Chăm sóc giấc ngủ ngắn (nap) của trẻ

đăng bởi Nguyễn Khải

Những giấc ngủ ngắn ban ngày rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Một số trẻ ngủ ít vào ban ngày nhưng vẫn ngủ không sâu giấc ban đêm. Bài viết sau sẽ đưa ra bảng ngủ ngắn (nap) phù hợp với trẻ 2,3,4,5, 6-9-12 tháng tuổi và những hướng dẫn giúp chăm sóc giấc ngủ của bé, giúp trẻ ngủ ngon hơn vào các nap ngày, mời ba mẹ theo dõi!

Nếu mẹ đã đọc bài viết này, mẹ sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của giấc ngủ ngắn đối với trẻ sơ sinh và trẻ đang chập chững biết đi, đồng thời biết cách chăm sóc giấc ngủ của bé. Giúp bé ngủ trưa hay ngủ giấc ngắn ban ngày là công việc không hề dễ dàng. Trong thực tế, để đảm bảo bé có một giấc ngủ ngắn (nap) chất lượng và hình thành thói quen là một trong những khó khăn mà bố mẹ phải đối mặt.

Dưới đây là những thắc mắc về giấc ngủ ngắn phổ biến và câu trả lời của chuyên gia:

Các chuyên gia cân nhắc về việc nơi bé có thể giấc ngủ ngắn ban ngày ngon nhất. Đặc biệt, trong tuần trăng mật bé có thể ngủ ngon ở bất cứ đâu. Mặc dù vậy, theo Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ, bé ngủ trong cũi là an toàn nhất. Hơn nữa, việc ngủ trong cũi cũng giúp bé dễ đi vào giấc ngủ.

Chăm sóc giấc ngủ ngắn (nap) của trẻ

Trẻ nên ngủ trong cũi kể cả những giấc ngắn (nap)

Mẹ không thể đi ra ngoài bởi bé ngủ quá nhiều trong ngày. Vì vậy, khi bé thức dậy sau giấc ngủ ngắn, mẹ hãy bế bé ra ngoài đi dạo khi bé còn tỉnh táo và trở về nhà trước khi bé cảm thấy mệt mỏi. Việc bé ngủ thiếp khi đang di chuyển có thể phá giấc ngủ ngắn tiếp theo của bé (và bé sẽ trở nên cáu kỉnh). Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn cho bé tự ngủ ngắn

Khung thời gian ngủ ngắn gợi ý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Giấc ngủ ngắn ban ngày chất lượng không chỉ dựa vào môi trường phù hợp mà còn căn cứ vào thời gian ngủ phù hợp. Thời gian ngủ không cần phải quá cứng nhắc nhưng sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên thói quen ngủ trưa vào một thời điểm cố định hàng ngày, 2 câu hỏi thường gặp khi bố mẹ muốn giúp trẻ sơ sinh ngủ giấc ngắn, ngủ đủ vào ban ngày:

1. Trẻ cần các giấc ngủ ngắn kéo dài bao lâu?

Biểu đồ dưới đây cho thấy nhu cầu ngủ ngày trung bình cho trẻ nhỏ.

 

Chăm sóc giấc ngủ ngắn (nap) của trẻ

2. Bé có thể tỉnh táo trong bao lâu?

Mặc dù có rất nhiều sự thay đổi trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ tập đi nhưng dưới đây là một số quy tắc chung về thời gian bé cảm thấy thoải mái khi tỉnh giấc:

 Chăm sóc giấc ngủ ngắn (nap) của trẻ

Khi thời gian tỉnh táo của bé sắp hết, bố mẹ có thể thấy một số dấu hiệu mệt mỏi và nên đưa bé đi ngủ:

  • Ngáp
  • Dụi mắt
  • Không quan tâm đến những tương tác và các hoạt động chơi
  • Khó tính
  • Muốn được bế

Nếu mẹ không thấy những dấu hiệu này trong một khoảng thời gian dài, có thể bé cảm thấy quá mệt mỏi và không ngủ được. Lúc này, mẹ có thể gặp khó khăn khi cho bé ngủ.

Mẹ sẽ bắt đầu nhận thấy dấu hiệu khi bé đã sẵn sàng đi ngủ và mẹ có thể sử dụng điều đó để lập nên thời gian biểu cho giấc ngủ hàng ngày của con.

Nhưng cứ sau vài tháng, nhu cầu ngủ của bé sẽ thay đổi vì vậy mẹ cần chú ý để điều chỉnh thời gian ngủ trưa phù hợp. Mẹ hãy tạo ra một thời gian biểu thật hợp lý để theo dõi các dấu hiệu khi bé bắt đầu ngủ ít đi và chăm sóc giấc ngủ của bé cho phù hợp.

Nói chung mẹ có thể biết được nhu cầu của bé đang thay đổi khi bé có thể tỉnh táo lâu hơn mà không có dấu hiệu mệt mỏi.

Giấc ngủ ngắn của con khi ở nhà trẻ

Nếu bé đi nhà trẻ, những giấc ngủ ngắn của bé sẽ được xây dựng dựa trên thời gian biểu của bé. Một số bé thích nghi tốt với giấc ngủ ngắn trong môi trường mới trong khi những bé khác lại gặp khó khăn. Hơn nữa, có những bé có thể ngủ ngon khi ở nhà trẻ nhưng lại không ngủ được khi ở nhà (hoặc ngược lại). Bố mẹ nên liên lạc với nhà trẻ để nắm rõ tình hình giấc ngủ trưa của con và điều chỉnh làm sao cho phù hợp với nhu cầu của bé.

Những lời khuyên này sẽ giúp bé có được giấc ngủ ngon nhất vào ban ngày. Nếu bé vẫn gặp khó khăn với những giấc ngủ ngắn, mẹ nên tìm đến bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn.

Xây dựng lịch sinh hoạt phù hợp và chuyển lịch linh hoạt sẽ đảm bảo chất lượng ăn ngủ của em bé. Để xây dựng lịch sinh hoạt EASY phù hợp với lứa tuổi mời ba mẹ tham gia khóa học POH Easy OnePOH Easy Two để được hỗ trợ và tư vấn lịch cụ thể cho từng bé.

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

  • Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé
  • Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I - Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo