Khám thai định kỳ và những điều mẹ cần biết

đăng bởi

 

Mẹ bầu cần khám thai định kỳ bao nhiêu lần trước khi sinh?

Mẹ sẽ cần được chăm sóc sức khỏe sinh sản trong suốt quá trình mang thai, do vậy chọn lựa một cơ sở y tế uy tín là điều vô cùng quan trọng. Thông thường hầu hết phụ nữ mang thai sẽ trải qua khoảng 10 đến 15 lần khám thai định kỳ.

Nếu muốn thì mẹ có thể đi cùng chồng hoặc người thân đến một số cuộc hẹn quan trọng theo lịch khám thai. Thông thường, một phụ nữ mang thai sẽ đi khám định kỳ bốn tuần một lần trong suốt 6 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ theo lịch khám thai đã hẹn trước

Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ theo lịch khám thai đã hẹn trước

Lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối là mẹ sẽ cần được theo dõi thường xuyên hơn, khoảng hai tuần một lần khám cho đến 36 tuần, sau đó là khám hàng tuần cho đến khi sinh.

Lịch khám thai 3 tháng cuối cần được mẹ tiến hành thật nghiêm túc để đảm bảo cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi nhất.

Tuy nhiên số lượng lần khám thai còn có thể phụ thuộc vào lịch sử bệnh lý của mẹ, hoặc mẹ đang có đang mắc một số vấn đề sức khỏe khác như huyết áp cao và cần được theo dõi thường xuyên không.

Nếu trước đây hoặc trong thời gian mang bạn gặp phải bất kỳ bệnh lý hoặc biến chứng nào thì bạn cần được phải đi thăm khám thường xuyên hơn.

Mời mẹ tham khảo kĩ hơn tại: Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

Khám thai trong tám cá nguyệt thứ hai

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

 

 

Cần chuẩn bị trước mỗi lần khám thai định kỳ?

Trong tuần trước khi đến ngày khám thai định kỳ mẹ nên ghi lại những thắc mắc của mình và đến hỏi bác sĩ ngay khi gặp. Mẹ sẽ bất ngờ khi nhận ra rằng mình có thật nhiều câu hỏi, do đó không nên bỏ lỡ cơ hội được nghe lời khuyên trực tiếp từ bác sĩ.

Ví dụ, trước khi uống trà thảo mộc, các loại viên uống bổ sung hoặc thuốc tự mua thì mẹ nên mang đến cho bác sỹ kiểm tra và thẩm định xem có an toàn khi uống trong thai kỳ hay không.

Tất nhiên, nếu  có bất kỳ câu hỏi hay lo lắng nào, hoặc xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào, đừng chờ tới lịch hẹn mà nên đến thăm khám ngay lúc đó.

Khám thai định kỳ bao gồm những gì?

Khi bắt đầu vào khám các bác sĩ sẽ hỏi thăm tình trạng sức khỏe và tinh thần của mẹ, xem có bất cứ thắc mắc hay mối lo lắng nào không không.

Các bác sĩ cũng sẽ đặt thêm nhiều câu hỏi tuỳ thuộc vào bạn đang mang thai ở tháng thứ mấy, có vấn đề gì đặc biệt hay không.

Mục đích của tất cả các cuộc khám thai định kỳ đều là xem tiến trình thai kỳ của mẹ có ổn định không, đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết để giúp mẹvà em bé khỏe mạnh.

Việc khám thai định kỳ rất quan trọng, do vậy mẹ cần có mặt đầy đủ tại các buổi khám ngay cả khi cảm thấy sức khỏe của mình đang rất ổn và mọi thứ vẫn thật hoàn hảo.

Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, đo huyết áp và xét nghiệm nước tiểu của bạn; đo kích cỡ vòng bụng; kiểm tra vị trí của thai nhi; nghe nhịp tim thai của bé; tiến hành các loại kiểm tra phù hợp khác.

Mẹ sẽ được theo dõi chặt chẽ xem có bất cứ biến chứng nào không và tiến hành can thiệp nếu cần thiết.

Khi thăm khám kết thúc, các bác sĩ sẽ tóm tắt kết quả thu được của buổi gặp, giải thích các vấn đề liên quan, cảnh bảo những dấu hiệu cần lưu ý, tư vấn về các vấn đề lối sống.

Chẳng hạn như tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh thuốc lá, rượu và ma túy và thảo luận về ưu và nhược điểm của các xét nghiệm không bắt buộc mà mẹ cần cân nhắc.

Làm cách nào để tận dụng tối đa các buổi khám thai?

Nhiều phụ nữ cảm thấy khá thất vọng với các cuộc hẹn khám thai, bởi ngoài buổi hẹn khám thai lần đầu tiên ra thì tất cả các cuộc hẹn còn lại đều diễn ra không quá 10 phút đồng hồ.

Tuy nhiên mẹ nên nhớ thăm khám với thời gian ngắn thường là dấu hiệu cho thấy mọi việc đang tiến triển rất bình thường.

Mẹ nên thoải mái nhờ bác sĩ giải đáp các thắc mắc cho mình

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có một buổi thăm khám ưng ý:

  • Nói ra: Bác sĩ không phải là chuyên gia đọc ý nghĩ và không thể chỉ kiểm tra cơ thể mẹ mà có thể nắm rõ hết tất cả mọi thứ. Do vậy, nếu có bất cứ điều gì muộn phiền, hãy bày tỏ. Mẹ có thể tham khảo sổ ghi chép các câu hỏi đã chuẩn bị trước đó. Ngoài các vấn đề về sức khỏe, mẹ có thể hỏi bất kỳ các vấn đề nào liên quan đến tâm lý, hoặc dinh dưỡng.
  • Cởi mở: Khi nói chuyện với bác sĩ mẹ nên để tâm trí thoải mái, đồng thời đừng quên lắng nghe lời khuyên và ghi lại nếu cảm thấy hữu ích.

Nên nhớ rằng thỉnh thoảng bác sĩ sẽ có những ngày bận rộn hơn so với những ngày khác.

Điều này không có nghĩa là bác sĩ sẽ không quan tâm tới mẹ, nhưng đôi khi cuộc thảo luận có thể tiếp tục vào lần tới sẽ tốt hơn nếu bác sĩ quá bận hoặc cần có mặt trong một ca sinh nở tại thời điểm ấy.

Tuy nhiên nếu cảm thấy bác sĩ không tận tâm, trả lời qua loa và thậm chí không thèm quan tâm tới biểu đồ sức khỏe của mình, mẹ nên đổi nơi thăm khám. Mẹ bầu và con yêu xứng đáng nhận những điều tốt hơn thế.

Nguồn: Babycenter

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo để mẹ bầu tận hưởng thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti