Kế hoạch sinh: Kỳ vọng và những ưu tiên của mẹ

đăng bởi

 

Kế hoạch sinh là gì?

Kế hoạch sinh là một tài liệu giúp đội ngũ y tế biết sở thích của mẹ cho những việc như cách kiểm soát cơn đau chuyển dạ.

Hãy nhớ rằng mẹ sẽ không thể kiểm soát được mọi vấn đề trong khi chuyển dạ và khi sinh nở, bởi thế kế hoạch sinh là một cách hữu ích giúp mẹ hình dung rõ nhất về những gì sẽ diễn ra.

Trao đổi với bác sĩ mong muốn của mẹ khi đến lịch khám thai giúp mẹ chủ động hơn trong quá trình sinh nở

Một bản kế hoạch sinh nở sẽ giúp cho các bác sĩ không rối trí khi chuyển dạ.

Hầu hết các bệnh viện và trung tâm sinh sản đều cung cấp bảng kế hoạch sinh hoặc tài liệu để giải thích các chính sách để mẹ bầu biết về những lựa chọn sinh con mà họ cung cấp. Những thông tin này có thể sẽ giúp ích cho mẹ bầu trong việc lựa chọn cách sinh con.

 

 

Chuyển dạ

Khi đến bệnh viện, một y tá hoặc bác sĩ sẽ đánh giá xem quá trình chuyển dạ đã tiến triển đến đâu. Mẹ bầu có thể được yêu cầu đi bộ xung quanh một chút hoặc thậm chí trở về nhà một lúc trước khi nhập viện.

Khi đã nhập viện, bệnh viện có thể cho phép gia đình và người thân đi cùng mẹ bầu để mang theo những vật dụng cần thiết. Nếu mẹ bầu dự định chụp ảnh hoặc quay phim sinh nở, hãy tham khảo trước chính sách của bệnh viện vì không phải tất cả các bệnh viện đều cho phép điều này.

Mẹ bầu có thể muốn hỏi về chính sách của bệnh viện về việc theo dõi thai nhi. Em bé có thể sẽ được theo dõi bên ngoài trong 20 hoặc 30 phút khi mẹ bầu nhập viện.

Nếu nhịp tim của em bé ổn định, mẹ bầu có thể chỉ cần được theo dõi vài lần sau đó. Không bị trói vào máy kiểm tra cho phép mẹ bầu di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình chuyển dạ. (Và một số bệnh viện có máy theo dõi không dây, vì vậy bệnh nhân có thể đi lại trong khi được theo dõi liên tục.)

Mẹ bầu sẽ được theo dõi thường xuyên khi sắp chuyển dạ

Mẹ bầu nên thảo luận với bác sĩ về mong muốn của mình trong việc kiểm soát cơn đau. (Chẳng hạn như sử dụng thuốc giảm đau hay gây tê ngoài màng cứng)

Nếu chuyển dạ không có gì tiến triển, đội ngũ y tế có thể sẽ đề nghị các biện pháp can thiệp như phá vỡ túi ối (nếu nước ối chưa bị vỡ) hoặc dùng Pitocin để kích thích chuyển dạ.

Khi đến lúc phải rặn đẻ, đội ngũ y tế có thể hướng dẫn mẹ bầu  khi nào và làm thế nào để cố gắng hết sức. Một lựa chọn khác có thể là nghe theo chỉ dẫn của cơ thể và bắt đầu rặn lúc bạn cảm thấy phù hợp.

Mẹ bầu có thể chọn tư thế sinh, chẳng hạn như ngồi xổm, bán ngồi, hoặc nằm nghiêng.

Hầu hết các bệnh viện không thường xuyên thực hiện episiotomies (rạch âm hộ), vì vậy mẹ bầu có thể sẽ không cần phải truyền đạt mong muốn của mình về vấn đề này.

Nếu được yêu cầu hỗ trợ sinh nở, bác sĩ có thể sẽ dùng thiết bị chân không hoặc kẹp để giúp mẹ sinh em bé thuận lợi nhất.

Nếu phải sinh mổ, nhiều khả năng mẹ bầu sẽ tỉnh táo và những người hỗ trợ có thể ở lại cùng. Trong trường hợp khá hiếm hoi, mẹ bầu sẽ phải được gây mê toàn thân và những người hỗ trợ sẽ được yêu cầu chờ ngoài phòng mổ.

Mẹ bầu có thể sẽ muốn hỏi bác sĩ xem liệu có thể xem quá trình sinh mổ qua một tấm màn nhựa trong suốt và sau đó đặt em bé trực tiếp lên ngực được không.

Sau khi sinh

Sau khi sinh, em bé sẽ được đặt lên người mẹ, tiếp xúc da kề da và đắp một chiếc chăn ấm. Mẹ có thể cho bác sĩ biết mẹ thích bế em bé ngay sau khi sinh hay muốn em bé được lau khô hoặc tắm trước.

Trừ khi em bé cần được chăm sóc y tế đặc biệt, mẹ thường có thể yêu cầu tất cả các thủ tục và xét nghiệm phải được thực hiện trong khi em bé ở trong phòng.

Một số thủ tục (như tắm và đo) có thể bị trì hoãn trong một giờ để mẹ có cơ hội cho ăn và gắn kết với em bé. Nếu em bé cần được đưa đi chăm sóc y tế đặc biệt, bố của bé hoặc người thân thường có thể đi cùng.

Mẹ tiếp xúc da kề da với bé sơ sinh

Con yêu được tiến hành kẹp và cắt dây rốn.

Mẹ bầu có thể muốn hỏi người chăm sóc về việc trì hoãn việc kẹp và cắt dây rốn. Nghiên cứu gần đây cho thấy, chờ đợi một vài phút cho phép máu chảy thêm từ nhau thai đến em bé đồng thời giảm nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

Nếu chọn lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn, máu sẽ được thu thập tại thời điểm này. Mẹ sẽ cần sắp xếp trước cho quá trình này.

Cho dù chọn cho con bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, mẹ có thể bắt đầu bất cứ khi nào cả hai mẹ con sẵn sàng. Mẹ có thể tham khảo tư vấn về việc cho con bú từ đội ngũ y tế.

Nói cho nhân viên bệnh viện biết nếu mẹ muốn có một chiếc núm giả cho em bé.

Hầu hết các bệnh viện khuyến khích mẹ ở bên bé càng nhiều càng tốt. Họ có xu hướng để em bé ở gần mẹ hơn là chăm sóc riêng để tăng cường kết nối giữa mẹ và bé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chính sách của bệnh viện, đừng ngại đặt câu hỏi.Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti