Không còn sợ hãi mỗi khi nghe con khóc

đăng bởi Tiên Tiên

Chào con, em bé của mẹ! 

Mới đó mà Mint đã được 6 tháng (25w4d). Hôm nay, nhân một ngày đặc biệt, sinh nhật mẹ lần thứ 27 cũng là ngày kỷ niệm đánh dấu sự hoàn thành khoá học đầu tiên của con và mẹ. 

Lần đầu tiên mẹ biết đến Nuôi con không phải là cuộc chiến là quyển sách đặt trên bàn của chị đồng nghiệp, mãi sau này vô tình trên facebook mẹ biết đến “ai đồ” Thị Moon của mẹ Đặng Thanh Thiện. Rồi quyển sách gối đầu giường ấy theo mẹ suốt thời gian thai kỳ.

Mẹ thực hành ngay Easy 3 cho con lúc ở viện. Đúng nghĩa tuần trăng mật nên mọi thứ khá trơn tru và dễ dàng. Nhưng không, con “vả” vào mặt mẹ rằng đời không như mơ, về nhà được vài hôm thì con ngủ ngày rồi cày xuyên đêm.

Ba con đi làm vì đặc thù công việc “đơn vị là nhà” nên lúc sinh con ba chỉ ở nhà được vài hôm phụ giúp trông con.

Ông bà nội có công việc về Bắc, còn bà ngoại đi làm nên chỉ chăm sóc mẹ con mình vào ban ngày và trông đúng 1 tháng mẹ ở cữ.

Nửa đêm ôm con khóc trên tay mẹ thì buồn ngủ, vật vạ, sợ hãi, rồi còn phải vắt sữa cho con ti. Nuôi con là cả một quá trình dài chứ không phải ngày 1, ngày 2 mà cứ thế này mẹ muốn trầm cảm đi mất.

Gà gáy, bình minh vừa sáng, con chìm dần vào giấc ngủ, mẹ vội mày mò, trao đổi với ba con rồi quyết định đăng ký khoá học Easy 1 trên POH cho con ngay và luôn kiểu như có bệnh thì vái tứ phương chứ không biết có ra ngô ra khoai gì không? 

Cả mẹ và con cùng học mẹ mới vỡ lẽ ra nhiều điều. Vỡ lẽ dù ti mẹ hay ti bình thì cũng phải ti cho đúng khớp; vỡ lẽ vỗ ợ cũng phải vỗ đúng cách và cả thời gian.

Vỡ lẽ cứ không phải con khóc là con đói cả vú lấp miệng con mà con khóc nào là đầy hơi, bỉm ướt, nóng lạnh, gắt ngủ và ti tỉ vấn đề khác; vỡ lẽ easy không phải là luyện ngủ và vỡ lẽ luyện tự ngủ không phải là đặt phịch ra rồi con sẽ ngủ như thiên thần. 

Khi mọi thứ đang trên đà thay đổi đùng cái con lại bỏ bú, ngủ lì bì, sợ hãi vì con có dấu hiệu của vàng da bệnh lý nên lại rồng rắn cho con đi viện.

Kết quả con bị chướng bụng. Ok, fine! Thế là mẹ lại vỗ ợ cho con cật lực, con khoẻ và vẫn duy trì được nếp sinh hoạt. 5 ngày trải nghiệm cũng là ngày mẹ vỡ lẽ ra vỗ ợ là chân ái.

Vì mẹ không quá kỳ vọng ở con, không so sánh con với con nhà người ta nên đối với mẹ những thành tích nho nhỏ con đạt được như thế này quả là hơn sự mong đợi của mẹ.

Ăn: duy trì ổn định 180-220ml ngày 4 cữ, trước ngủ 260-280ml có bữa xuất thần 320ml (mẹ không bao giờ ép con ăn mà tôn trọng nhu cầu ăn của con, có hôm biếng ăn mẹ vẫn kiên trì mời 3 lần gói ghém trong 30p, không ăn thì nghỉ luôn) 

Chơi: con biết chơi tự lập 40-45p (có hôm còn chơi trông mẹ ngủ). 14w lẫy thành thạo, con đang học trườn bò.

Ti đêm: cai ti đêm vào 10w, ngủ xuyên đêm 11-12h/đêm. (18h30-6h30)

Tự ngủ 100% với 4s/5s (trừ những lúc khó ở bão bùng, tiêm phòng về vào giấc khó, chuyển giấc kém, còn mọi thứ đối với mẹ con như vậy là ổn). Mẹ vẫn chưa có chủ trương cai nhộng, ti giả hay tiếng ồn trắng, kể cả trình tự ngủ vẫn không thiếu 1 bước.

Về phần mẹ: vì điều kiện gia đình, vì mẹ ham ngủ, sức khoẻ mẹ không cho phép với lại mẹ cũng chả thuộc bài ầu ơ ví dầu nào cả nên đối với mẹ theo Easy giúp mẹ đảm bảo sức khoẻ, tinh thần lạc quan, con có lịch sinh hoạt ăn ngủ khoa học.

Duy trì lượng sữa mẹ ổn định cho con, đạt chỉ tiêu hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu (bù đắp những ngày đầu sữa mẹ chưa về con ăn sữa công thức song song với sữa mẹ khác). Mục tiêu tiến đến 12 tháng, 18 tháng và có thể là 24 tháng.

Không còn thấy sợ hãi mỗi khi con khóc như lúc con mới sinh mà bình tĩnh lắng nghe, đọc tín hiệu kịp thời. Con khóc có gì mà phải xoắn 

Có thời gian cho bản thân, ba mẹ vẫn tranh thủ được khoảng thời gian giành cho nhau khi con ngủ.

Sinh hoạt gia đình vẫn ổn không xáo trộn vì con nhỏ, ông bà vẫn cứ có thời gian chơi với cháu và làm việc của mình.

Nhờ đôi lần bán than trên group lớp mà mẹ lại có thêm team Easy - Heo tháng 10 mẹ Thanh Mai, Huyền Trang, Lily Nguyen, Hoa Giấy cùng nhau tám, cùng nhau đồng hành không bị cô đơn mỗi lần vượt bão ww.

Đôi lời nhắn nhủ:

Các mẹ đang tìm hiểu hoặc đang cho con áp dụng mà chưa thành công thì lời khuyên là các mẹ nên kiên trì, kiên trì đọc sách và áp dụng.

Khó quá thì tham gia khoá học (Mẹ Mint tranh thủ con ngủ lại mở điện thoại tàu ngầm, đọc từ sách qua app từ app sang group để học kiến thức áp dụng cho con mình).

Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản lại hư bột hư đường rồi bảo easy thế này thế nọ.

Một mẹ có thể bỏ ra 10 triệu - 20 triệu thuê người chăm con nhưng để tham gia một khoá học giúp con ăn no - ngủ đủ chưa đến 1 triệu mà mang lại quá nhiều kiến thức và bổ ích đạt chuẩn ngon - bổ - rẻ thì lại than khó, con khóc tội, bla bla,... thì đừng mong con "dễ" giống con e nhé! Các mẹ kiên trì, chịu khó thì sẽ đến đỉnh vinh quang.

Mẹ con Mint cảm ơn bác Hà Chũn, bs Minh Hạnh, bác Ong Hương Đỗ, bác Bubu Hương, các mod đã cho những lời khuyên kịp thời, mẹ Thiện và team Easy heo tháng 10 cùng đồng hành trên sự nghiệp bỉm sữa.

Mẹ Võ Thị Nhung - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo