhận được vai trò cũng như năng lực chăm con của bản thân, điều này mang cho họ sự tự tin và kỹ năng để tiếp tục tham gia chăm sóc cho con cái khi các bé dần lớn lên.

Trong khi đó, những ông bố khác lại cảm thấy khá vất vả để có thể thích nghi được với vai trò mới. Bởi vậy, mẹ cần nói ra để các ông bố hiểu được tầm quan trọng của họ.

Hãy nhẹ nhàng với chồng

Nhiều ông bố bà mẹ mới, những người đang tìm hiểu về em bé, rất nhạy cảm với những lời đề nghị và chỉ trích. Điều này khiến họ dễ dàng từ bỏ và muốn đùn đẩy trách nhiệm cho bạn đời của mình. Mẹ cần ý thức điều này và đừng cố kiểm soát mọi thứ.

Tất cả những người mới bắt đầu làm mẹ làm bố đều cần phải luyện tập. Điều khó khăn cho các cặp đôi là thời gian luyện tập không thể tránh khỏi liên quan đến việc em bé khóc.

Hãy cho bạn đời thời gian để tìm giải pháp cho việc chăm sóc em bé.

Nếu mẹ thực sự muốn các ông bố sẽ chăm sóc cho em bé, hãy dành thời gian riêng cho hai bố con nhiều hơn.

Dành thời gian cho nhau

Những tháng đầu làm cha mẹ có lẽ khiến mẹ cảm thấy như thể sẽ không bao giờ có đủ thời gian để làm bất cứ điều gì. Mặc dù vậy, hãy cố gắng hết sức có thể để dành thời gian nói chuyện với chồng nhiều hơn.

Một số cặp vợ chồng đi dạo buổi tối cùng nhau trong khi em bé ngủ trong xe đẩy. Các cặp vợ chồng khác thuê người giữ trẻ để có nhiều thời gian hơn dành cho nhau.Hâm nóng tình cảm vợ chồng là việc không thể thiếu trong giai đoạn sau sinh.

Sau khi sinh, mẹ cần có thời gian để phục hồi nên có thể trì hoãn tình dục một thời gian. Tuy nhiên, nắm tay hay trao cho nhau những cái ôm ấm áp có lẽ là những hành động cần thiết để hâm nóng tình cảm.

Đây mới chỉ là khởi đầu cho một cuộc sống mới. Cố gắng giao tiếp hiệu quả với chồng và tìm cách hợp tác hiệu quả với nhau trong việc nuôi dạy em bé. Dần dần, mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo