Nuôi con thế nào cũng lớn! NHƯNG quan trọng là

đăng bởi Tiên Tiên

Cuối cùng thì mẹ con em cũng được viết luận văn tốt nghiệp, bồi hồi quá các m ạ!

XUẤT HIỆN... Y CHANG PHIM

Để tớ kể cho các m nghe về một Chàng trai quyết đoán nhất của ngày 21/7/2019, lì lợm kiên quyết không cho mẹ nghỉ dưỡng dù mẹ cũng đã lì lợm năn nỉ và kiên quyết không đi viện dù đau râm rỉ từ tối hôm trước.

Mẹ mới chính thức nghỉ việc từ chiều hôm trước, là ảnh đòi ra luôn (mặc dù là theo kịch bản thì còn hơn 10 ngày nữa anh mới được lộ diện). Được cái vào viện lúc 15h30, làm thủ tục thăm khám vừa xong, mẹ năn nỉ cô y tá cho mẹ ăn đúng 1 phút 30 giây rồi vào phòng sanh luôn không cho cơ hội chờ bà bác sĩ tư của mẹ vào đỡ đẻ mặc dù nhà cách viện chưa đầy 100m.

Nhưng đáng yêu nhất ở chỗ là không làm mẹ đau quá sức chịu đựng _ kéo dài ít hơn 5 phút. Xứng đáng lời khen của các cô hộ sinh là 'xuất hiện y chang phim, quá nhanh' 

HÀNH TRÌNH... NHƯ TÀU LƯỢN SIÊU TỐC

Thời gian ở cữ một tháng là 3 mẹ con tự trông nhau, (chị 2 ở nhà ké) với sự cố gắng và gồng gánh tuyệt vời của ba.

Rồi, Vào một ngày đẹp trời, mẹ con va vào easy. Lúc đầu, mẹ con tiếc tiền nên đâu có mua app. Vô mấy cái nhóm free để hóng hớt cùng với sự tự tin bằng bộ sách và bộ công cụ 4s/5s.

Nhưng hiện thực bẽ bàng như tát vô mặt mẹ, con khóc mà mẹ không biết lí do, rồi áp lực phải nuôi con bằng sữa mẹ, rồi sốc toàn tập của câu 'tư vấn' không hề có tâm và trớt quớt của một 'admin' trong nhóm free làm mẹ con bực bội 'vứt tiền' mua app ngay và luôn.

Theo easy từ 4w, con tự ngủ 100% tất cả các giấc từ 4w4d với quấn rồi chuyển nhộng, ti giả, wn.

Mẹ con cực kì hả hê khi con tự ngủ, tự chuyển giấc, tự chơi vào khoảng thời gian từ 4_7w mà không tốn giọt nước mắt nào. Mẹ thoải mái tinh thần và có thời gian chăm sóc bản thân, cho chị 2 Sắn và tích sữa cho con.

Nhưng....ah nhưng đời đâu như mơ. Con bập vào ww8 với hậu quả mất dần khả năng tự chuyển giấc. Rồi trong lúc ba mẹ còn nín thở tính nút chờ, hì hục giữ ti giả cho con vượt bão, ww12 như cơn lốc xoáy bay khả năng tự ngủ của con.

50% là con số con cố gắng duy trì. Đến w16, con dần cải thiện được khả năng tự ngủ, w18 con tăng dần khả năng tự chuyển giấc. Mẹ chưa kịp cười toét miệng thì bão ww19 bập vào.

Do bão chỉ ảnh hưởng vùng ven nên mẹ cũng không xác định lắm là bão hay là con muốn lên biến thể? Con khá hợp tác với 'các' lịch biến thể mẹ áp cho con. Và hiện tại đang rất mượt ở biến thể 2_2.5_4(đón bình minh lúc 6h sáng, và vào chuồng ngủ lúc 6h tối).

Thành tích con đạt được hiện tại

Tự ngủ 100%, tự chuyển giấc 100% với nhộng, wn, thỉnh thoảng cần ti giả . Rất ít khi catnap, chủ yếu là do ww hoặc khủng hoảng ngủ.

Ăn ngày 4 cữ (ti mẹ với xen kẽ bình để chuẩn bị mẹ đi làm 180_200ml), mẹ con vẫn còn nuông chiều chờ ngày đẹp trời con tự cai đêm (con dậy bú đêm một lần và mẹ chỉ việc cho bú rồi để con tự ngủ lại)

Chơi tự lập cực tốt (1_2 tiếng). Nhờ vậy mà dù mẹ phải kích sữa 2 tiếng một lần trong khoảng thời gian ww19 (2 mẹ con trông nhau _chị 2 còn thường xuyên cúp học ở nhà trông ké, ba còn có thời gian về quê thăm nhà) mẹ vẫn có thể hút sữa đúng cử đủ đầy.

Cố gắng nắm rõ các thông tin: Kích sữa, bú đúng khớp ngậm, vỗ ợ hơi, quấn bé, tiếng khóc của con, kéo thời gian thức đủ, hiểu về cửa sổ ngủ, và làm đầy đủ trình tự đi ngủ cho con.

Con sẽ vặn mình nhiều, đang ngủ khóc thét lên, vì chưa được ợ hơi kỹ, đặc biệt là vào tuần khủng hoảng. Phải ợ hơi thật...kĩ vào (chứ không phải tìm cách chà lông măng của con nhé.

Và khi thấy mình vỗ, Lại bị nói là “bế vác thế nó sụn lưng” hay mắt chữ o mồm chữ ô nói “vỗ thế nó long phổi” đó, sai sai và sai nhé các bợn. vỗ ợ có tác dụng hạn chế nôn trớ, đẩy khí trong quá trình bú (đặc biệt là bú bình) giúp bé ngủ ngon hơn. chỉ có 3_4 tháng đầu ợ hơi cho con thui, nên không cần phải vội.

Nhờ Easy, mẹ và con thật sự rất hiểu nhau. Mẹ nắm bắt được tín hiệu của con, biết con cần gì, nên con cũng chả mấy khi phải khóc (chủ yếu là khoảng thời gian con khóc khi mẹ tính nút chờ chuyển giấc_con học tự trấn an mình)

Chuyển giấc: chu kỳ ngủ của con là từ 30-45p, nên việc con tự ngủ được nhưng cứ đúng boong 30- 45p sau khóc là chuyện rất bình thường, 99.9999% các bé gặp vấn đề này (kể cả bé theo hay không theo easy), và cách để khắc phục lại tiếp tục là nút chờ, mẹ phải kiên trì thôi, các con còn nhỏ, phải cho ngta học.

Chờ để con tự trấn an mình, chờ để con thể hiện bản lĩnh của con. Chứ không phải chờ để con khóc mệt mà ngủ như thiên hạ đồn ngoài kia nha.

Ai bảo theo Easy là mẹ mìn? Theo Easy là mặc con khóc khản cổ, theo easy là con phải bú bình, là không được mẹ ôm ấp vuốt ve? Mẹ ác, mẹ vô tâm.. sai hoàn toàn!!!

Easy là học cách cho con theo lịch sinh hoạt phù hợp với tuần tuổi để con ăn no, ngủ đủ, không còn cảnh mẹ con bế nhau cùng khóc vì ba mẹ không hiểu con đang cần gì, không còn cảnh còng lưng ngồi đưa võng hò hét khản cổ mà con vẫn gào rú không thành lời. 

Con vẫn được mẹ ôm ấp, vuốt ve trước mỗi lần đi ngủ (wd), mặc dù con đã ngủ riêng từ 4w _ thỉnh thoảng mẹ bế con qua ngủ chung con còn khó chịu vì 'không thoải mái' , con được ti mẹ từ sinh đến gần ww19 để kích sữa (thỉnh thoảng mẹ có việc ra ngoài con mới phải bú bình).

Còn một số truyền thuyết phán rằng, nuôi con theo easy là hành hạ nó! nó đang ngủ mà bắt nó thức, nó đang chơi mà bắt nó ngủ thì cứ thử xem, ráng mà ôm nó khóc khi nó gắt ngủ, khi nó quần nát vào ban đêm nhé.

Chả phải những đứa trẻ ở trường mầm non cũng phải đi ngủ trưa mặc dù nó hẻm muốn ngủ đó sao hehe và chính chúng ta cũng vậy, đâu phải cứ đợi ngáp ngắn ngáp dài rùi mới vào giường???

Mọi người đều có một cái đồng hồ sinh học với khoảng thời gian thức và ngủ rất rõ ràng. Nếu cứ theo đà mà không hỗ trợ thì đến lúc overtired thì ôm nhau cùng khóc sml là xác định nhé.

Cũng đừng đánh đồng EASY với tự ngủ. EASY là nếp sinh hoạt, còn tự ngủ là dùng nhiều phương pháp đã được nghiên cứu kĩ càng để giúp bé sơ sinh tự đưa mình vào giấc ngủ mà ko cần bế rong bế ru, không cần bú ti để ngủ.

Phương pháp hướng dẫn tự ngủ là do cách mẹ chọn phù hợp với mỗi bé con. Như Sin của mẹ rất thích nút chờ, con không muốn ba mẹ làm phiền khi con đang học cách đi vào giấc ngủ hay chuyển giấc, nên dù thỉnh thoảng ba mẹ 'yếu tinh thần' có vào hỗ trợ con sớm, nhưng con vẫn cứ khóc, thậm chí là khóc to hơn vì...bị làm phiền, đủ giờ tự con sẽ nín và ngủ ngon lành cành đào, con còn ghiền nút chờ hơn cả ba mẹ.

Vậy nên Easy không phải là cái trào lưu ác như lời đồn đâu ạ.

Kinh nghiệm : kiên trì, kiên trì, kiên trì và bớt kì vọng.

Kiên trì là dành cho mẹ, nếu chẳng thể kiên định từ đầu đến cuối, chỉ là tốn nước mắt của cả 2 mẹ con. Mẹ cần xác định và hiểu rõ những kiến thức của easy. Không áp đặt nửa vời và máy móc.

Có khi mẹ bất lực vì con khóc, rồi vô tình đọc bài nói xấu easy, mẹ tự hỏi mẹ có sai khi áp dụng với con không, rồi mẹ đọc được một câu rất thật của chị Hachun 'đôi khi buông tay để có thể nắm lại chặt hơn'

Và mẹ xả trại, mẹ cho con phá lịch, chỉ 2 ngày thoải mái tự do đó, mẹ thấy rằng con không thể ngủ một giấc thật ngon, cứ trăn trở, cứ trằn trọc, cứ rấm rứt khóc.

Mẹ ghi chú và phát hiện rằng dù không thực hành nút chờ thì tổng thời gian khóc của con nhiều hơn việc mẹ tính nút chờ nữa. Thế nên mẹ hiểu mẹ không sai khi cùng con theo Easy và Tự ngủ?

Các m nên nhớ rằng, Phương pháp chỉ là kim chỉ nam cho mẹ đi theo một hướng, nhưng chỉ có mẹ mới hiểu con bước từng bước thế nào, mà mẹ thì chính là người bước từng bước một cùng con. Mà nếu như mẹ có thêm người đồng hành từ ba. Thì cả nhà sẽ đi nhanh hơn rất nhiều nè.

Và...Bớt kì vọng đối với bé. Mỗi đứa trẻ là mỗi cá thể khác nhau, mẹ đừng lấy hình ảnh của bé khác mà áp đặt cho con mình. Nếu ai cũng giống nhau thì đâu có thủ khoa để trao học bổng.

Thế nên bớt kì vọng vào con để cả mẹ và con cùng mệt mỏi. Mục đích ban đầu ai đến với easy và tự ngủ cơ bản cũng chỉ là muốn con ngoan, mẹ nhàn, nhưng cuối cùng đích đến cuối cùng có phải là con ăn đủ no, ngủ đủ giấc, mẹ con hiểu nhau có phải không nào?

(lần nào khoe con xong cũng bị bão ww dập be bét, chém miệng tỷ lần cho qua ww26 nhẹ nhàng nhé!!! )

Dài dòng đủ rùi! Mẹ con em xin cảm ơn các bác min/mod, các mẹ đã hỗ trợ 2 mẹ con trong suốt thời gian qua. Cảm ơn POH, vì điều quan trọng mà app đem lại cho em là những kiến thức bổ ích về từng tuần tuổi con, về phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ, là cách nhanh nhất để có thể hiểu con.

Cảm ơn bác Hachun Lyonnet, chị Hương Đỗ, chị bubu Hương đã kết nối và đồng hành cùng hàng triệu bà mẹ đến với Easy.

Cảm ơn bác sĩ Hạnh đã đồng hành cùng em con đường hoàn thành mục tiêu 6 tháng sữa mẹ.

Cảm ơn các m trong nhóm easy đã đồng hành và chia sẻ, động viên mẹ con em mỗi lần vượt bão.

Giờ thì mẹ con em cắp nhộng lên lớp 2 đây ạ. Có ai đó hỏi Em bé Easy là thế nào hở bợn, thì vui lòng xem cờ líp ạ. Quít lớp 

Mẹ Phạm An - Học viên POH EASY ONE