Công thức nấu ăn cho bé từ 7 đến 12 tháng tuổi

đăng bởi

Trong quá trình tập ăn dặm, bé có thể thích thử những hương vị và kết cấu thức ăn mới. Dưới đây là những công thức cân bằng dinh dưỡng được thiết kế dành cho bé, giúp mẹ đa dạng hóa bữa ăn cho em bé của mình.

Tuy nhiên, mẹ nên nhớ kĩ nguyên tắc thử dị ứng trước khi cho con ăn món mới nhé!

Cháo yến mạch chuối



Một trong các món cháo cho bé 7 tháng tuổi giàu dinh dưỡng

Cháo yến mạch là món ăn tuyệt vời để bắt đầu ngày mới với nhiều chất xơ và sắt, tốt cho cơ thể, cùng với một ít chuối, món ăn sẽ có thêm vị ngọt và đồng thời sẽ bổ sung thêm kali cho bé.

Mẹ cũng có thể thay thế chuối bằng các loại quả khác chẳng hạn như táo hay đào. Thêm một ít quế để mùi vị đa dạng hơn.

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh cháo yến mạch
  • 150ml sữa (sữa mẹ, sữa công thức cho bé hoặc sữa bò)
  • Chuối nghiền nhuyễn

Thực hiện

Cho yến mạch và sữa vào một cái bát, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng hai đến ba phút, khuấy đều và để cho cháo sánh lại và làm mát trong một hoặc hai phút.

Mẹ cũng có thể đun yến mạch trong nồi, nhưng nhớ khuấy liên tục để tránh bị cháy. Khi cháo đã đạt đến độ đặc và nhiệt độ phù hợp, cho chuối xay nhuyễn vào khuấy đều.

Sốt bơ sữa chua

Sốt bơ là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu

  • Một nửa quả bơ chín
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh sữa chua (hoặc thêm cho đến khi nước sốt có độ sền sệt phù hợp)

Thực hiện

Trộn tất cả các thành phần với nhau và ăn kèm với bánh mì hoặc cà rốt nấu chín

Khoai lang và phô mai nghiền


Mẹ có thể đưa món này vào thực đơn hàng ngày cho bé 7 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi

Khoai lang và phô mai nghiền cung cấp cho bé nguồn beta-carotene, canxi và vitamin C.

Nguyên liệu

  • 120g khoai lang, gọt vỏ và thái hạt lựu
  • 1 củ cà rốt vừa, gọt vỏ và thái hạt lựu
  • 25g phô mai cứng, chẳng hạn như phô mai bào

Thực hiện

Luộc các loại rau với nhau cho đến khi mềm, sau đó nghiền hoặc xay nhuyễn cùng với phô mai.

Phô mai và đậu nghiền

Bữa ăn nhẹ này rất dễ chế biến, và mặc dù đơn giản nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp sắt, kẽm, vitamin E, chất xơ, axit folic và hầu hết các vitamin B khác.

Nguyên liệu

  • 50g đậu Hà Lan đông lạnh
  • 50g phô mai tươi cottage cheese ít muối

Thực hiện

Nấu đậu Hà Lan cho đến khi mềm. Nghiền cùng với phô mai và ăn kèm với bánh mì hoặc bánh gạo.

Cá hồi và bông cải xanh nghiền

Món này chứa nhiều axit béo omega 3, canxi và beta-carotene

Nguyên liệu (8 phần ăn)

  • 75ml nước
  • 1 củ khoai lang nhỏ, gọt vỏ và thái hạt lựu
  • 10 bông cải xanh nhỏ
  • 100ml sữa
  • 100g cá hồi tươi, không da, phi lê và bỏ xương (hoặc có thể sử dụng cá tuyết chấm hoặc cá tuyết)

Thực hiện

Đun nước sôi, thêm khoai lang và bông cải xanh, đun nhỏ lửa trong tám đến 10 phút. Cho sữa và cá vào chảo rán và đun sôi, sau đó ninh nhỏ lửa trong khoảng tám phút. Cuối cùng, nghiền cá vào sữa và cho rau nghiền vào, có thể thêm sữa nếu bé thích.

Đậu lăng với cam



Đậu lăng là thực phẩm không thể thiếu cho bé ăn dặm

Hỗn hợp đầy màu sắc, bổ dưỡng này chứa sắt, beta-carotene và vitamin C.

Nguyên liệu

  • 100g đậu lăng
  • 300ml nước
  • 50ml nước cam
  • Một nhúm quế

Thực hiện

Đổ nước ngập đậu lăng. Đậy nắp và đun cho đến khi đậu lăng mềm. Để đậu ráo nước và sau đó cho vào chảo. Cho nước cam và quế vào và khuấy đều.

Bánh mì trứng

Bánh mì trứng là một bữa ăn độc đáo tuyệt vời, và phổ biến với hầu hết các bé, cung cấp sắt và vitamin B.

Nguyên liệu

  • 1 lát bánh mì mềm
  • 1 quả trứng, đánh đều
  • Một ít dầu hoặc bơ để chiên

Thực hiện

Làm nóng dầu hoặc bơ trong chảo rán. Nhúng bánh mì vào trứng sau đó cho vào chảo, chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt.

Dùng giấy thấm dầu thực phẩm để hấp thụ bất kỳ dầu hoặc bơ dư thừa. Mẹ có thể cho bé ăn bánh mì trứng cùng với vài lát cà chua hoặc quất, hoặc rắc một ít quế.

Súp rau

Là nguồn beta-carotene và vitamin C tuyệt vời cho bé.

Nguyên liệu

  • 1 muỗng cà phê dầu ô liu
  • Một nửa củ hành tây nhỏ, thái nhỏ
  • 1 quả bí ngòi nhỏ, thái hạt lựu
  • 1 quả ớt nhỏ, vàng hoặc đỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu
  • Vài lát cà tím, thái hạt lựu
  • 4 quả cà chua, bỏ vỏ và bỏ hạt

Thực hiện

Nhẹ nhàng xào hành tây trong dầu, và thêm tất cả các loại rau khác. Đảo đều, đậy nắp và giảm nhiệt, và nấu cho đến khi rau quả mềm ( khoảng 30 phút). Nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn để phù hợp với bé.

Thịt gà với táo

Sự kết hợp tuyệt vời giữa trái cây và thịt mang đến hương vị đáng yêu cho bé thử, cung cấp sắt, vitamin B và vitamin C cho bé.

Nguyên liệu

  • Thịt gà băm 200g
  • 1 quả táo (dùng để nấu ăn), thái nhỏ
  • 100ml nước táo không đường
  • 1 quả bí ngòi nhỏ
  • Một nhúm quế lớn
  • Một nửa muỗng cà phê ngải giấm khô

Thực hiện

Nấu chín thịt băm, để khô mỡ sau đó cho vào chảo, thêm táo nghiền, bí ngòi và nước trái cây vào. Khuấy đều và đậy nắp trong 15 phút. Thêm quế và ngải giấm vào, khuấy và tiếp tục đun nhỏ lửa trong năm phút nữa.

Trộn nhẹ để thức ăn không bị vón lại. Món này có thể ăn cùng với khoai tây nghiền.

Ngoài ra mẹ còn có thể chế biến để cho cả gia đình cùng thưởng thức: thịt hầm, cùng vài lát cà chua và khoai tây nghiền ở trên cùng. Nướng trong khoảng 25 đến 30 phút ở 180 độ C.

Thịt gà hầm


Món thịt gà hầm rau củ cho bé

Hương vị tinh tế của món gà hầm mang lại bữa ăn tuyệt vời, cung cấp beta-carotene và vitamin C cho cả gia đình

Nguyên liệu

  • Một nửa củ hành tây, thái nhỏ
  • 1 ức gà, lột da và thái hạt lựu
  • 1 thìa dầu ô liu
  • 1 củ cà rốt, gọt vỏ và thái hạt lựu
  • Rau thơm bouquet garni
  • 3-4 nấm mỡ, rửa sạch và thái lát mỏng
  • 150ml nước
  • 50g đậu Hà Lan đông lạnh, rã đông

Thực hiện

Xào hành tây và thịt gà trong dầu cho đến khi gà chín đều các mặt. Thêm cà rốt, rau thơm bouquet garni và nấm. Đảo đều trước khi thêm nước. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 15 phút, trước khi thêm đậu Hà Lan.

Đun thêm 5 phút nữa. Nhặt hết rau thơm bouquet garni ra ngoài và trộn hỗn hợp sao cho phù hợp với bé.

Cá mòi và mứt bơ

Món ăn nhẹ này là một nguồn tuyệt vời của chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đơn), axit béo omega 3 và canxi.

Nguyên liệu

  • 2 con cá mòi đóng hộp, để ráo nước và xay nhuyễn
  • Một nửa quả bơ
  • 1 thìa nước cốt chanh

Thực hiện

Nghiền các thành phần với nhau và dùng như một loại sốt để ăn cùng bánh mì nướng.

Bông cải xanh với cà chua và hạnh nhân

(POH lưu ý mẹ: Hạnh nhân thuộc nhóm có nguy cơ gây dị ứng cao, mẹ nên thử dị ứng với hạnh nhân trước khi chế biến các món liên quan).



Bông cải xanh và cà chua là hai nguyên liệu chính cho món ăn dặm này

Món ăn này cung cấp beta-carotene, vitamin E, canxi và vitamin C.

Nguyên liệu

  • 2 bông cải xanh
  • 25g hạnh nhân, nướng sơ và nghiền mịn
  • 2 muỗng cà chua cắt nhỏ (công thức cũ sử dụng cà chua đóng hộp. Tuy nhiên cà chua đóng hộp không tốt cho sức khỏe của bé nên POH khuyên mẹ nên thay thế bằng cà chua cắt nhỏ sau đó chưng thành sốt cà chua)

Thực hiện

Hấp bông cải xanh cho đến khi mềm và trộn với cà chua và sau đó khuấy đều với hạnh nhân nghiền.

Nguồn: Babycenter

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo