EASY-Con học hay mẹ học ?

đăng bởi Tiên Tiên

Luận văn tốt nghiệp đầu đời của con
Mèo ú của mẹ, hôm nay mẹ con quyết định cho con tốt nghiệp lớp học đầu tiên của mình để lên lớp easy two theo các bạn ạ.

Chào các cô các bác ạ, con là Mèo ú, nặng 3kg7, hiện con 22w, 7kg ạ. Mẹ con biết đến easy khi đang bầu con và mua khoá học của POH và quấn chũn từ lúc con được khoảng 30w trong bụng mẹ.

Nhưng mẹ chả đọc đâu, mẹ lười quá lười, trong đầu mẹ còn nghĩ rằng biết đâu con ngoan thì sao? Thì cần gì phải luyện, ngày xưa nuôi con như các cụ các mẹ con vẫn lớn khôn đó thôi  cứ mua để đấy đẻ r tính, có công cụ đấy rồi lo gì.

Thế nhưng đời không như là mơ các mẹ ạ. Mẹ con sai quá, mẹ sai nhiều lắm. Mẹ sai ở đâu ạ:

Thứ nhất, easy và luyện tự ngủ khác nhau. Easy không phải là công cụ luyện hay rèn con, easy là nếp sinh hoạt khoa học trong một khung giờ cố định cho con, tách biệt hoạt động ăn-chơi-ngủ chứ không phải là chơi-ăn-ngủ như các mẹ nuôi con truyền thống. 

Con được ăn no, được chơi trong khoảng giới hạn thức của con, sau đó mẹ quan sát tín hiệu ngủ của con và giúp con đi ngủ cùng với bộ công cụ hỗ trợ 4s/5s, không bị phụ thuộc ti mẹ để ngủ. Vậy mà trước đó mẹ cứ tưởng easy là kệ con nằm đó khóc rồi tự ngủ mẹ sai quá rồi.

Thứ hai, khoá học của POH không phải chỉ có easy và luyện ngủ, mà đó là cả những kiến thức nuôi con bổ ích mà mẹ nào cũng nên trang bị trước khi sinh con.

Mẹ đã từng bị stress rất nhiều do thiếu kiến thức, do chẳng hiểu nổi tại sao con khóc, tại sao con lại ngủ gật trên ti mẹ, tại sao đặt xuống con lại khóc k chịu ngủ, vân vân và mây mây mà k biết rằng những kiến thức đó mẹ đã có trong tay hết r mà k thèm đọc .

Thứ ba, nuôi con thời đại 4.0 mà lại để thiếu kiến thức khoa học, nuôi con tù mù qua ngày là quá thiệt thòi đối với con, vì con đâu có biết nói, con chỉ biết khóc dù có no đói hay nóng lạnh, mệt mỏi, buồn ngủ hay thiếu ngủ...

Càng nghĩ lại càng thấy thương con trong 4 tuần đầu vì mẹ chẳng hiểu gì về con cả, mẹ chỉ biết trách móc con tại sao mấy ngày đầu con ngủ rất ngoan mà giờ con hư thế. Mẹ xin lỗi con rất nhiều.

Và cuối cùng mẹ quyết tâm học ngày học đêm cày nát app và sách, tàu ngầm trên nhóm và hỏi bác Hà còi. Con k phụ lòng mẹ, bộ môn easy cứ như sinh ra là để cho con vậy. 

Con ăn no, ngủ đủ và mẹ vô cùng sung sướng khi có thời gian thảnh thơi lúc con ngủ để hút sữa, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa và bh là cày phim, buổi tối bố mẹ có thời gian dành cho nhau như thời còn son rỗi, đi hóng gió, đi cafe, hẹn hò tụ tập ăn uống với bạn bè vì con đã ngủ chổng vó từ lúc nào. 

Cuối tuần bố mẹ dắt nhau đi ăn sáng, cafe với bạn bè cả buổi sáng vì việc cho con đi ngủ bà ngoại cũng làm được, mẹ chỉ cần căn giờ con dậy là xách váy đi về cho con ti thôi, ông bà nội ngoại đều rất vui vì con ngoan ngoãn khoẻ mạnh.

Thành quả của con là:

- Tự ngủ 100% các giấc từ 6w với quấn/nhộng+wn, chuyển giấc 90%, 10% vào các kỳ ww mẹ phải hỗ trợ, ngủ phòng riêng
- Ngủ xuyên đêm 11-12h ( từ 6-7h tối hôm trc đến 6-7h sáng hôm sau), ngày ngủ 3,5h
- Tự bỏ ăn đêm từ 12w (cái này lát mẹ cháu sẽ nói thêm ạ)
- Chơi tự lập tốt từ 45p-1h30p
- Ngày ăn 4 cữ ti mẹ hoặc ti bình dao động từ 200-270ml
- Đang theo ổn định bt 2,5-2,5-3,5

Sau đây là đoạn chia sẻ những sai lầm và kinh nghiệm rút ra của e sau khi áp dụng nếp SH Easy và tự ngủ cho con ạ:

Về vụ cai ti đêm, hehe, như e nói ở trên, Mèo ú tự bỏ ti đêm từ 12w, nhưng e không nặng nề vụ cai ti đêm, chỉ cần con dậy ăn rồi ngủ lại ngay thì mẹ vẫn cho ăn 1 bữa.

Quả thật đời không như là mơ các mẹ ạ ????, ww19 bắt đầu lúc con khoảng 16w, con dậy ăn đêm lâu hơn và khó ngủ lại hơn nhưng e vẫn chấp nhận nếu con ngủ lại.

Tâm bão càng đến gần con càng dậy nhiều lần đòi ti, dù mẹ có đổi tỉ cái biến thể mà nhai ti mẹ cả đêm có khi chơi mấy tiếng chả ngủ lại huhu.

Vậy nên các mẹ hãy lấy dũng khí cai ti đêm đi ạ, đừng cho ăn lại như e, vì con chẳng đói đâu, chỉ như 1 thói quen thôi. Mà đã ti xong là chơi hét tỉnh như sáo, hôm sau ăn uống nhả nhớt ngay.
E rất sợ tiếng con khóc, trong đầu hay ám ảnh tiếng con khóc, chắc hẳn là nhiều mẹ cũng vậy, vì thế nên từ đầu e xác định là không có nút chờ, con khóc cái mẹ lao vào hỗ trợ ngay, nhất là buổi đêm sẽ xông vào cho con ti vì sợ cả nhà thức giấc.

Ồ hỗ trợ ngay con ngủ lại luôn dễ ẹc sao phải chờ làm chi phiền phức à?? Hehe quả thực e đã từng nghĩ như thế, 1 phần cũng vì Mèo ú thuộc dạng bé bài bản, từ lúc giới thiệu Easy và tự ngủ cho con con theo rất tốt, rất ít khi catnap, ww12 với con cũng k xi nhê nên e vẫn k chờ triệt để bao giờ.

Nhưng bão ww19 và khủng hoảng ngủ kéo đến và con bắt đầu catnap nhiều hơn, và đặc biệt k cách nào dỗ con ngủ lại dc, thấy mẹ con tỉnh như sáo. Đêm con khó vào giấc và dậy nhiều lần làm mẹ mệt phờ.

Rồi e lại quyết tâm 1 lần nữa thực hiện nút chờ triệt để, cả ngày cả đêm mẹ đều chờ tối thiểu 20p, tiện thể cắt ti đêm triệt để, đoạn này mẹ phải chốt cửa k cho bà nội can thiệp.

Nếu không công sức của mẹ con mình mấy tháng qua đi tong sao? Quả thật nút chờ đúng là chân ái các mẹ ạ. Nút chờ là để con biết mình thực sự cần gì, để con học cách tự xoay sở một chút, để mẹ hiểu con hơn.

Chỉ mất vài ngày thôi e bé thiên thần của mẹ lại quay trở lại. Ngày ngủ 3,5-4h, đêm ngủ 11-12 tiếng hôm nào mẹ quên gọi dậy thì 13 tiếng, vượt rem luôn, thỉnh thoảng có rem mạnh mẹ lại chờ 20p và cho ti giả vỗ là ngủ lại luôn.
Về cái ti giả, Mèo ú nhà e ngay từ ngày dấn thân vào làng Easy nhất định k chịu nhận ti giả dù mẹ đổi chán đổi chê, chỉ ước 1 ngày con chịu nhận ti giả huhu.

Ấy vậy mà từ ngày mẹ triệt để nút chờ, nhất quyết cai ti đêm, con coi ti giả làm bạn luôn, trộm vía trộm vía. Lúc này e mới nhận ra k có nút chờ thì chả làm dc cái gì hết đó.

Ti giả Mèo ú cũng chỉ nhận sau nút chờ thôi ạ, à và cả nằm sấp vỗ shu bên tai nữa, lật ngửa lại gào không thèm ti giả luôn. Mẹ nào con không chịu ti giả thử cách này xem sao ạ.

Hiện con đang dùng ti giả đầu tròn của Avent Soothie (bé nghiện ti mẹ nên dùng cái này phù hợp nhất)

Cuối cùng, e xin gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ của POH đã lập nên khoá học bổ ích này để lần đầu làm mẹ của e thật tuyệt vời, để mẹ con e có thể hiểu nhau, để vợ chồng e được củng cố tình iu.

Bố mẹ chồng e tự hào không ngớt về cháu, về con dâu nuôi con giỏi (dù đã rất ái ngại về nút chờ và ti tỉ thứ khó khăn khác) rồi đi khoe 2 mẹ con khắp nơi hihi, để e được làm quen với các mẹ có con trong cùng tuần tuổi Mèo ú và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm; cảm ơn các admin, mod đã trả lời nhiệt tình để e được tàu ngầm học hỏi.

Và đặc biệt, e cảm ơn mod Hà Còii, người chị, người thầy đã là tấm gương dìu dắt e vào con đường chính đạo, đã nghe e than thở từ những ngày e còn ngu ngơ và bh nghĩ lại thấy mình hỏi thật ngớ ngẩn.

Chị đã nhiệt tình đưa ra những lời khuyên để e tỉnh ngộ, tuy có lúc chắc e hỏi ngu quá đã xem méo thèm trả lời e luôn nhưng nhờ vậy mà e lại có tg tự xoay sở, quan sát và hiểu con hơn.

Các mẹ ạ, không bé nào giống bé nào cả, và không có 1 mẫu chung dành cho tất cả, nhất là giữa cái thời buổi biến thể loạn lạc này nên cách tốt nhất để hiểu con là kiên nhẫn quan sát, tất nhiên là k giấu dốt.

E đã từng lấy cớ này kia do stress, do bố mẹ chồng xót cháu bla bla để không triệt để nút chờ, nhưng e nhận ra thực chất e đã quá thiếu kiên nhẫn với con, cứ mong con mình phải bằng bạn bằng bè trong khi mẹ lại không kiên nhẫn hướng dẫn con.

Vì thế, muốn con ngoan mẹ nhàn, trước tiên mẹ phải học, học kiến thức, học kìm chế cảm xúc, học kiên nhẫn, kiên nhẫn k chỉ với con mà còn với cả những người xung quanh như ông bà bố mẹ để giải thích cho họ hiểu, vì ngày xưa họ đâu có nuôi con giống mình đâu rồi mới mong con học được.

Nếu các bác cấp bằng tốt nghiệp thì Mèo ú xin nhận bằng tốt nghiệp loại khá nhé, còn mẹ cháu chỉ dám nhận bằng trung bình thôi. Mong các bác cho cháu lên lớp nhanh kẻo ww26 đến quật ngã mẹ cháu mất.

Sau đây mời các mẹ cùng tua lại hành trình 22w của con và clip con tự ngủ, mẹ con năng lực có hạn chỉ làm dc clip như vầy thui, cảm ơn các mẹ đã đọc và xem. Chúc các mẹ có thật nhiều trải nghiệm vui vẻ bên con yêu nhé!

Mẹ Hoàng Ngọc Bích - Học viên POH EASY ONE

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo