Mang thai lại sau khi sinh mổ: Những điều mẹ bầu cần lưu ý

đăng bởi Minh Tâm

Nói chung, mẹ bầu nên đợi ít nhất 6 tháng trước khi mang thai lại sau khi sinh mổ. Đó là mức tối thiểu cần thiết; một số chuyên gia cho rằng tốt hơn nên đợi từ 12 đến 15 tháng, trong khi lại có ý kiến là nên đợi từ 18 đến 24 tháng. Mang thai sau sinh mổ 8 tháng sẽ cần mẹ bầu hết sức cẩn trọng và cần lời khuyên từ bác sĩ, và đôi khi là cả chăm sóc y tế đặc biệt.

 

1,Sinh mổ 7 tháng có thai

Conde-Agudelo (tiến sĩ khoa học sức khỏe Đại học Alcalá, Madrid, Tây Ban Nha) trả lời phỏng vấn tạp chí: “Sau khi sinh, khoảng thời gian được khuyến nghị cho lần mang thai tiếp theo là ít nhất 18 tháng và không quá 60 tháng sau lần sinh trước đó để giảm nguy cơ mắc các biến chứng sản phụ khoa và gặp vấn đề khi sinh.”

Vì vậy mẹ bầu nên đợi một khoảng thời gian ít nhất là 1 năm trước khi có kế hoạch sinh thêm em bé để cơ thể mẹ có thời gian hồi phục. Việc sau sinh 7 tháng có thai hoặc sinh mổ 7 tháng có thai có thể coi là mang thai lại quá sớm sẽ mang lại nhiều bất lợi cho cả mẹ và bé. 

Sinh thường 7 tháng có thai lại đã có nhiều bất lợi như vậy thì những mẹ sinh mổ - một việc ảnh hưởng sức khỏe hơn sinh thường lại càng không nên mang thai lần tiếp theo quá sớm như vậy. 

Một số rủi ro của việc mang thai quá sớm sau khi sinh mổ có thể kể đến là vỡ tử cung, nhau cài răng lược, sinh non, rau tiền đạo, rau cài răng lược. Một số người sẽ bị chảy máu nặng khi sinh vì những tổn thương bên trong không thể nhìn thấy bằng mắt thường, thậm chí rau có thể xuyên thủng tử cung gây chảy máu trong nghiêm trọng và làm người mẹ bị tử vong. 

Để tránh việc mang thai lại quá sớm, mẹ bầu cần sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ, bởi ở nhiều người chỉ cần 6 tuần sau khi sinh là quá trình rụng trứng đã quay lại.

2, Mang thai sau sinh mổ 8 tháng

Nói chung, theo các chuyên gia, mẹ nên đợi ít nhất 6 tháng trước khi mang thai lại sau khi sinh mổ. Đó là mức tối thiểu cần thiết, và chỉ nên mang thai lại sớm như vậy trong trường hợp bất khả kháng. Một số chuyên gia cho rằng tốt hơn nên đợi từ 12 đến 15 tháng, trong khi những người khác nói rằng 18 đến 24 tháng mới là khoảng thời gian lý tưởng. 

Trong trường hợp mẹ bầu đã lỡ ở trong tình trạng này và không muốn bỏ em bé thì nên đến bệnh viện để nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Trong trường hợp bác sĩ đồng ý duy trì thai kỳ thì mẹ bầu cũng cần cực kỳ cẩn thận, có chế độ ăn hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mẹ nhưng đồng thời cũng cần kiểm soát cân nặng của thai nhi vì nhiều khả năng thành tử cung của mẹ đã bị yếu hơn. Nếu em bé quá nặng sẽ gây sức ép lớn lên thành tử cung, dễ bị vỡ tử cung.

3, Sinh mổ được 9 tháng có thai lại được không?

9 tháng vẫn được coi là khoảng thời gian nguy hiểm và các bác sĩ nói rằng vẫn quá sớm để mang thai trở lại. Tuy nhiên, việc có thai lại có an toàn hay không vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như vị trí của vết sẹo, mức độ hồi phục của cơ thể mẹ sau khi mổ, điều kiện kinh tế của gia đình... 

Và thậm chí mẹ bầu cần tính đến cả kế hoạch nuôi dạy cả 2 đứa bé cùng một lúc. Trong khi đứa trẻ trước vẫn cần mẹ quan tâm chăm sóc rất nhiều thì việc một đứa trẻ khác ra đời có thể sẽ rút hết tinh thần và sức lực của mẹ.

4, Mổ đẻ 18 tháng lại có bầu?

Khoảng thời gian sau khi sinh mổ 18 tháng là lúc hợp lý để lên kế hoạch có thêm một đứa bé nữa nếu mẹ còn muốn thêm con. Tuy nhiên việc mẹ chọn sinh mổ ở lần trước có thể sẽ gây một vài ảnh hưởng đến lần sinh đẻ này. Mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để đánh giá được tình trạng vết sẹo mổ cũ và cả vị trí thai bám so với vết sẹo mổ này. Bác sĩ sẽ cho mẹ những lời khuyên y tế tốt nhất để mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

5, Dấu hiệu có thai sau sinh mổ

Nếu mẹ bầu có thai lại quá sớm sau khi sinh mổ thì những dấu hiệu mang thai lần 2 sau sinh mổ có thể là:

  • Lượng sữa mẹ giảm đột ngột
  • Con bỗng nhiên chán sữa mẹ
  • Mẹ trở nên khát nước bất thường và hiện tượng này kéo dài
  • Ốm nghén
  • Mẹ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Ngoài những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh giúp em bé sinh ra thuận lợi, thì mẹ bầu cũng đừng quên rằng giúp con phát triển về mặt tinh thần trong thai giáo cũng cực kì quan trọng nữa nha. Vì tinh thần và thể chất là luôn song hành, và sức khỏe tinh thần tốt thì sẽ có tác động vô cùng tích cực lên thể chất. Giúp em bé khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti