Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

đăng bởi Nguyễn Khải

Ăn uống là chủ đề quan trọng được rất mẹ quan tâm đặt lên hàng đầu. Hết tập ăn rồi lại đến tập uống. Mua cốc uống sữa cho bé nào bây giờ? Cốc có tay cầm hay có ống hút? Cốc ngắn hay cốc dài? Có nên mua cốc tập uống nước cho bé của Nhật không? Hàng loạt câu hỏi chằng chịt như một chiếc mạng nhện vậy đó. Mẹ hãy để POH gỡ rối cho mối tơ vò này nhé!

 

 

Khi nào mẹ nên giới thiệu cốc tập uống cho bé?

Mẹ có thể giới thiệu cốc tập uống cho bé ngay từ thời điểm bắt đầu ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi). Bé cần có thời gian tập luyện để chuẩn bị cho giai đoạn cai sữa hoặc tập bỏ bình và có thể thực sự uống bằng cốc. Tại sao lại không nên để bé bú bình quá lâu?

 • Bé bú bình càng lâu thì càng tiêu thụ nhiều calo hơn mức cần thiết của cơ thể, dẫn đến nguy cơ béo phì sớm
 • Bú bình khiến răng của bé bị liên tục tiếp xúc với quá nhiều đường

Mời mẹ tham khảo thêm: Nên cho bé 7 tháng tuổi uống sữa bằng cốc hay bình sữa?

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Mẹ tập cho bé uống nước bằng cốc

Vậy mẹ cho gì vào cốc để bé tập uống? 

 • Sữa: Giai đoạn này bé chuyển từ “ăn” sữa sang “uống” sữa. Có nghĩa bé không cần nhiều sữa như trước đây nữa mà cần bổ sung thêm đồ ăn dặm và bé có thể tập uống sữa bằng cốc. Mẹ có thể cho một lượng nhỏ sữa mẹ hoặc sữa công thức vào cốc.
 • Nước đun sôi để nguội: Có thể giai đoạn này bé chưa cần nhiều nhu cầu về nước nhưng việc cho bé tập uống nước rất quan trọng. Bé cần được hình thành thói quen uống nước để khi lớn hơn, bé khả năng uống đủ lượng nước cơ thể cần. Ngoài ra, khi bé ăn dặm, một lượng nhỏ nước đi cùng với thức ăn vào cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa táo bón cho bé. 
 • Nước luộc rau: Trong quá trình ăn dặm, mẹ có thể giới thiệu nước luộc rau củ cho bé trong bữa ăn
 • Nước trái cây: Mẹ lưu ý nước trái cây không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có hàm lượng đường cao gây ra nguy cơ sâu răng và béo phì. Mẹ có thể thử cho bé uống một lượng nhỏ nước trái cây pha loãng. Cách tốt nhất là cho bé ăn trái cây trực tiếp.

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Bé có thể uống sữa, nước ép trái cây, nước luộc rau... bằng cốc

Mẹ giới thiệu cốc tập uống như thế nào? 

Để biết cách chọn cốc cho bé, trước hết mẹ cần hiểu quá trình hỗ trợ bé tập uống. Kỹ năng vận động miệng để uống của bé được phát triển một cách tự nhiên qua 2 bước: uống trực tiếp từ việc nghiêng  cốc và sử dụng ống hút để lấy đồ uống. Mẹ giới thiệu và hỗ trợ bé lần lượt qua 2 bước này.

 

 

Bước 1: Mẹ hỗ trợ bé tập uống bắt đầu bằng cốc dạng mở. Mẹ có thể đặt bé vào ghế ăn dặm và để cốc lên bàn để bé có điểm tựa

 • Mẹ cầm cốc của mẹ uống một ngụm nhỏ rồi nói “Hà!”để cho bé quan sát
 • Mẹ lấy một lượng nhỏ nước vào cốc của bé và đặt lên bàn, giúp bé cầm cốc bằng hai tay
 • Mẹ giúp bé hướng cốc đến miệng bé và hơi nghiêng cốc để bé uống. Sau đó mẹ nói “Hà!” để bé bắt chước nhằm thúc đầy quá trình nuốt
 • Mẹ giúp bé đặt cốc trở lại bàn để bé có thời gian nghỉ giữa các ngụm nước. Lúc này mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ ký hiệu bằng cử chỉ đơn giản nào đó để thể hiện việc tiếp tục uống nước. Bằng cách này bé sẽ biết diễn đạt khi muốn uống thêm nước.
 • Mẹ lặp đi lặp lại để bé thực hành. 

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Mẹ nhớ hỗ trợ bé khi mới bắt đầu tập dùng cốc nhé!

Bước 2: Khi bé có thể nuốt thành công bằng cốc dạng mở, mẹ bắt đầu tập cho bé dùng ống hút

 • Mẹ chuẩn bị một chiếc cốc và ống hút cho mẹ và đưa cốc của bé cho bé cầm
 • Mẹ  hào hứng hút nước trong cốc cho bé quan sát và “Hà!” một cách sảng khoái. 
 • Bé sẽ nhanh chóng học được cách hút nước lên bằng ống hút
 • Một số bé sẽ cần mẹ hỗ trợ một chút để tìm ra đầu ống hút hoặc để nhận biết phản xạ hút. Bé cũng có thể chỉ cắn đầu ống hút cả buổi hoặc say sưa gặm cái cốc. Mẹ đừng lo lắng, và hãy kiên nhẫn tạo điều kiện để bé luyện tập thường xuyên.

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Ống hút giúp bé uống nước dễ dàng hơn

Cốc tập uống cho bé loại nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều loại cốc đến từ nhiều hãng khác nhau và nhiều mức giá khác nhau. Mẹ lưu ý tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ khi mua hàng. Mẹ cần chọn chất liệu an toàn và thân thiện với bé như nhựa, silicon… chất lượng cao, thay vì chọn cốc thủy tinh, cốc sứ hay cốc bằng kim loại cho bé.

Có thể chia cốc thành 2 loại tương ứng với 2 bước phát triển kỹ năng của bé là cốc miệng hở và cốc có vòi/ống hút. Ngoài ra loại cốc thứ 3 là cốc thiết kế chuyên dụng để phục vụ bé tập uống, đó là cốc tập uống 3 giai đoạn.

Cốc uống sữa cho bé miệng hở

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Cốc miệng hở đa dạng màu sắc

- Là cốc miệng mở giống như các loại cốc thông thường người lớn vẫn thường dùng. Cốc có thể có hoặc không có tay cầm. Cốc có thể có nắp và mở được nắp hoàn toàn. Mẹ nên chọn chọn cốc miệng hở theo các tiêu chí sau:

+ Cốc ngắn và nhỏ để khi đặt trên bàn, chiều cao của cốc phù hợp với khoảng cách từ mặt bàn đến miệng em bé. 

+ Cốc có đường kính đáy lớn hơn miệng cốc để nước dễ dàng trôi vào miệng khi bé nghiêng cốc

+ Cốc tròn và bề mặt phù hợp để bé ôm cả hai tay vào cốc một cách chắc chắn

- Sử dụng khi nào: Mẹ hỗ trợ bé tập uống ngay từ lần đầu và tập luyện xuyên suốt cả quá trình cho đến khi bé thành thạo.

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Bé uống nước bằng cốc miệng hở

- Ưu điểm: Cốc dạng mở là công cụ hữu hiệu để bé luyện tập kỹ năng, hướng tới mục tiêu có thể ăn uống độc lập như người lớn. Việc nhìn thấy đồ uống sóng sánh trực quan trong cốc kích thích trí tò mò khám phá và khiến bé hứng thú với việc học tập kỹ năng mới này. Đối với bé nhỏ, nhu cầu bú mút, gặm nhấm cao, việc dùng một chiếc cốc dạng mở  giúp bé nhận biết được nhu cầu của bản thân và đâu là điểm dừng để không tiêu thụ quá nhiều nước hay sữa. 

- Nhược điểm: Với một chiếc cốc dạng mở, mẹ cần phải ở bên cạnh hỗ trợ bé ít nhất là cho đến khi bé có thể tự cầm cốc để uống thành thạo. Nếu mẹ và bé phải ra ngoài hoặc liên tục di chuyển, cốc dạng mở có thể không thuận tiện bằng cốc ống hút nắp đậy chặt dưới đây.

Để khắc phục nhược điểm này, cốc chống tràn ra đời, vừa mô phỏng cốc miệng hở vừa không bị đổ nước ra ngoài  Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích sử dụng do cốc chống tràn khiến bé phải cử động hàm quá mức để lấy đồ uống ra khỏi cốc. Ngoài ra, bé có xu hướng dốc ngược cốc và ngửa đầu ra sau ,khiến lưỡi hoạt động không tự nhiên.

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Cốc chống tràn Munchkin 360

Cốc uống sữa cho bé có vòi/ống hút

- Là cốc có nắp vặn hoặc nắp bật và có vòi/ống hút cho phép bé uống mà không bị đổ hoặc rò rỉ nước. Mẹ có thể chọn cốc có tay cầm hoặc không có tay cầm để phù hợp với sở thích của bé. Một lưu ý khi lựa chọn cốc là mẹ không nên mua cốc có vòi cứng vì sẽ không phù hợp với môi và nướu mềm của bé.

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Bình tập uống Pigeon nội địa Nhật Bản

Ngoài ra, một số hãng có phụ kiện ống hút, vòi và tay cầm để lắp vừa với bình uống sữa bé đang dung. Mẹ chỉ cần tháo núm vú và lắp phụ kiện vào là có ngay cốc tập uống cho bé. Tuy nhiên với loại này mẹ cần lựa chọn phụ kiện cần thận, tránh mua đồ không chính hãng để đảm bảo chất lượng.

- Sử dụng khi nào? Mẹ sử dụng sau khi bé đã có thể nuốt nước từ cốc miệng hở. 

- Ưu điểm: Chiếc cốc này tránh được rò rỉ nước nên mẹ có thể mang đi bất cứ đâu cho bé. Mẹ cũng có thể để cốc ở nơi bé dễ nhìn thấy để bé tự lấy cốc và uống bất cứ khi nào con thấy khát.

- Nhược điểm: Chính vì bé có thể uống bất cứ khi nào, nên với các bé nhỏ có nhu cầu bú mút cao, nhiều khi bé chỉ muốn ngậm vòi cốc mà vô tình uống nhiều hơn nhu cầu cơ thể.

Cốc tập uống 3 giai đoạn

- Đây là loại cốc có đặc điểm của cả hai loại trên, phục vụ trực tiếp cho quá trình tập hút nước bằng ống hút của bé. Để dễ hình dung, mẹ có thể quan sát cốc tập uống 3 giai đoạn Richell

Mách mẹ kinh nghiệm mua cốc tập uống cho bé

Cốc tập uống 3 giai đoạn Richell

+ Giai đoạn 1 áp dụng cho bé từ 6 tháng tuổi nhận biết ống hút: Cốc có van đẩy nước trợ giúp bé trong giai đoạn đầu học cách hút nước. Bé sẽ hình thành phản xạ hút một cách tự nhiên. Mẹ chỉ cần ấn nhẹ nút tròn trên nắp cốc để nước dâng lên đầu hút (mẹ lưu ý đậy kín nắp cốc và ấn nhẹ nhàng để nước không bị trào lên quá nhiều).

+ Giai đoạn 2 áp dụng cho bé 6-9 tháng tập hút nước bằng ống hút: Đầu hút bằng silicon mềm hình elip vừa với khuôn miệng và ống hút ngắn giúp bé tập hút dễ dàng. 

+ Giai đoạn 3 áp dụng cho bé từ 9 tháng tuổi: Mẹ tháo nắp để dùng như cốc thông thường có 2 tay cầm.

 

 

- Ưu điểm: Cốc tập uống 3 giai đoạn Richell có dung tích 150ml nhỏ vừa tay cầm của bé, được làm từ nhựa PP không chứa BPA. Cốc có đầu hút silicon mềm, hình elip phù hợp với miệng bé. Phần tay cầm thon gọn giúp bé dễ dàng tự cầm nắm. Đặc biệt van đẩy nước giúp mẹ hỗ trợ bé nhận biết phản xạ hút nước.

- Nhược điểm: Khi bé nghiêng cốc, nắp cốc vẫn rò rỉ nước nên mẹ vẫn cần để ý để bé không bị ướt.

Như vậy, có nên mua cốc tập uống Richell? Theo kinh nghiệm của POH, mẹ có thể sử dụng cốc tập uống 3 giai đoạn để vừa tận dụng làm cốc miệng hở, vừa giúp bé tập ống hút. Sau đó mẹ có thể mua thêm cốc có vòi/ống hút để thuận tiện cho mẹ và bé khi ra ngoài.

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo