Dành cho các ông bố: làm thế nào để duy trì tình bạn sau khi có con?

đăng bởi

 

Cuộc sống xã hội của ba mẹ sẽ thay đổi như thế nào?

Chắc hẳn các ông bố đều hiểu việc có con sẽ thay đổi cuộc sống của mình. Nhưng các bố có biết tình bạn với các “chiến hữu” sẽ bị ảnh hưởng như thế nào chưa? Sau đây là danh sách những thay đổi nhỏ trong tình bạn mà bố có thể sẽ gặp phải:

Ít dần những cuộc vui ngẫu hứng

Bạn và nửa kia không phải lúc nào cũng sẵn sàng cho những cuộc vui tự phát như đi xem phim sát giờ chiếu hoặc đi ăn ở ngoài như trước đây. Đôi lúc các bố sẽ không thấy thoải mái khi có những người bạn ghé qua nhà mà không báo trước.

Các bố sẽ có xu hướng muốn dành nhiều thời gian bên người bạn đời và con nhỏ hơn là những người bạn

Các bố sẽ có xu hướng muốn dành nhiều thời gian bên người bạn đời và con nhỏ hơn là những người bạn

Thực tế là, nếu bằng một phép màu nào đó các bố hoàn thành danh sách việc cần làm mà còn thừa lại chút thời gian rảnh rỗi, có lẽ bạn sẽ muốn dành thời gian để ngủ hoặc thư giãn với bạn đời.

Do đó, một số bạn bè có thể sẽ cảm thấy bạn bắt đầu lơ là trong việc xây đắp một tình bạn đẹp và bền vững.

Hội “những người độc thân”

Lối sống mới của các bố có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với những người bạn là nam giới còn độc thân. Có con đồng nghĩa với việc rất ít khi bạn ra ngoài với hội “chiến hữu” vào ban đêm.

Bạn bè cũng sẽ hạn chế những cuộc gọi cho bạn vì họ nghĩ rằng bạn đang quá bận rộn hoặc không thích chơi cùng với họ nữa.

Cũng có xu hướng khác là các bố sẽ ngừng gọi cho bạn bè vì cảm thấy mối quan hệ đó có ít điểm chung trong giai đoạn này.

 

 

Hiệu ứng cặp đôi

Các ông bố bà mẹ sẽ quan tâm hơn đến việc dành thời gian với những gia đình cũng có con. Đây là phương thức phổ biến để chung hòa việc lập gia đình và giữ liên lạc với bạn bè.

Do vậy, hội bạn bè hẳn sẽ rất vui nếu các bố muốn tìm cách thoát khỏi “hội chứng cuồng con”.

Quá nhiều lời khuyên

Những người bạn có con lớn hơn có thể khiến các ông bố trở nên lo lắng bằng cách nói với bạn mọi điều họ cho là bạn đang áp dụng sai phương pháp trong vai trò làm cha mẹ, hay chăm sóc em bé sơ sinh không đúng cách.

Tuy vậy, nhiều ông bố may mắn hơn nếu bạn bè không quan tâm đến việc “lên lớp” phải làm gì cho trẻ, thay vào đó họ trở thành nguồn thông tin và cung cấp lời khuyên đáng tin cậy.

Mọi thứ sẽ thay đổi khi con bạn biết đi?

Các mối quan hệ của bố sẽ thay đổi khi con lớn dần

Khi bé lớn hơn, những ảnh hưởng của việc có con đến tình bạn của các bố vẫn sẽ tiếp tục.

Mở rộng mối quan hệ

Ban đầu, bé sẽ chơi với bất cứ ai các bố để con chơi cùng. Trên thực tế, những người bạn đầu tiên của bé có thể chính là con của bạn bè bạn.

Khi bé lớn lên và bắt đầu kết bạn, điều này sẽ thay đổi. Các bố bắt đầu giao tiếp với phụ huynh có con mà bé chơi cùng. Tình bạn sẽ bền chặt và kéo dài lâu hơn khi trẻ thích chơi với bạn bè của mình.

Sự ganh đua

Mối quan hệ của các bố với những người bạn mới và cũ có thể bị ảnh hưởng hoặc không bởi sự cạnh tranh. Hãy đối mặt với sự thật rằng, tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình trở thành người thông minh nhất, nhanh nhất, dễ thương nhất và hài hước nhất.

Nếu bạn là kiểu người thích cạnh tranh để đứng vị trí cao nhất trong cuộc sống và công việc, dễ có khả năng bạn sẽ tự biến mình trở thành một phụ huynh nóng nảy.

Làm thế nào để gắn kết tình bạn?

May mắn thay, sau đây là một số điều các bố có thể làm để giúp tình bạn của mình vượt qua tất cả những thay đổi đang diễn ra trong cuộc sống sau khi có con.

Để duy trì tình bạn sau khi có con, ba mẹ nên lên kế hoạch trước cho các buổi hẹn riêng

Để duy trì tình bạn sau khi có con, ba mẹ nên lên kế hoạch trước cho các buổi hẹn riêng mà không làm gián đoạn chuyện chăm sóc con cái

Lên kế hoạch

Bàn bạc với bạn đời và lập ra quỹ thời gian nhằm dành thời gian cho cả hai và cho những người bạn.

Cẩn thận với chủ đề câu chuyện

Không bàn tới số lượng những người bạn đã hoặc chưa có con, các “chiến hữu” đều có giới hạn nhất định về mức độ họ muốn nghe chuyện của con bạn. Hãy giữ những câu chuyện như âm thanh dễ thương phát ra từ bé hoặc lịch trình ăn của con cho riêng mình.

Đừng đầu hàng trước áp lực

Nhiều người bạn có thể nghĩ rằng việc chăm sóc trẻ em là chuyện của phụ nữ, nhưng thực tế nếu các bố tham gia cùng các mẹ và có thể tự mình chăm sóc con, đó là một món quà vô giá.

Dần dần theo thời gian, ngay cả những người bạn có tư duy kiểu “truyền thống” sẽ quen dần với lối suy nghĩ các bậc làm cha cũng cần phải dành thời gian cho con, nếu họ là những người bạn thực sự. Một số thậm chí sẽ cần xin lời khuyên từ phía các bố về lĩnh vực chăm sóc con!

 

 

Học cách chấp nhận thay đổi

Thực tế sẽ rất khắc nghiệt, khi có con các bố có thể mất đi một số người bạn. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, các bố sẽ có thêm những tình bạn mới trong quá trình này.

Đừng từ bỏ quá dễ dàng. Cuộc sống của bố sau khi có con luôn diễn ra những sự thay đổi lớn trong tình bạn, nhưng đáng để bỏ thời gian và công sức nếu có thể duy trì được những mối quan hệ đó.

Vui vẻ với sự phát triển khác nhau ở trẻ

Sự phát triển ở mỗi bé là không giống nhau, ba mẹ hãy để con phát triển tự nhiên

Sự phát triển ở mỗi bé là không giống nhau, ba mẹ hãy để con phát triển tự nhiên

Nếu con của bạn bè các bố đã biết bò, biết đi, nói sõi, hát hay hoặc thậm chí nhận được hợp đồng người mẫu, các bố có thể thấy mình sẽ có một chút ghen tị.

Mặc dù vậy, hãy thử nghĩ xem, các bố biết rằng đối với gia đình mình, con chính là điều tuyệt vời nhất trên thế giới.

Vai trò của người lớn đối với trẻ em là vô cùng quan trọng,  do đó ba mẹ hãy vui vẻ với điều đó và để mỗi đứa trẻ được phát triển tự nhiên.

Lộ trình phát triển khác nhau ở trẻ đâu có đáng để các bố bận lòng về “con nhà người ta” và ngầm khiến con mình tranh đua, phải không nào?

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo