CON THEO EASY - ĐỘC LẬP, TỰ DO, HẠNH PHÚC

đăng bởi Tiên Tiên

Mãi mới có ngày mình vượt lười để post được chiếc bài viết chia sẻ việc nuôi con. Thật ra việc nuôi dạy con như thế nào là quan điểm của mỗi người làm cha mẹ, mình không có ý định khuyên ai cũng phải làm theo cách của mình.

Tuy nhiên, vì cảm thấy rất nhiều lợi ích và ưu điểm của phương pháp này nên mình muốn chia sẻ tới những người sắp chuẩn bị hay vừa mới bước vào công cuộc nuôi dạy con.

Dưới đây là tóm tắt sơ lược về tình hình của con mình và thành viên trong gia đình mình hiện nay:

Bé nhà mình hiện hơn 5 tháng, theo EASY từ khi mới sinh được 2 tuần.

ĂN: tổng lượng ăn trung bình 8-900ml/ngày, chia làm 4 lần, tự cai ăn đêm từ lúc 2,5 tháng, chưa bao giờ bị ép ăn (chỉ có 1 vài lần thấy con trộm vía ăn tốt quá nên sợ quá phải hãm lại k cho ăn thêm ).

CHƠI: sau khi được ăn no thì con được chơi, vận động cho tiêu hao bớt năng lượng (chắc vì thế nên người con cứ roi rói, chân tay sờ nắn chắc tay chứ không phải mũm mĩm mềm nhão, dù mẹ rất thích sờ những cái mềm mềm êm êm), con có thể tự chơi 1 mình k cần có người bên cạnh trong khoảng 30-40 phút rất vui vẻ.

NGỦ: con chưa bao giờ phải hát ru để ngủ (được quả bà mẹ k biết bài hát ru nào hết mà cũng dị ứng với kiểu hát ru ngủ luôn ????), chưa bao giờ phải ru ngủ bằng cách cho ti mẹ/cho ăn, có thể tự ngủ 1 mình mà không cần hỗ trợ từ lúc 1,5 tháng, đêm ngủ xuyên từ 6h-6h30 tối đến 6h-6h30 sáng hôm sau.

Bố: chồng mình khá là hợp tác với mình trong việc nuôi con theo easy. Từ việc cho con ăn, vỗ ợ, thay bỉm rồi đến việc cho con ngủ, chồng mình đều có thể làm được hết.

Bởi vậy mà khi nào chồng ở nhà, mình có thể hoàn toàn yên tâm cho 2 bố con tự trông nhau, miễn là theo lịch giờ giấc mẹ đưa ra.

Mẹ: ngoài việc trong tháng cữ cần nghỉ ngơi dưỡng sức, mình cho con sinh hoạt theo giờ giấc nên có thể tranh thủ làm được khá nhiều việc. Tính đến hiện tại mình vẫn không có khó khăn gì trong việc duy trì hút sữa đủ cữ để dự trữ cho con sau khi đi làm lại.

Con mình ti bình hoàn toàn nên việc cho con ăn không nhất thiết phải là mẹ. Nhiều khi bận việc, mình có thể nhờ bà hay bố trông con đều khá dễ dàng mà con k bị bám mẹ.

Riêng về khoản ngủ xuyên đêm, lợi ích to lớn nhất trước mắt có thể thấy chính là vợ chồng mình có thể thoải mái đi chơi hẹn hò buổi tối không khác gì hồi mới cưới luôn.

Ông bà: việc trông cháu với ông bà khá là dễ dàng vì con không bám mẹ, khoản ngủ k cần bế ru cũng như nết ăn trộm vía quá nên ông bà rất ưng.

Đây là thành quả mình có được sau quá trình kiên trì rèn luyện cho con và cả rèn sự kiên nhẫn cho bản thân. Để có được những thành quả này, đương nhiên cái giá cũng là rất nhiều những áp lực, nước mắt, những ngày ngủ chưa được nổi 5 tiếng, những căng thẳng đến mức ăn không ngon mà ngủ cũng không yên.

Khó khăn lớn nhất đối với mình trong quá trình nuôi con thời gian này là 2 chữ “CHỜ ĐỢI” - cách rèn sự kiên nhẫn hiệu quả nhất. Mỗi khi con khóc, không được cuống, phải từ từ tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết.

Đôi khi cách giải quyết đơn giản chỉ là đợi con tự xoay sở, đợi con được giải toả cảm xúc và đợi con lớn dần lên. Ngoài ra, sự chờ đợi còn phải áp dụng không chỉ với con mà với cả mọi người xung quanh nữa.

Áp lực từ con là 1 thì từ mọi người xung quanh là 10. Lúc này, cách giải quyết cũng chỉ đơn giản là từ từ giải thích và lại chờ đợi thành quả thôi. Khi giải thích không được thấu hiểu, thành quả có được sẽ là câu trả lời xứng đáng nhất.

Nuôi con không hề dễ dàng dù cho có là áp dụng theo phương pháp nào đi nữa. Quan trọng là cái kết quả có xứng đáng với cái giá mình đã phải trả hay không.

Mình viết ra đây chỉ mong muốn chia sẻ làm động lực để những người sắp làm cha mẹ có ý định nuôi con theo phương pháp này thì hãy giữ vững tinh thần và kiên trì đến cùng, tin vào khả năng độc lập của con cũng như khả năng mang lại điều tốt đẹp nhất cho con của mình.

Thật sự, ban đầu mình chỉ định đọc quyển “Nuôi con không phải là cuộc chiến” và áp dụng theo như hướng dẫn trong sách thôi. Nhưng, ồ nâu. Không ngờ mọi thứ khi vào thực tế nó lại chả dễ dàng như trong lý thuyết tí nào cả.

May mắn là mình đã biết đến khoá học online EASY ONE và quyết định mua luôn sau 2 tuần vật vã với con. Khoá học đặc biệt hiệu quả khi phân chia lý thuyết theo giai đoạn độ tuổi của con để hướng dẫn mẹ áp dụng từng bước.

Đồng thời mình còn được tư vấn kĩ càng nhiệt tình từ các mẹ đã có kinh nghiệm từ trước cũng như từ chính các chị tác giả viết sách NCKPLCC nữa. Khi mà xung quanh không có ai ủng hộ hay đủ kinh nghiệm để đưa ra lời khuyên, EASY ONE đúng như cái phao cứu sinh cho mẹ con mình vậy.

Lời cuối, em xin chân thành cảm ơn tới POH cùng các mẹ trong group EASY ONE đã đồng hành cùng mẹ con em và rất nhiều gia đình em bé khác trong quá trình nuôi con theo easy! Hi vọng sắp tới mẹ con em sẽ lại tốt nghiệp xuất sắc lớp Easy Two. Thân ái chào tạm biệt!

Mẹ Hoàng Thùy Vân - Học viên POH EASY ONE

 

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

  • Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé
  • Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I - Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo