Kinh nghiệm tập cho bé ăn dặm thành công của mẹ Cá

đăng bởi Minh Tâm

Cũng giống như các mẹ khác, lần đầu làm mẹ nên mình cũng bỡ ngỡ và vụng về trong việc chăm sóc con, nhất là khi tập cho bé ăn dặm.

Sách vở, kiến thức trên mạng thì có rất nhiều, nhưng cũng chính vì nhiều nên mình bị loạn, càng tìm hiểu càng thấy mông lung, không biết phải bắt đầu từ đâu. 

Cuối cùng mình đã lựa chọn POH Easy Two làm nơi gửi gắm niềm tin, vì POH uy tín với mình từ khi mình dùng khóa thai giáo và cả POH Easy.

Và bây giờ Cá chính thức 18 tháng tuổi và mẹ con mình đã được hưởng “trái ngọt” mà POH Easy Two mang lại, đó là sự tự giác, tích cực và hào hứng của con trong mỗi bữa ăn.

Đối với em bé Cá nhà mình, ngay từ khi bắt đầu tập cho bé ăn dặm thì ăn uống là khám phá, là hưởng thụ chứ chưa bao giờ là nghĩa vụ cả.

Rất mong một chút kinh nghiệm mà mình chia sẻ trong bài này sẽ giúp được các mẹ phần nào đó trong quá trình tập cho con ăn dặm.

 

 

Ăn dặm là gì?

Khái niệm tưởng là quen thuộc này lại thường bị các mẹ hiểu nhầm. Ăn dặm đúng nghĩa là “dặm” thêm thức ăn cho bé bên cạnh các cữ sữa của con, với lượng ăn từ ít đến nhiều để con làm quen dần dần.

Chứ không phải là ăn dặm sẽ thay thế hoàn toàn một cữ sữa của con trong giai đoạn đầu đâu các mẹ nhé!

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất của con khi bé dưới 1 tuổi, dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ không thể thay thế bằng thực phẩm nào khác.

Mình lựa chọn khi nào cho bé ăn dặm?

Bé nhà mình sinh non 36 tuần nên con hơi nhỏ hơn các bạn cùng tháng một chút, thế nên bà ngoại - cũng giống như tâm lý của nhiều bà khác, giục mình cho con ăn dặm từ khi con thực sinh 4 tháng “để cho cháu cứng cáp”.

Nhưng mình rất sợ cảnh bế sấp bế ngửa em bé trên tay, rồi ngửa cổ con ra bón cháo vào miệng.

Hơn nữa, mình đã tìm hiểu các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm của con nên mình quyết định kiên nhẫn đợi đến khi con tự giữ được cứng cổ và ngồi tương tối vững mới bắt đầu cho bé ăn.

Lượng ăn dặm cho bé 6 tháng: Bé 6 tháng ăn rất ít, các mẹ đừng kì vọng quá nhiều vào bữa ăn đầu tiên nhé! Con có thể chỉ ăn được 1, 2 thìa 5ml (như Cá nhà mình) nhưng mẹ cũng đừng sốt ruột quá, vì con mới chỉ đang làm quen thôi mà!

Thời điểm mình cho con ăn dặm bữa đầu tiên là con được tròn 6 tháng tuổi và đã có thể ngồi ngay ngắn trên ghế ăn để ăn rồi

Phương pháp tập cho bé ăn dặm

Mình tìm hiểu kiến thức về cả 3 loại phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm bé chỉ huy BLW trong POH Easy Two và thấy phương pháp nào cũng có những ưu điểm riêng.

Cuối cùng mình chọn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với BLW cho Cá nhà mình, vì mình rất thích tính chủ động của BLW, nhưng lại vẫn muốn con ăn thức ăn từ loãng đến đặc để con làm quen dần, còn ăn BLW con cầm ăn được bao nhiêu thì ăn thôi.

 

 

Lịch ăn dặm cho con theo từng tháng

Nhiều mẹ cũng hỏi mình về Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi hoặc Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng. Tuy nhiên theo hướng dẫn của Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, WHO và Bộ Y Tế khuyến cáo, độ tuổi tốt nhất cho trẻ ăn dặm là 6 tháng. Nên mình hoàn toàn không có ý định cho con ăn dặm sớm mà chờ cho đến khi con đủ 6 tháng.

Những băn khoăn kiểu như bé 6 tháng ăn thịt được chưa, độ thô thế nào, lịch ăn ra sao... đều có trong khóa học nên mình không cần phải tìm kiếm, chắt lọc thông tin ở nhiều nguồn. Mình cũng dựa vào các kiến thức sẵn có để xây dựng thực đơn cho con hàng ngày.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng rất đơn giản, chủ yếu là con sẽ ăn cháo nấu theo tỉ lệ 1:10 và các loại rau củ hấp, nghiền nhuyễn rồi pha loãng với nước dashi hoặc sữa mẹ.

Mình cho con ăn theo lịch ăn dặm cho bé 6 tháng theo EASY nên chỉ cho con ăn mỗi ngày một bữa để con làm quen dần dần. Thực đơn tuần đầu tiên mình cho con ăn như sau:

  • Ngày 1+2: Cháo nấu tỉ lệ 1:10 (mình cho 1 phần gạo và 10 phần nước vào chung một bát và cho vào nồi cơm nấu cùng cơm, cơm chín là cháo nhừ rồi bỏ ra rây mịn là xong)
  • Ngày 2+3+4: Cháo nấu tỉ lệ 1:10 cùng cà rốt hấp, nghiền nhuyễn trộn cùng sữa mẹ
  • Ngày 5+6+7: Cháo nấu tỉ lệ 1:10 cùng khoai lang hấp, nghiền nhuyễn trộn cùng dashi (nấu từ cá bào và tảo bẹ)

>> Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng

Lượng ăn dặm bé 6 tháng ăn rất ít, có bữa chỉ vài thìa là con đã từ chối ăn tiếp rồi

Mỗi bữa con ăn xong mình cho con cầm vài thanh cà rốt luộc để con tập ăn kiểu BLW, mấy ngày đầu thì con chưa hào hứng lắm, nhưng đến ngày thứ 3 thì bắt đầu thấy cắn cắn, nhai nhai rồi.

Kinh nghiệm của mẹ Cá khi cho con ăn dặm

Mình cho con ăn theo nhu cầu, không ép con ăn vì mình quan niệm ăn uống là niềm vui và không muốn tạo cho con cảm giác nặng nề, áp lực mỗi khi đến bữa ăn.

Nhìn con có bữa ăn nhởn ăn nhơ mình cũng hơi sốt ruột, nhưng vài bữa sau con lại ăn uống ngon lành là mình thấy sự kiên nhẫn nào cũng xứng đáng.

Việc của mình là nấu thật hấp dẫn, đổi món liên tục để kích thích con ăn và thay đổi độ thô theo từng giai đoạn để con tập kĩ năng nhai, nuốt thành thạo, còn ăn bao nhiêu là tùy thuộc vào nhu cầu của con.

Bé nhà mình cực thích ăn cà rốt

Mình cũng chia sẻ với các mẹ một số tip lựa chọn thực phẩm cho con ăn dặm nhé:

  • Chọn rau củ theo mùa, mình rất ít cho con ăn đồ trái mùa vì sợ các loại thuốc kích thích tăng trưởng còn tồn dư trong đó, cứ mùa nào thức nấy cho an tâm.
  • Ưu tiên thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng (VIETGAP, GLOBALGAP...) có đồ nhà trồng thì càng tốt.
  • Dưới 1 tuổi thì mình không cho con ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng nghiêm trọng như các loại hạt hay thủy sản biển, dù mình vẫn thử dị ứng cho con mỗi khi ăn đồ ăn mới.

>> Để xem Thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách ba mẹ tham khảo link chi tiết sau: Thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng

 

 

Còn một vài vấn đề mà các mẹ có thể sẽ gặp, ví dụ như trẻ ăn dặm bị táo bón hay bị tiêu chảy. Kinh nghiệm của mình khi con bị táo bón là cho con ăn các loại rau nhớt như mồng tơi, đậu bắp hoặc uống nước ép mận, ăn mận nghiền và ăn đồ lỏng hơn một chút.

Đối với các bé bị tiêu chảy, mẹ chú ý bổ sung đủ nước cho con và kiểm tra lại xem đồ ăn của con có vấn đề gì hay không. Nếu con đi ngoài quá nhiều lần trong ngày, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ nhé.

Hy vọng kinh nghiệm của mình sẽ giúp được mẹ khi cho con ăn dặm. Chúc mẹ và con luôn có những bữa ăn dặm tràn đầy niềm vui!

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo