Bé chơi thể thao giúp kiến tạo NÃO BỘ thuận lợi

đăng bởi Minh Tâm

Vui chơi, bên cạnh tác dụng giải trí, còn là một phương thức học tập quan trọng. Trong số các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ em.

Dù ở hình thức nào, một mình hay theo nhóm đông thì các hoạt động vẫn mang lại những lợi ích riêng biệt đối với kỹ năng vận động tinh và quá trình phát triển trí não của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu ngay ba mẹ nhé!

 

 

Có thể mẹ đang lo rằng trẻ chưa sẵn sàng tham gia vào các hoạt động hay môn thể thao đội nhóm với các quy định cần phải tuân theo. Trên thực tế, thể thao và các hoạt động phát triển vận động thô dành cho từng nhóm tuổi sẽ giúp con rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng để tự tin tham gia vào các hoạt động nhóm sau này. Điều quan trọng là mẹ lựa chọn hoạt động nào phù hợp nhất với con mà thôi. 

Thể thao giúp trẻ phát triển não bộ như thế nào?

Trong giai đoạn vàng phát triển não bộ cho trẻ, mẹ đừng chỉ tập trung quá nhiều vào chế độ dinh dưỡng mà quên đi những hoạt động thể chất nhé! Các hoạt động phát triển kỹ năng vận động thô ở trẻ nói chung và hoạt động thể dục, thể thao nói riêng có tác dụng kích thích sự phát triển trí não của trẻ một cách mạnh mẽ. Cụ thể như thế nào thì mẹ hãy theo dõi 6 lợi ích mà thể thao mang đến cho hành trình phát triển não bộ của con nhé!
 

 

Hỗ trợ phát triển kỹ năng vận động thô

Một trong những lợi ích của việc chơi thể thao chính là hỗ trợ sự phát triển các kỹ năng, trong đó có kỹ năng vận động thô. Cụ thể hơn, khi trẻ tập thể dục, khả năng phối hợp các bộ phận trên cơ thể cũng trở nên thành thạo và nhuần nhuyễn hơn. 

Bóng đá, bóng chày và một số trò chơi phát triển cơ tay có tác dụng hỗ trợ kết hợp cử động tay-mắt, khả năng biết được phương hướng di chuyển của cơ thể và khả năng điều khiển hai bên trái-phải của cơ thể. Cũng từ đây mà kỹ năng vận động thô ở trẻ ngày một tiến bộ hơn. Trong khi đó, cầm nắm quả bóng, bút vẽ hay chiếc vợt giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh. 

>> Khuyến khích trí tưởng tượng giúp phát triển NÃO BỘ ở trẻ

Kỹ năng vận động thô có ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm năng của não bộ

Hỗ trợ trẻ làm theo chỉ dẫn và tuân thủ quy định

Trẻ bắt đầu học cách tuân thủ các hướng dẫn đơn giản gồm 2 bước trong 2 năm đầu đời. Trí tuệ của trẻ phát triển nhanh nhất ở thời kỳ này. Liên kết nơron thần kinh ở não bộ có nhiều hay không, hình thành nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào quá trình học tập và tích lũy hằng ngày của bé. 

Do đó, ba mẹ hãy tận dụng tối đa cơ hội để lắng nghe, giải thích và giúp con hình dung về các quy định trong từng hoạt động mà con tham gia. Khi đã dần nhập cuộc, trẻ sẽ bắt đầu hiểu được lý do tại sao phải tuân thủ các quy định trong khi tham gia các bài tập phát triển kỹ năng vận động thô. Và quan trọng hơn cả, quá trình phát triển trí não của trẻ cũng được đẩy nhanh hơn. 

Phát triển các kỹ năng xã hội

Vui chơi cùng các bạn cùng trang lứa là một cách tuyệt vời để trẻ làm quen với nhiều bạn mới và phát triển các kỹ năng xã hội phù hợp với độ tuổi. Cho các bé tập thể dục cùng nhau cũng là một cách phát triển não bộ cho trẻ. Trẻ sẽ học được cách lắng nghe trong giao tiếp, đồng cảm, đợi chờ và điều khiển cảm xúc của bản thân. 

Rõ ràng, những tiến bộ này cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển não bộ của trẻ em. Khi trẻ nhận biết và điều khiển được cảm xúc, điều đó đồng nghĩa với việc trẻ đang khai phá sức mạnh não bộ. 

Hình thành thói quen vận động và tinh thần đồng đội

Dù trẻ đang ở trong một nhóm chơi nhỏ hay trong cộng đồng lớp học thì các hoạt động thể thao đều là nền tảng hỗ trợ quá trình phát triển não bộ. Chỉ cần tham gia vào các hoạt động với sự hướng dẫn từ ba mẹ hoặc cô giáo, trẻ sẽ biết cách cổ vũ đồng đội và cùng nhau cố gắng để đạt được mục tiêu chung.

