Mẹ tắm cho bé thế nào mới an toàn?

đăng bởi

Bé có thể thích té nước nhưng có những quy tắc quan trọng cần tuân thủ để giúp cho thời gian tắm trở nên vui vẻ và đồng thời giữ an toàn cho bé.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm. Dưới đây là một số lời khuyên để giữ cho bé sạch sẽ và an toàn.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh

Hãy chắc chắn rằng nước tắm vừa đủ ấm khi tắm cho bé.
Nhiệt độ nước tắm cho con yêu không nên quá nóng hoặc quá lạnh

Không bao giờ cho bé vào bồn tắm khi nước vẫn chảy.  Vì nhiệt độ nước có thể thay đổi nhanh chóng và một đứa trẻ có thể bị bỏng trong vòng một giây khi chạm vào nước ở 60 độ C.

Mẹ có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước tắm. Nhiệt độ phòng tắm cho bé nên vào khoảng từ 37 đến 38 độ C - xung quanh nhiệt độ cơ thể. Hoặc mẹ có thể sử dụng khuỷu tay để cảm nhận nhiệt độ nước.

Nếu bồn tắm nhà mẹ có vòi nóng và lạnh riêng biệt, mẹ có thể yêu cầu thợ lắp một van tĩnh nhiệt. Van này sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ nước, tránh cho nước quá nóng hay quá lạnh khi thoát ra khỏi vòi.

Giữ bé tránh xa vòi tắm vì nước nóng có thể làm vòi bị nóng lên.
Bé có thể bị mất nhiệt khi được đưa ra khỏi nước, bởi vậy, mẹ nên giữ ấm cho căn phòng. Khi bế bé ra khỏi bồn tắm, hãy ủ ấm cho bé bằng một chiếc khăn, lau khô người bé trước khi mặc tã và quần áo.

Độ sâu của nước

Đối với trẻ dưới sáu tháng tuổi, đổ nước vào bồn tắm sao cho nước ngập khoảng 8 đến 10cm.

Đối với trẻ lớn hơn, nước trong bồn tắm phải không quá vị trí hông cao của bé khi đang ở tư thế ngồi.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi đặt bé xuống bồn tắm, một tay giữ chắc chắn sau mông bé. Đặt cánh tay còn lại dưới gáy và vai bé.

Khi em bé đang nằm ổn định trong bồn tắm, mẹ có thể sử dụng bàn tay đang đỡ phần mông bé để rửa và vẩy nước xung quanh. Giữ chặt bé bằng tay kia và đỡ đầu bé lên trên mặt nước.

Mẹ có thể thích sử dụng ghế tắm để không cần phải giữ bé bằng tay.

Không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm. Ngay cả khi bé lớn và em bé cùng tắm với nhau hay khi mẹ đang sử dụng bồn tắm trẻ em hoặc bất kỳ loại dụng cụ hỗ trợ tắm nào, điều quan trọng là phải trông chừng bé.


Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn đảm bảo an toàn cho con yêu

Em bé có thể bị chết đuối dưới 5cm nước và chỉ mất vài giây để bé trượt xuống trong bồn tắm hoặc lăn xuống nước. Em bé không kêu khóc khi kẹt trong nước, vì vậy mẹ có thể sẽ không nhận ra điều gì bất thường cho đến khi mọi thứ đã quá muộn.

Ở Anh, khoảng hai đứa trẻ dưới bốn tuổi chết đuối trong bồn tắm mỗi năm và nhiều trường hợp bị thương nghiêm trọng chỉ vì bố mẹ để bé lại một mình trong bồn tắm.

Nếu đang sử dụng bồn tắm lớn của mình, mẹ nên đặt thêm một bồn tắm cao su ở dưới. Khi bé lớn lên, hãy dạy bé luôn ngồi trong bồn tắm, không đứng trong bồn để tránh mất thăng bằng hay trượt ngã. Sau khi tắm xong, luôn nhớ đổ hết nước trong bồn.

Tần suất tắm cho bé

Tắm là thời gian có thể mang lại cho mẹ và bé nhiều niềm vui. Nhưng nếu mẹ không muốn cho bé tắm hàng ngày, thì nên tắm cho bé hai hoặc ba lần một tuần.

Vào những ngày không tắm, mẹ có thể rửa mặt và phần cơ thể bên dưới cho bé và lau sạch những vết bẩn trên người bé.


Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm là mẹ nên tránh những vùng nhạy cảm của con như mắt, miệng và tránh để nước vào tai con

Mẹ có thể chọn loại sữa tắm dịu nhẹ và được thiết kế riêng cho bé, những loại sữa tắm này sẽ giúp duy trì hàng rào bảo vệ da tự nhiên của bé.

Nếu da bé bị khô hoặc bị kích thích, mẹ có thể thêm một chút nước tắm làm mềm da vào nước. Sử dụng chất làm mềm có thể làm cho da bé bị trơn, nên mẹ phải chú ý giữ bé cẩn thận.

Tần suất gội đầu cho bé

Mẹ không cần phải gội đầu cho bé mỗi ngày, chỉ cần hai lần một tuần là đủ. Nếu em bé bị viêm da tiết bã, mẹ có thể muốn gội đầu thường xuyên hơn cho bé với dầu gội trị viêm da tiết bã.

Tránh sử dụng dầu gội đầu nếu em bé bị chàm, và sử dụng nước làm mềm khác để thay thế.

Tắm cùng bé có an toàn?

Sẽ an toàn khi mẹ tự tin có thể xử lý được mọi thứ.  Ngoài ra, mẹ có thể giúp đỡ để các ông bố có thể tắm cho bé. Da mẹ và da bé tiếp xúc với nhau là một cách hoàn hảo để tăng cường mối liên kết giữa mẹ và em bé.

Đưa bé vào và ra khỏi bồn tắm có thể gây khó khăn và có chút mạo hiểm. Mẹ có thể nhờ sự giúp đỡ của người thân để mẹ vào bồn tắm trước, sau đó bế em bé vào sau.

Mẹ có thể rời phòng tắm một chút không?

Không. Không bao giờ được để bé một mình trong bồn tắm. Trước khi bắt đầu tắm cho bé, hãy chuẩn bị mọi thứ cần thiết. Hãy chắc chắn rằng khăn, đồ dùng vệ sinh, tã sạch, quần áo đều trong tầm tay.

Nếu mẹ cần ra ngoài để nghe điện thoại hay mở cửa, hãy đặt bé vào một chiếc khăn và bế em bé theo thay vì để bé lại một mình trong bồn.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo