Khám thai định kỳ giai đoạn 14-27 tuần (tam cá nguyệt thứ hai)

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ sẽ rất hồi hộp trong lần mang thai đầu tiên, nhất là những buổi khám thai định kỳ. Mẹ sẽ có vô vàn câu hỏi như bác sĩ sẽ kiểm tra những gì? chi phí khám thai là bao nhiêu? khám thai có đau không? Vậy khám thai trong tam cá nguyệt thứ 2 bác sĩ sẽ tiến hành khám những gì? Mời các mẹ cùng tìm hiểu!

Trong tam cá nguyệt thứ hai (tuần thai 14 đến 27), thông thường mẹ bầu sẽ gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình bốn tuần một lần trừ khi có tình trạng hoặc biến chứng đòi hỏi phải kiểm tra thường xuyên hơn. 

 

Khám thai định kỳ giúp mẹ theo dõi quá trình phát triển của con yêu

Dưới đây là những gì các chị em có thể mong đợi trong mỗi lần khám của mình.

Khám thai tuần 14-27 gồm những gì?

Bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách xem xét biểu đồ và theo dõi các vấn đề được nêu ra trong lần khám thai trước đó và cho biết về bất kỳ kết quả kiểm tra nào mà mẹ có.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể như:

  • Mẹ có cảm thấy buồn nôn?
  • Mẹ có cảm thấy con đạp chưa? (Em bé có đạp thường xuyên như trước không?)
  • Mẹ có bị rỉ ối hoặc xuất huyết âm đạo không?
  • Mẹ có cảm thấy con co thắt nào không?

Bác sĩ cũng sẽ muốn biết cảm giác chung cả về thể chất lẫn cảm xúc của mẹ bầu. Hãy nhớ rằng những buổi khám thai này là cơ hội để giải quyết bất kỳ câu hỏi hay mối quan tâm nào mà mẹ có, vì vậy hãy chắc chắn đưa ra tất cả các thắc mắc của mình nhé.

Mời mẹ tham khảo thêm: Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

1. Kiểm tra cân nặng mẹ bầu

Đạt được cân nặng khỏe mạnh giúp mẹ có cơ hội mang thai và sinh con tốt hơn. Số cân nặng sẽ tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng trước khi mang thai, cũng như việc mẹ có mang thai đa sinh hay không.

Nhiều phụ nữ mang thai luôn lo lắng về trọng lượng của mình trong mỗi buổi khám thai - đặc biệt là khi chỉ số trên chiếc cân tăng lên đến những chữ số chưa từng thấy trước đây.

Nếu việc này làm mẹ khó chịu, mẹ hãy bước lên cân quay lưng lại màn hình hiển thị và nói với bác sĩ rằng bạn chỉ muốn biết cân nặng của mình nếu đó là một vấn đề đáng lo ngại.

Nếu có tiền sử rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc đang phải vật lộn với căn bệnh này, mẹ hãy chắc chắn chia sẻ với bác sĩ về điều đó nhận được sự hỗ trợ cần thiết nhé.

2. Kiểm tra huyết áp và nước tiểu

Protein xuất hiện trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tiền sản giật (nếu kèm theo huyết áp cao).

Các triệu chứng khác của tiền sản giật có thể bao gồm sự bất thường về gan hoặc thận, nhức đầu dai dẳng hoặc thay đổi thị lực. Nếu bị huyết áp cao mà không đi kèm các triệu chứng khác thì có thể mẹ đang bị tăng huyết áp thai kỳ (Gestational hypertension).

Có lượng đường nhỏ trong nước tiểu khi mang thai là một điều bình thường. Nhưng nếu mẹ bầu có một lượng lớn hoặc tình trạng này xảy ra thường xuyên thì bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, tất cả phụ nữ đều nên được kiểm tra thường xuyên vào cuối tam cá nguyệt thứ hai.

3. Đo nhịp tim của thai nhi

Bác sĩ có thể đã bắt được nhịp tim của em bé sớm nhất là 10 tuần, bằng cách siêu âm Doppler.

Nhưng thông thường hơn chúng ta sẽ được nghe thấy nhịp tim của bé lần đầu tiên vào khoảng 12 tuần, tùy thuộc vào vị trí con nằm trong tử cung, cân nặng của mẹ và độ chính xác của ngày dự sinh.

Đo nhịp tim của thai nhi sẽ trở thành một phần quen thuộc trong mỗi lần khám thai. Vì vậy, mẹ có thể sẽ muốn mang theo người bạn đời của mình để cùng chia sẻ cảm giác hồi hộp khi nghe thấy âm thanh ấn tượng này của một sinh linh mới mà cả hai đã cùng nhau tạo ra.

4. Siêu âm thai nhi tuần 14-27

Bác sĩ sẽ siêu âm bụng của mẹ để chẩn đoán kích thước tử cung và thai nhi

Từ giữa thai kỳ, bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ đo để kiểm tra chiều cao tử cung: khoảng cách giữa xương mu và đỉnh tử cung để ước tính kích thước và tốc độ phát triển của bé.

Đo chiều cao tử cung để kiểm tra sự phát triển của em bé

Từ tuần 20 đến tận tuần 36 hoặc sau đó, bề cao tử cung (tính bằng centimet) sẽ gần tương ứng với số tuần mà mẹ mang thai. Vì vậy, nếu đang mang thai được 24 tuần thì bề cao tử cung sẽ khoảng 24 cm.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem mẹ có bị phù tay, chân không. Và nếu mẹ có bất kỳ vấn đề gì thì bác sĩ sẽ kiểm tra ngay cho mẹ.

5. Các xét nghiệm sàng lọc dị tật khác

Nếu bạn không Sinh thiết gai nhau (CVS) - xét nghiệm chẩn đoán trong tam cá nguyệt đầu tiên về các bất thường nhiễm sắc thể và vấn đề di truyền khác - bác sĩ sẽ thảo luận về việc sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán với mẹ trong tam cá nguyệt thứ hai.

Từ tuần 15 đến 20, mẹ bầu có thể được Sàng lọc đa chất chỉ điểm (Multiple marker screening – MMS), xét nghiệm máu để đo số lượng ba hoặc bốn chất để xác định nguy cơ mắc hội chứng Down của bé.

Một trong những “chất chỉ điểm” khác là AFP (alpha-fetoprotein), cũng cung cấp thông tin về nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé như tật cột sống nứt đôi. 

Tốt nhất là sàng lọc đa chất chỉ điểm được thực hiện kết hợp với sàng lọc 3 tháng đầu thai kỳ - xét nghiệm máu và đo độ mờ da gáy (nuchal translucency screening) - bởi vì các kết quả sẽ cung cấp đánh giá tốt hơn về nguy cơ bất thường so với chỉ sử dụng riêng một xét nghiệm.

Nếu đã làm xét nghiệm máu DNA tự do ngoại bào trong tam cá nguyệt thứ nhất thì mẹ cũng có thể được cung cấp thêm các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ hai.

Bác sĩ cũng sẽ tiến hành chọc ối (amniocentesis), một xét nghiệm có thể chẩn đoán hội chứng Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác, rối loạn di truyền và dị tật ống thần kinh. Xét nghiệm này thường được thực hiện khi phụ nữ mang thai từ 16-20 tuần.

Chọc ối mang theo nguy cơ nhỏ về việc sảy thai. Vì vậy những phụ nữ lựa chọn làm xét nghiệm này thường do biết rằng mình đang có nguy cơ cao hơn về các vấn đề di truyền và nhiễm sắc thể.

Bên cạnh đó, một số mẹ lựa chọn chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai trước khi quyết định có chọc ối hay không.

Nếu không xét nghiệm sàng lọc đa chất chỉ điểm hoặc chọc dịch màng ối, mẹ bầu có thể sẽ được đề nghị sàng lọc đặc biệt cho các khuyết tật ống thần kinh trong tam cá nguyệt thứ hai. Quá trình này bao gồm xét nghiệm máu AFP hoặc siêu âm hay cả hai.

Cho dù có chọn lựa thực hiện xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán hay không thì hầu hết các bác sĩ sẽ thường xuyên tiến hành siêu âm trong khoảng tuần thai 18 đến tuần thai 22 để kiểm tra các bất thường về thể chất và xác định ngày dự sinh. Đây cũng có thể là một cơ hội để tìm biết tính của em bé nếu cha mẹ muốn.

Nếu mùa dịch cúm đang đến gần, bác sĩ cũng sẽ chia sẻ về những lợi ích của việc tiêm phòng cúm nữa đấy.

6. Xét nghiệm máu

Từ tuần thai 24 đến 28, mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm sàng lọc glucose để kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ và có thể cả xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh thiếu máu.

Nếu máu của mẹ chứa Rh- nhưng cha của bé không có (hoặc không chắc chắn) thì mẹ sẽ được lấy máu để sàng lọc kháng thể, nhằm kiểm tra xem cơ thể mẹ có tạo ra kháng thể chống lại nhóm máu Rh+ mà bé có thể mang hay không.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy cơ thể mẹ đang sản xuất kháng thể, em bé sẽ được theo dõi các vấn đề liên quan trong suốt giai đoạn còn lại của thai kỳ. Nếu không, một mũi tiêm Globulin miễn dịch Rho(D) ở tuần thứ 28 sẽ giúp cơ thể mẹ tránh sản xuất kháng thể.

Một số bác sĩ sẽ chờ kết quả xét nghiệm và thực hiện mũi tiêm sau khi được xác nhận rằng cơ thể mẹ không tạo ra kháng thể, trong khi những bác sĩ khác lựa chọn sàng lọc kháng thể và tiêm Rh ngay tại buổi khám thai tuần thứ 28.

Mũi tiêm này sẽ không có tác dụng gì nếu kháng thể đã được sản xuất, nhưng cũng không hề gây hại gì cho cơ thể mẹ.

Những kiến thức và lời khuyên khác

Vào cuối mỗi lần khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và một số điều lưu ý với mẹ. Mẹ bầu cũng sẽ được chia sẻ về những thay đổi thường xảy ra trước lần khám tiếp theo và các dấu hiệu nguy hiểm cần thông báo ngay lập tức.

Ngoài ra, đến cuối tam cá nguyệt này, bác sĩ sẽ giải thích tầm quan trọng về việc nhận thức được các cử động đạp, máy của em bé và các dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ sinh non, vỡ ối non và tiền sản giật.

Thỉnh thoảng trong tam cá nguyệt hai, bác sĩ cũng nên chia sẻ về các lớp giáo dục tiền sản. Mẹ có thể tham khảo bác sĩ về các lớp học được cung cấp tại bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản nơi mẹ dự định sinh.

Mẹ bầu cũng có thể nên xem xét các lớp học cho con bú và chăm sóc em bé trong tam cá nguyệt thứ ba đấy. Và không hề quá sớm để bắt đầu suy nghĩ về việc lựa chọn bác sĩ cho em bé của mình đâu nhé.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti