Thú cưng có thể cảm nhận được mẹ đang mang thai không?

đăng bởi Tiên Tiên

Nhiều chị em thắc mắc có nên tiếp tục nuôi thú cưng khi mình mang thai không. Có rất nhiều lý do để các mẹ phải suy nghĩ, ví dụ như lông của chúng có thể gây dị ứng khi mang bầu. Hãy cùng tìm hiểu xem những chú cún, chú mèo cảm thấy thế nào khi chủ của chúng mang thai nhé!

Có khả năng thú cưng sẽ cảm nhận được khi chủ của nó mang thai. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thú cưng cảm nhận được việc mang thai, nhưng có rất nhiều ví dụ thực tế về điều này.

Chó và mèo rất nhạy cảm với những thay đổi về cơ thể và tâm trạng của chủ

Thú cưng có thể không hiểu rằng trong chín tháng nữa, một sinh linh mới sẽ gia nhập vào gia đình, nhưng chó và mèo có thể phát hiện ra sự khác biệt trong tâm trạng, tư thế, hành vi và cơ địa để thấy được những thay đổi mà bạn đang trải qua.

Chó và mèo cũng nhận biết được qua các dấu hiệu khác: Chúng là những bậc thầy trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể và sẽ nhận ra khi chuyển động của mẹ bầu bắt đầu trở nên khó khăn hơn.

Thú cưng cũng rất nhạy cảm với những thay đổi trong thói quen hàng ngày của chủ nhân - giả sử, nếu bạn không đưa chúng đi chạy thường xuyên như trước đây, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, hoặc nếu các thành viên trong gia đình đang trở nên săn sóc hơn đối với bạn.

Việc những chú chó cảnh giác và trở nên bảo vệ chủ nhân tương lai của chúng ngay từ khi mẹ bắt đầu mang thai là điều thường thấy.

Chúng có thể gầm gừ, sủa hoặc thậm chí chặn cửa để ngăn các thành viên khác trong gia đình - thậm chí cả bố của em bé - vào cùng phòng với mẹ bầu.

Những chú chó khác sẽ đối xử với nữ chủ nhân của chúng với sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn bình thường.

Giả sử, khi một người phụ nữ mang thai khó khăn và phải nằm trên giường, chú chó của cô ấy sẽ không chịu rời khỏi và phải ép nó mới chịu đi tắm. Những chú chó thậm chí cũng sẽ sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi trong khi mẹ bầu đang phải đi lạch bạch qua công viên với tốc độ chậm hơn bình thường.

Bởi vì không có tính tập thể nên mèo ít có khả năng trải qua những thay đổi hành vi này. Nhiều người nuôi mèo đã xác nhận những phản hồi của chúng từ việc không quan tâm đến yêu thương và bảo vệ nhiều hơn.

Do đó hãy tiếp tục chú ý và yêu thương chú mèo của bạn trong khi mang thai nhé, vì những con mèo bị bỏ rơi có thể trở nên hung dữ hơn hoặc hành động bằng cách đi tiểu ở nơi chúng không được phép, như trên giường hoặc giỏ đựng quần áo.

Để giúp ngăn chặn các hành vi gây rối này, hãy cố gắng duy trì thói quen trước khi mang thai càng nhiều càng tốt, và nhờ các thành viên gia đình hay bạn bè giúp đỡ khi bạn thể không chạy bộ trong công viên hay chải lông cho thú cưng của mình.

Ngoài ra, các chị em cũng nên xây dựng kế hoạch cho chúng trong thời gian phải ở bệnh viện thú y, giống như một kế hoạch sinh nở. Sắp xếp một người chăm sóc thú cưng và cung cấp lịch trình cho người đó là một cách hữu ích.

Để giúp cún cưng hiểu rằng bạn vẫn yêu nó, hãy cẩn thận với những thông điệp thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể.

Phụ nữ mang thai thường vô thức đặt tay lên bụng, tuy nhiên chó cưng của bạn sẽ đọc tư thế cánh tay khép kín này thành "Chị đang không rảnh" hoặc "Lùi lại". Ngược lại, tư thế mở cánh tay sẽ cho chúng thấy thông điệp "Lại đây nào".

Nếu chó hoặc mèo bắt đầu có hành vi sai nghiêm trọng trong khi bạn mang thai, hoặc nếu không có kinh nghiệm cho thú cưng làm quen với trẻ sơ sinh, thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của một huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Hiện tại có nhiều nơi cung cấp các lớp học "sẵn sàng cho bé" hoặc các buổi huấn luyện cá nhân để giúp thú cưng điều chỉnh hành vi đấy.

Nếu không gặp phải bất kỳ hành vi có vấn đề nào thì việc có thú cưng bên cạnh trong suốt thai kỳ và sau đó có thể là một điều tuyệt vời cho cả mẹ và bé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian với thú cưng có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm, tụt huyết áp và thậm chí giúp bạn sống lâu hơn đấy.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

---

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti