Có nên giảm tần suất tắm cho bé khi da bé bị khô?

đăng bởi

Mẹ vẫn nên tắm rửa cho bé. Tuy nhiên, trừ khi bé bị chàm, bé sẽ không cần phải tắm hằng ngày. Đối với trẻ bình thường, mẹ có thể tắm cho bé hai đến ba lần một tuần.

Mẹ có thể thử thêm chất làm mềm da vào nước khi tắm cho bé. Những chất làm mềm da sẽ giúp giữ ẩm cho bé, giảm bong tróc, làm mềm các vết nứt trên da và giảm ngứa. Đối với bé bị chàm, tắm rửa hàng ngày với nước làm mềm da là cần thiết.


Làn da con yêu rất nhạy cảm, ba mẹ cần nâng niu và cẩn thận khi tắm cho con nhé

Da của trẻ sơ sinh mỏng hơn da người lớn, nhanh hấp thụ cũng như nhanh mất độ ẩm nên rất dễ bị khô. Khi còn trong bụng mẹ, da bé được bảo vệ bởi vernix (mảng sáp trắng bao bọc bé khi vừa mới chào đời)

Sau khi em bé được sinh ra, vernix được lau sạch khỏi da. Lúc này, làn da của bé trực tiếp tiếp xúc với môi trường xung quanh và được rửa hàng ngày, nên bé có thể có các mảng da khô. Điều này không có nghĩa là bé bị chàm.

Tuy nhiên, bé có thể bị chàm nếu bố hoặc mẹ bị (chàm là một bệnh có tính di truyền). Vì vậy, da của bé cần được chăm sóc cẩn thận.

Chất làm mềm được thiết kế để bảo vệ làn da của bé: nhẹ nhàng làm sạch và giữ ẩm cho làn da bé. Mặc dù không có bọt như chất tẩy rửa nhưng vẫn có tác dụng làm sạch da cho bé.

Khi cho chất làm mềm vào nước tắm, nước sẽ chuyển sang màu trắng đục và không có mùi.

Sau đó nhẹ nhàng đặt bé vào nước tắm. Tất cả những gì mẹ cần làm là để bé được chơi đùa trong nước. Hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ phận trên cơ thể bé (trừ mặt) được tiếp xúc với nước.

Chất làm mềm này có thể làm cho người bé trơn hơn, bởi thế mẹ cần cẩn thận khi tắm cho bé.


Sau khi tắm cho bé xong, mẹ nên thoa kem dưỡng ẩm để cải thiện tình trạng da khô của em bé

Không bao giờ được để bé một mình trong bồn tắm, dù chỉ là một giây.

Mẹ có thể sẽ vui vẻ hơn khi có ai đó giúp mình trong việc tắm cho bé.

Sau khi tắm xong, nhấc bé ra khỏi bồn tắm và đặt bé vào một chiếc khăn khô, ấm áp. Vỗ nhẹ để lau khô người cho bé. Tránh chà xát vì như vậy sẽ làm tổn thương da bé.

Theo dõi tình trạng da của bé, nếu sau một thời gian tắm với nước làm mềm da, da bé vẫn bị khô, mẹ có thể đưa bé đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thêm kem dưỡng ẩm cho trẻ em sau khi tắm.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo