Hướng dẫn bé sử dụng cốc để uống nước

đăng bởi Nguyễn Khải

Tập thói quen uống nước, sữa bằng cốc cho bé khi nào và tập như thế nào? làm sao để dạy bé cách uống nước bằng cốc? Sử dụng cốc tập uống loại nào là tốt? Nên cùng cốc tập uống hay bình tập hút trước? Dựa trên kinh nghiệm tập cho bé uống nước, sữa bằng cốc và kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé, bài viết sau sẽ giải đáp cho mẹ những thắc mắc trên.

 

 

Học cách sử dụng cốc tập uống nước là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Bài viết này sẽ chỉ ra những nhược điểm khi bố mẹ để bé sử dụng bình sữa để uống nước quá lâu và khi nào nên hướng dẫn bé sử dụng cốc cũng như cách chọn cốc tập uống nước phù hợp.

Nhược điểm của việc sử dụng bình sữa quá lâu

Học viên Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên rằng các bậc phụ huynh nên chuyển sang sử dụng cốc sau 1 tuổi. Khi bé 18 tháng tuổi, bé không nên sử dụng bình sữa nữa. Bởi sử dụng bình sữa vượt quá thời điểm trên có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm:

● Khó cai sữa, bởi vì khi bé sử dụng bình sữa càng lâu thì càng gắn bó.

● Sâu răng, vì việc bé uống từ bình sữa sẽ khiến các chất lỏng chảy xung quanh những chiếc răng mới mọc.

● Béo phì, vì việc sử dụng bình sữa theo thói quen sẽ bổ sung quá nhiều calo khi bé lên 1 tuổi. Nghiên cứu cho thấy trẻ em vẫn sử dụng bình khi 2 tuổi có nguy cơ béo phì khi 6 tuổi.

● Kén ăn, bởi vì bé sẽ từ chối các loại thực phẩm mới và chỉ ăn những thức ăn có trong bình.

● Thay đổi cấu trúc răng hoặc quá trình hình thành vòm miệng, vì sử dụng bình sữa lâu dài có thể cản trở sự phát triển của miệng.

 

 

Khi nào trẻ nên uống bằng cốc?

Theo Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), giai đoạn 6-9 tháng tuổi là thời điểm hợp lý để bé thử sử dụng cốc uống nước. Mẹ có thể lựa chọn cốc tập uống nước dành riêng cho trẻ sippy cups hoặc cốc bình thường (open cup to drink). Tuy nhiên, trên thực tế bé sẽ tự tập uống nước bằng cốc tập uống khi bé một tuổi và cốc bình thường khi bé 18 tháng tuổi.

Hướng dẫn bé sử dụng cốc để uống nước

Cốc tập uống nước dành riêng cho trẻ (sippy cup)

Theo AAP bố mẹ nên bắt đầu sử dụng cốc khi bé tròn 1 tuổi để cai sữa. Bé chỉ sử dụng bình sữa 4 lần trong một ngày: buổi sáng, buổi trưa, buổi tối và trước khi đi ngủ. Sau đó, mẹ không cần cho bé uống sữa bằng bình trước khi đi ngủ vì điều này là không cần thiết. Bé sẽ hoàn toàn không sử dụng bình sữa khi bé 18 tháng tuổi.

Một cách khác là giới thiệu chiếc cốc thật xinh xắn cho trẻ. Khi bé khoảng 1 tháng tuổi, hãy nói với con rằng: “Hôm nay chúng ta nói tạm biệt với những bình sữa và nói xin chào với những chiếc cốc mới này nhé”. Thậm chí, mẹ có thể đưa bé đi siêu thị để chọn ra một chiếc cốc mới. Cũng như việc chuyển từ sử dụng tã sang quần lót, mẹ cần có sự kiên nhẫn bởi đây là một quá trình dài.

Nếu bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn và mẹ muốn cai sữa cho bé khi bé khoảng 1 tuổi, mẹ có thể làm theo những lời khuyên được nêu ở trên. Nếu bé tiếp tục bú mẹ sau một tuổi, mẹ nên để bé làm quen với việc uống cốc khi bé 18 tháng tuổi.

 

 

Kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé và cách sử dụng

Mẹ sẽ cảm thấy khó khăn khi lựa chọn cốc tập uống nước vì có quá nhiều loại cốc trên thị trường.

Theo blog chính thức của hiệp hội Nghe - Nói - Ngôn ngữ Hoa Kỳ (ASHA), mẹ nên lấy một cốc có ống hút tương đối ngắn và có nắp đậy.

Cốc tập uống nước truyền thống thường có ống ngậm, việc sử dụng lâu sẽ tạo thói quen mút ở trẻ. Trước một tuổi, trẻ sơ sinh mút để nuốt thức ăn dạng lỏng và mềm. Sau 1 tuổi, bé cần học cách mút và nuốt mới để ăn các loại thức ăn rắn. Sự khác biệt cơ bản giữa các loại là vị trí đặt lưỡi: cốc tập uống nước có ống ngậm sẽ giữ lưỡi hướng về phía trước, có thể cản trở việc nhai và nuốt thức ăn. Điều này sẽ khiến bé gặp khó khăn khi dùng bữa hơn bình thường.

Mời mẹ tham khảo kĩ hơn tại: Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

ASHA cũng cảnh báo rằng việc sử dụng cốc tập uống nước có ống ngậm quá nhiều có thể cản trở hoặc gây khó khăn cho quá trình phát triển của lời nói. Việc sử dụng ống hút, van và cốc mở hỗ trợ chuyển động của lưỡi và khuyến khích những bé đang tập nói tạo ra âm thanh.

Cuối cùng, bố mẹ cần lưu ý rằng bé có thể gặp nguy hiểm khi cầm cốc tập uống nước trong tay trong khi bé đi bộ, chạy hoặc chơi đùa. Thực tế, cứ 4 giờ lại có một bé được đưa đến các phòng cấp cứu tại bệnh viện vì các vết thương liên quan đến bình sữa, núm vú già và cốc tập uống nước.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo