Cho bé ăn bốc

đăng bởi

Mẹ có thể cho bé bắt đầu với việc ăn những thức ăn mà bé có thể cầm khi cho bé làm quen với ăn dặm. Mẹ có thể dễ dàng nhận thấy rằng bé thích được tự cầm ăn hơn so với việc mẹ đút bằng thìa.

Nhiều bố mẹ thích  để cho bé tự ăn hơn là đút cho bé ăn. Đây được gọi là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning).


Ăn dặm BLW là cách tập cho bé ăn bốc mẹ không thể bỏ qua.

Mẹ nên để cho bé ăn bốc với những thức ăn mềm, có hình dạng như cái que (bé dễ cầm nắm hơn) như cà rốt hấp hoặc lê mềm gọt vỏ.

Vào khoảng bảy đến chín tháng, hầu hết trẻ sơ sinh đã sẵn sàng ăn thức ăn được cắt thành miếng vừa ăn. Ở tuổi này, bé đã biết cầm đồ bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ.

Đây được gọi là thế càng cua. Và với việc học được kỹ năng mới này, bé đã có thể nhặt những miếng thức ăn nhỏ để tự ăn.

Mẹ có thể sẽ thấy bé bắt đầu với lấy thức ăn từ đĩa của người khác. Quy tắc ứng xử trên bàn ăn không tồn tại đối với những đứa bé ở độ tuổi này. Em bé đang cố bắt chước cách ăn của người lớn.

Thực phẩm lý tưởng để bé ăn bốc trong độ tuổi này là:

  • Rau nấu chín mềm như bông cải xanh hoặc cà rốt
  • Mì ống nấu chín
  • Thịt viên, cá đóng hộp
  • Chuối chín hoặc quả có hạt (stone fruit)
  • Vài lát bánh mì mềm
  • Dưa và bơ

Tốt nhất không nên cho bé ăn bánh quy và bánh ngọt vì các loại bánh này không có nhiều chất dinh dưỡng và có thể khiến bé hình thành thói quen ăn ngọt.

Cho bé ăn quá nhiều thực phẩm có đường có thể gây sâu răng, ngay cả khi bé chỉ có một ít răng.Thực phẩm ăn dặm lý tưởng cho các bé

Hạn chế cho bé ăn trái cây khô vì loại thực phẩm này cũng chứa nhiều đường và có thể khiến bé bị nghẹn.

Mẹ có thể cảm thấy lo lắng rằng bé có thể bị nghẹn khi tự ăn bốc. Tuy nhiên, thực tế là bé có thể xử lý và kiểm soát lượng thức ăn cho vào miệng. Nếu miếng thức ăn quá to, bé sẽ tìm cách đẩy ra ngoài, nên nguy cơ bị nghẹn là rất nhỏ.

Mặc dù vậy, không bao giờ để bé ngồi một mình khi ăn. Mẹ nên tránh những loại rau quả cứng và tránh thực phẩm có hình tròn như lát xúc xích.

Thực phẩm có thể ăn bốc rất quan trọng đối với sự phát triển của bé vì với loại thức ăn này, bé sẽ học được kỹ năng nhai, ngay cả khi chưa có răng. Bé sẽ mút hoặc cắn thức ăn bằng nướu, và điều này cũng rất có ích trong việc giúp bé học nói về sau.

Nguồn: Babycenter

---

Với các em bé từ 19-49 tuần, POH giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con - Bằng cách xây dựng khóa học POH EASY TWO (12-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

  • Lịch sinh hoạt EASY phù hợp với giai đoạn 12-49 tuần
  • Duy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 - 9 - 11 tháng
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp
  • Ăn dặm thành công

Giúp con Ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY tại: POH Easy Two

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai Giáo