Bí kíp cho trẻ sơ sinh có giấc ngủ đêm “vạn người mê” 11-12 tiếng

đăng bởi Tiên Tiên

Với mong muốn con có những giấc ngủ chất lượng từ sơ sinh, Vũ Mi Lô (15/11/2019) được mẹ cho đi “bộ đội” từ 5 tuần. Ấy thế mà lúc 6 tuần con đã biết tự ngủ, chuyển giấc tốt từ 9 tuần, 15 tuần ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng.

Để có được nếp sinh hoạt khoa học “vạn người mê” từ sớm, con đã có một quá trình “rèn luyện” bài bản ngay từ đầu.

Quả thực không sai khi nói con như tờ giấy trắng. Nếu vẽ sai mẹ sẽ phải vẽ lại, tốn không ít nước mắt của con. Nhưng nếu bài bản từ đầu như Mi Lô, mẹ sẽ có một em bé “thiên thần” từ trong bụng mẹ!

1. Vì sao ba mẹ tớ lại chọn EASY?

Từ khi Tớ trong bụng mẹ, ba mẹ đã quyết cho tớ theo Easy rồi.

EASY là một sự lựa chọn có chủ đích từ sớm, chứ không hề đu đưa theo trào lưu đâu nhé. Từ hồi anh Ken ra đời năm 2015, mẹ tớ đã biết đến EASY, đọc sách NCKPLCC, nhưng chưa đủ “cứng” để rèn anh cho tới nơi tới chốn. 

Anh có nếp ngủ í ẹ. Đến 2 tuổi rưỡi ba mẹ vẫn phải bế vác cả tiếng đồng hồ, hát múa đủ trò mới ngủ. Vâng, 15-16kg thịt, gãy cả lưng chứ chả đùa! Chưa kể cả đêm mẹ oằn lưng phục vụ ti cho anh ngủ yên, ọ ẹ là ti, và là đau lưng, mất ngủ, là không có thời gian cho ba và việc nhà. Mẹ bảo mẹ mệt lắm!

Nếu tớ mà cũng thế thì mẹ mệt, ba không vui, và sẽ thiệt thòi cho anh nhiều lắm. Chung quy lại, đến giờ ba mẹ tớ vẫn luôn gật gù: EASY là chân ái!

2. Ba mẹ đã chuẩn bị những gì cho cuộc EASY của tớ

Mẹ mua bộ 3 cuốn NCKPLCC 2, đọc vài lần cho ngấm rồi đến khi tớ được 5-6 tháng trong bụng. Mẹ bắt đầu rủ ba và anh tớ đọc thay chương trình đọc truyện trước giờ đi ngủ của anh. Một mũi tên trúng mấy đích luôn nhé.

Mẹ được nghỉ ngơi. Ba biết rõ EASY là khoa học, lại còn củng cố tỉnh cảm cả gia đình dành cho tớ. Thật, anh tớ quá rành mấy thuật ngữ kiểu “trình tự ngủ”, “trấn an bé”, “hỗ trợ em”...

Đây là điểm mấu chốt thành công đấy các bạn ạ. Ba ủng hộ mẹ tuyệt đối, và có thể giúp đỡ mẹ khi cần nữa.

Thống nhất rồi, ba mẹ bắt đầu sắm “công cụ hỗ trợ” giúp tớ ngủ ngon: cũi, quấn, nhộng, máy phát tiếng ồn trắng. Và không thể thiếu app POH để “đưa lý thuyết vào thực tế”.

Thật đấy, sách mẹ tớ thuộc vanh vách rồi, mà vẫn có những khi lúng túng. Cũng dăm ba bận mẹ phải đăng đàn nhờ các cô bác bạn dì ở POH giúp. Có các cô tư vấn viên và các mẹ đi trước, mẹ tớ mới không bị tớ làm cho xiêu vẹo đó.

3. Tớ đã dần trở thành em bé EASY bài bản như thế nào

Nhiều mẹ vẫn nghĩ rằng EASY là cái gì đó cứng nhắc và cực đoan lắm. Nhưng không phải vậy đâu nhé. EASY là trình tự sinh hoạt Ăn (E) - Hoạt động (A) - Ngủ (S) - Thời gian của mẹ (Y). 

Còn tự ngủ là bản năng rồi, chỉ cần các mẹ “giúp đỡ” con tạo trình tự ngủ thống nhất và môi trường ngủ lý tưởng là bạn nào cũng tự ngủ được thôi.

Còn tớ, ba mẹ dù quyết tâm là thế nhưng vì tớ vừa nhỏ nhắn vừa xinh xắn nhất nhà, nên tháng đầu ba mẹ vẫn cưng tớ lắm, ăn ngủ tẹt bô, chỉ có combo đi ngủ là không đổi: quấn, tiếng ồn trắng, bế vác trấn an và đặt vào cũi. 

Tất nhiên là tớ là một cô heo ngoan hiền dễ thương, hiền đến tận hôm đầy tháng thì tớ quyết định đổi phong cách. Thật ra, đó là do ww5 và tuần khủng hoảng 6-8, tớ thấy khó ở, nên tớ phải làm um lên. Ba phải hỗ trợ mẹ đêm ngồi ôm cho tớ ngủ, mà tớ cũng không ưng. Mẹ không hút được sữa, tắc sữa sốt cao mà còn cứ nghĩ sốt do kiệt sức cơ mà.

Và ba mẹ tớ biết đã đến lúc, xắn tay đưa tớ vào EASY và hướng dẫn tự ngủ ngay. Tớ là em bé bài bản mà. Vào EASY 3 và tự ngủ trong chưa đến 1 tuần. Rồi ngày một thuần thục hơn qua mỗi lần wonder weeks, khủng hoảng ngủ.

Khúc mắc chỗ nào, mẹ tra sách, không ra thì lên hội rên, thế là các bác các cô min mod trên POH và các bạn dì của mẹ lao vào cứu giúp. Chuẩn ý tớ ngay, đâu lại vào đấy. Đến giờ thì mẹ cũng vững phết rồi, đôi khi tớ nương theo mẹ.

Có được thành quả như ngày hôm nay, tớ, cả ba mẹ và anh tớ nữa, vô cùng cảm ơn bác Hà chũn đã đưa EASY đến cứu rỗi biết bao mảnh đời bỉm sữa, các cô dì đã đồng hành cùng mẹ tớ trong thời gian qua.

Bài diễn văn tốt nghiệp của tớ đến đây là kết thúc rồi. Tớ mong EASY ngày càng được nhiều mẹ biết đến, để càng có nhiều bạn được ăn no ngủ đủ như tớ nhé!

Giờ thì các bạn hãy tiếp tục cổ vũ tớ ăn như nhợn, ngủ như heo để cho chuẩn Hợi nhé!

Chia sẻ của mẹ Minh Huệ Nguyễn - Học viên POH EASY ONE

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH hỗ trợ mẹ giúp con ăn no, ngủ đủ khoa học bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

  • Cá nhân hóa theo ngày tuổi của bé
  • Tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ Giảng viên và Bác sĩ Chuyên khoa I - Lê Thị Thu Phương

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo