Các ông bố nên làm gì để dỗ con khóc?

đăng bởi

Không phải chỉ những bà mẹ mới biết cách dỗ dành và nuôi con đâu nhé! Hầu hết các ông bố cũng có những phương pháp đặc biệt để làm dịu đứa con nhỏ của mình đấy. Dưới đây là một số cách các bạn có thể thử để xoa dịu trẻ đang khóc.

 

 

Hiểu điều con muốn

Thủ thỉ những bài thơ yêu thích của trẻ sẽ không giúp bé hết đói, và việc thay tã cũng không có ích gì nếu con đang bị đau vì mọc răng.

Nói cách khác, trước khi làm bất cứ điều gì, các ông bố cần cố gắng tìm ra lý do tại sao con mình khóc. Điều này nghe có vẻ thật dễ dàng và hiển nhiên, nhưng khi con đang la hét đến mức muốn sụp nhà thì sẽ rất khó để bạn có thể bình tĩnh nghĩ ra lý do đấy.

Ba cho con ăn khi biết con đói sẽ giúp bé nín khóc

Ba cho con ăn khi biết con đói sẽ giúp bé nín khóc

Hãy chú ý đến những dấu hiệu bé bú không đủ sữa như đưa ngón tay lên miệng, hoặc xoay và lắc đầu. Ba nên thử cho con một chai sữa mẹ hoặc sữa bột âm ấm để xem có ích hay không.

Trẻ sơ sinh có thể cần thay khoảng 12 chiếc tã mỗi ngày. Các bố nên chắc chắn rằng con mình không phải chịu đựng một cái tã ướt hoặc bị bẩn quá lâu. Nó sẽ gây kích ứng da và dẫn đến phát ban, nổi mẩn và có thể khiến con bị đau.

Trong khi đang thay tã cho bé, hãy hát, trò chuyện và biểu hiện vài khuôn mặt ngộ nghĩnh nhé, bạn có thể thấy tâm trạng của bé thoải mái hơn hẳn đấy!

Bế ẵm, đung đưa trẻ

Các bé thích sự chuyển động, nó làm con nhớ lại việc được lắc lư trong làn nước ối ấm áp trong bụng mẹ.

Hãy giữ con lên vai bạn, sau đó nhảy nhẹ nhàng, lắc lư từ từ qua lại. Chạm sàn bằng chân và ngân nga một giai điệu hoặc tạo ra một âm thanh lạ tai nào đó. Không cần biết âm thanh đó là gì, miễn là nó lặp đi lặp lại và phù hợp với nhịp điệu nhảy của bạn. Dần dần hạ giọng khi bé bắt đầu bình tĩnh hơn.

 

 

Sử dụng tiếng ồn trắng

Kỹ thuật này liên quan đến những âm thanh trẻ đã nghe quen trong bụng mẹ. Con được làm dịu bởi nhịp tim và tất cả các tiếng động do các cơ quan lưu thông và tiêu hóa trong cơ thể mẹ.

Có rất nhiều ứng dụng tiếng ồn trắng để ba mẹ lựa chọn, bạn chỉ cần tải xuống và bắt đầu cho con nghe. Sóng biển, hạt mưa và những âm thanh của tự nhiên đều có thể dùng tốt, hoặc nếu không ba cũng có thể bật quạt thông gió, máy sấy quần áo hoặc máy giặt.

Làm mặt hề

Nếu con đã qua giai đoạn sơ sinh, hãy thử làm mặt chú hề. Những tiếng động hài hước, những khuôn mặt ngộ nghĩnh và những hình vẽ trên bụng là điều đáng để thử. Nếu là một ông bố từng ước mình có một khán giả đánh giá cao những trò đùa đó, thì ba sẽ được thỏa mãn ngay lúc này.

Ba làm mặt hề và chơi đùa cùng con

Đó là một cách tuyệt vời để biến tiếng khóc của con thành những cái nhìn chăm chú và cười khúc khích. Hãy lặp lại cho đến khi bé bắt đầu cảm thấy nhàm chán, ba có thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian đấy!

Địu trẻ bên người

Hãy thử địu con bằng cách sử dụng một cái địu dành cho trẻ sơ sinh. Nhờ hơi ấm từ cơ thể, nhịp đập của trái tim, nhịp thở lên xuống và chuyển động lắc lư nhẹ nhàng khi bước đi, con sẽ chìm vào giấc ngủ chỉ trong vòng vài phút.

 

 

Hãy thử dùng ngón tay út

Nếu các bố không thể chắc chắn điều gì khiến con khóc, hãy rửa tay, sau đó đưa ngón tay út ra cho bé mút. Bạn nên lật ngược ngón tay lại để tránh làm xước vòm miệng nhỏ của con do móng tay của mình.

Để cho trẻ khóc

Đôi khi, trẻ chỉ muốn khóc để cho bố mẹ nghe. Nếu con không bị đau, bị đói, bị mệt, hoặc cũng không cần thay tã và không muốn được bế ẵm, hãy dừng lại một chút.

Để bé trong cũi vài phút, điều bạn cần là hít thở thật sâu và bình tĩnh lại. Sau khi nghỉ ngơi một chút, hãy quay lại để con biết rằng bạn vẫn đang ở đó và quan tâm chăm sóc cho bé.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo