Cảm ơn cuộc đời xô đẩy để mẹ biết đến nếp sinh hoạt EASY

đăng bởi Tiên Tiên

"TỰ NGỦ HẢ? CHUYỆN NHỎ!" Ủn thúi said!

Bài tốt nghiệp của Ủn thúi : Phạm Hoàng Trung Nguyên. Sinh ngày 25/7/2019 khi vừa tròn 37w.

Chào con, thiên thần bé nhỏ, cục vàng, cục bạc, hột kim cương, hạt cườm cườm của mẹ.

Mẹ biết có con vào một ngày cuối năm, mẹ ôm ba. Ngậm ngùi, mẹ khóc. Con đòi ra sớm, đúng ngày sinh của anh Kẹo, ba không ở đây, con cũng vẫn đợi được ba ít nhất là sau cánh cửa phòng sinh.

Vì sinh sớm, bác sĩ bảo con bị viêm phổi, phải nằm điều trị ở khoa sơ sinh mất 10 ngày, từng ngày trôi qua mẹ lo lắng, mỗi ngày trôi qua mong đến giờ dc vào thăm con, nhìn con nằm một góc, ống nối tùm lum, yêú ớt, mẹ sót đứt ruột, bứt rứt hối hận vì nếu cho con tiêm trưởng thành phổi sớm thì có lẽ con không phải nằm như này.

Con bị vàng da sinh lý, bị khụt khịt ở mũi, bị chàm sữa...những bệnh hầu như trẻ sơ sinh nào cũng trải qua nhưng đối với mẹ nó đều gây lo lắng tột cùng, mẹ tìm hiểu trên mạng, hoang mang rồi lại khóc với ba.

Tuần trăng mật trôi qua, cũng là lúc ba phải xa hai mẹ con. Tiếp theo là chuỗi ngày chỉ có hai mẹ con ở trong phòng, con ăn ngủ lắt nhắt, con khóc mẹ không hiểu tại sao, mẹ bất lực, mẹ khóc.

Đầy tháng con, cô Thư Nguyễn tặng con cái quấn Chũn thần thánh, mẹ bắt đầu tìm hiểu về phương pháp nuôi con khoa học EASY, xem clip tự ngủ của các bạn, mẹ thấy đúng thần thánh thật, tại sao một em bé đang gào khóc dữ dội mà chỉ cần quấn khăn hay mặc nhộng là có thể ngủ một cách đơn giản vậy mà không cần ầu ơ zí zầu???

Mong một ngày con cũng được như thế. Nhưng đời không như là mơ, không phải cứ quấn bằng chũn ấy là con ngủ luôn như trên clip.

Mẹ hiểu ra con cần nếp sinh hoạt, rồi mẹ lặn lội group tìm hiểu, cày nát bộ 3 cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, cho con "đi bộ đội", rèn con vào nếp EASY phù hợp với con, đọc bài tốt nghiệp của các mẹ Easy lấy làm động lực...

Nhưng đúng thật, như mẹ nào từng nói, EASY NOT EASY, con cùng mẹ trải qua bao ngày vất vả để tạo nếp sinh hoạt, để kéo wake time, tốn bao nhiêu nước mắt của con trai mẹ để tập tự ngủ rồi thì chữa catnap.

Bao ngày mẹ ngồi cửa phòng nghe con khóc, mẹ bấm đồng hồ đợi hết nút chờ để vào vỗ về hỗ trợ con, nap nào con khó ngủ, mẹ ngồi vỗ mông, giữ ti giả cho con ngủ ngon hết giấc...

Vượt qua bao rào cản, bao lời ý kiến đóng góp kiểu phê phán như: tại sao lại bó con chặt thế, mình bị bó thế có chịu được không, bó thế ảnh hưởng đến phát triển của xương, rồi con nó đang ngủ sao tự nhiên lại gọi nó dậy, không nên đánh thức một đứa trẻ đang ngủ, rồi mở tiếng gì xì xào ảnh hưởng màng nhĩ...blap blap

Mẹ chỉ biết im lặng vì người ta cũng không đủ quan tâm để nghe mẹ chia sẻ vì sao phải quấn, vì sao ban ngày không để con ngủ tràn lan, vì sao cần có nếp sinh hoạt.

Có những lúc nản nhất, xót xa nhất, tưởng chừng không thể tiếp tục được nữa, nhưng rồi mẹ được bạn bè khuyên nhủ, đọc được những thành quả mà các mẹ Easy đạt được, mẹ quyết tâm chăm con khoa học, theo cách mà mẹ nghĩ là tốt nhất cho con trai của mẹ.

Khổ tận cam lai, mẹ mang tiếng má mì, quân phiệt, không thương con, không tình cảm ...để đổi lại mẹ được gì? Tháng ngày vất cả trôi qua, rồi thì quả ngọt đã rơi trúng đầu mẹ, mang đến cho mẹ một em bé thiên thần là con bây giờ.

Mẹ đã biết con khóc ọ ẹ khó chịu là vì con đói, con buồn ngủ hay chỉ đơn giản là con chán, muốn được đổi đồ chơi hay muốn được ẵm bồng chốc lát. Một ngày trôi qua của con là một chuỗi EAT - PLAY - SLEEP - REPEAT.

Ngủ dậy, ăn rồi chơi nhé chứ không ăn để ngủ. Con biết cảm giác đói để được ăn thật no, biết chơi tự lập và ngủ đủ để phát triển các bạn "nơ tờ ron" thần kinh một cách tối đa.

Không còn cảnh bà nội phải bế ẵm ru con cả đêm để đỡ cho mẹ ngủ, không còn cảnh ông nội chạy từ trên gác xuống lo lắng hỏi vì sao nó khóc dữ thế. Gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

Ai rồi cũng sinh con, rồi cũng làm mẹ, ai rồi cũng trải qua thời kỳ căng thẳng khi bắt đầu làm quen với một em bé. Mẹ chỉ đang tìm cách để mẹ con mình hiểu nhau hơn, mẹ tin là con đang hạnh phúc.

Hạnh phúc vì con biết cảm giác đói để được ăn thật no, hạnh phúc khi biết thế nào là chơi tự lập, dc tìm hiểu mọi thứ xung quanh, hạnh phúc khi được ngủ đủ. Và mẹ có thời gian dành cho ba, cho riêng mình, vợ chồng không cãi vã, áp lực chăm con nhỏ.

Cũng là chăm con nhưng theo một cách thoải mái chứ không hề hoang mang, lúng túng mỗi khi nghe tiếng khóc của con mà không hiểu vì đâu.

Hành trình nuôi con còn dài lắm, nhằm nhò gì mấy tháng đầu đời. Nuôi con theo cách nào rồi thì con cũng lớn, nhưng mẹ tin là con lớn một cách vui vẻ, tự lập, ăn no-ngủ đủ.

Chỉ cần thấy con cười là bao nhiêu mỏi mệt đều tan biến. Mẹ sẽ cố gắng chăm sóc và bảo vệ con thật tốt. Con là niềm hạnh phúc và tuyệt vời nhất đối với mẹ.

Con trai cưng, dù là Ủn hay Kẹo thì con cũng là con của ba mẹ, là niềm tin, là mầm sống của ba mẹ. Hãy luôn cố gắng, vui vẻ và trở thành người bố yêu thương vợ con của con, con nhé! Yêu con!

"Con ơi bé mãi có được không?
Để mẹ được ẵm, mẹ được bồng.
Một mai hai mấy năm có lẻ.
Bữa tối về không, mẹ ngóng trông ?!!"

---+++++------+++++-------++++++-----

Thành quả mà con đạt được đến ngày hôm nay:

Sinh hoạt theo nếp easy Ăn - Chơi - Ngủ. Ăn và ngủ tách biệt. Chơi tự lập khá tốt, Ngủ xuyên đêm từ 6h30-6h sáng hôm sau.

Tự ngủ được 99% các giấc với nhộng, wn và thỉnh thoảng với ti giả.
Chuyển giấc chắc khoảng 95% trừ những ngày vào wonder week.
Cai ti đêm từ khoảng 16w khi mẹ thấy bữa ăn ban ngày không hiệu quả.
Ngày ăn 4 bình, tổng 700-900ml sữa mẹ mỗi ngày.

Giá trị tinh thần mang đến cho mẹ:

Được bồi bổ kiến thức nuôi con theo cách khoa học từ các chuyên gia và các mẹ bỉm sữa hiện đại cùng chí hướng.

Biết cách duy trì sữa mẹ cho con yêu một cách tối đa, lâu dài nhất có thể mà không vướng vào việc luẩn quẩn mua các thực phẩm lợi sữa tràn lan, không biết chất lượng thế nào. Mẹ chỉ ăn theo thực đơn cùng cả nhà, uống nhiều nước ấm và thêm sữa tươi không đường.

Có thời gian riêng cho bản thân để muốn làm gì thì làm từ sau 7h tối mà không "vướng bận con nhỏ"

Có một cục vàng ngoan ngoãn, nề nếp, đúng giờ là dậy ê a gọi mẹ, mẹ thò mặt vào nhìn là hắn cười toe toét. Yêu đếch chịu được.

Cảm ơn cuộc đời xô đẩy đã cho mẹ biết đến sự tồn tại của EASY, cảm ơn cô Thư Nguyễn tặng cháu quấn chũn thần thánh làm tiền đề cho mẹ cháu biết chăm con khoa học, cảm ơn ba Ủn dù không có nhiều thời gian ở bên nhưng vẫn chia sẻ từng chút với vợ, cảm ơn tác giả cuốn sách và các mẹ bỉm sữa không quen biết đã chia sẻ kinh nghiệm kỹ lưỡng từ chân tơ kẽ tóc cho mẹ Ủn bước vào sự nghiệp làm mẹ mìn đáng quý này.

Cảm ơn Ủn thúi đã kiên nhẫn đồng hành cùng mẹ trong quãng thời gian qua. Mong rằng sắp tới mẹ đi làm rồi, Ủn ở nhà với bà ngoan và vẫn giữ được nếp sinh hoạt con nhé.

Mẹ con Ủn xin được tốt nghiệp lớp EASYONE và cùng nhau vững bước hành quân lên lớp ăn dặm EASYTWO với các bạn đồng trang lứa ạ!

CHÀO THÂN ÁI VÀ QUYẾT THẮNG!

Mẹ Lưu Thu Hà - Học viên POH EASY ONE