Rèn luyện sự tự tin

Nhiều trẻ sẽ cảm thấy rụt rè khi mới bắt đầu tham gia các hoạt động nhưng sẽ dần tự tin và hứng thú hơn sau vài tuần làm quen. Các môn thể thao đơn giản và các hoạt động phát triển vận động thô sẽ góp phần giúp trẻ hình thành nhận thức về bản thân thông qua việc khám phá sở thích và điểm mạnh. Ngay cả những thất bại cũng dạy cho trẻ những bài học quý giá để trẻ nhận ra những thiếu sót và cố gắng cải thiện.

Sự tự tin tiếp thêm cho trẻ nhiều động lực để khám phá và học hỏi. Cũng từ đó mà quá trình phát triển trí não của trẻ luôn tiếp diễn và đạt được những tiến bộ vượt bậc. 

Hoạt động thể thao là cơ hội để trẻ cảm nhận tinh thần đồng đội

Bồi dưỡng tính sáng tạo

Cho dù ở độ tuổi nào thì trẻ vẫn không ngừng khám phá những sở thích của chính bản thân mình. Đôi lúc, ba mẹ cũng không thể bắt kịp các sở thích đó. Nhưng hãy yên tâm rằng trải nghiệm những điều mới mẻ luôn mang lại cho trẻ những lợi ích, đặc biệt là phát triển tính sáng tạo. 

Ở độ tuổi 1-3, trẻ luôn tràn đầy năng lượng để khám phá, sáng tạo và tưởng tượng. Chính tinh thần sáng tạo này sẽ thôi thúc trẻ khai phá tiềm năng bản thân để cho ra đời những “tác phẩm” ngoài sức tưởng tượng. 

Trong quá trình thử nghiệm những hoạt động mới mẻ, trẻ sẽ dần phát hiện ra những điều mình thích và không thích. Sau vài buổi luyện tập đá bóng, nếu bé không cảm thấy hứng thú thì ba mẹ cũng không vội nản lòng. Hãy kích thích sự phát triển trí não của trẻ bằng những lời động viên. Biết đâu ba mẹ đang bồi đắp tài năng cho một cầu thủ tương lai. 

Với những lợi ích trên, các môn thể thao và hoạt động rèn luyện kỹ năng vận động thô càng phải được khuyến khích trong giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ. 

Kiến tạo não bộ thuận lợi

Em bé từ lúc sinh ra đến 1 tuổi là có trọng lượng não chiếm 70% cả cuộc đời. Nhưng khối lượng não không liên quan đến việc có thông minh hay không. Mà nó phụ thuộc vào số lượng liên kết nơron thần kinh.

Mà giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn các nơ-ron thần kinh liên kết với nhau mạnh mẽ thông qua vận động thể chất. Trí tuệ của trẻ phát triển nhanh nhất ở thời kỳ này. Vậy nên, muốn phát triển não bộ cho bé, muốn em bé phát triển các loại hình thông minh một cách thuận lợi, mẹ cần tập trung vào vận động thô, thể thao hay còn gọi là vận động thể chất giai đoạn này.

Đó là lý do vì sao POH Acti cực kỳ chú trọng kỹ năng này. Chương trình hỗ trợ các em bé vận động thô như lẫy, bò, đứng, đi… theo đúng tiến trình tự nhiên một cách bài bản, khoa học và an toàn. Trong đó có rất nhiều các bài tập với cầu thang. 

Kết quả là con vận động thô cực kì tốt. Các mốc nhạy cảm về vận động đến sớm, tránh hiện tượng trốn lẫy, trốn bò, chậm đi… ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé.

Ba mẹ tham khảo POH Acti (0-1 tuổi)POH Acti (1-3 tuổi) nhé!

 

 

Cách phát triển não bộ cho trẻ bằng hoạt động thể thao

Đa dạng hóa các bài tập phù hợp

Tùy vào sở thích của bé mà ba mẹ có thể dạy bé các bài tập thể dục khác nhau. Ví dụ, mẹ cho bé tập bài tập có nhạc phát triển não bộ và cùng con nhảy thỏa thích trên sàn. Hoặc nếu bé thích, mẹ cũng có thể cùng bé tập thể dục nhịp điệu, nhìn theo mẫu và lắc lư cơ thể sao cho thoải mái. 

Thể thao vừa giúp bé khỏe mạnh về thể chất, vừa là cách để phát triển trí não lành mạnh. Chơi bóng rổ, lăn bóng, ném bóng đều là những bài tập hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp và hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển trí não của trẻ. 

Xây dựng thói quen thể dục, thể thao

Một thói quen tập thể dục khoa học và đều đặn sẽ được hình thành ngay từ nhỏ nếu ba mẹ luôn khuyến khích và hỗ trợ con. Hãy cho con chơi trò chơi phát triển cơ tay, tham gia đa dạng các hoạt động thường xuyên để phát triển vận động thô và cùng bé tập thể dục sáng - chiều đều đặn. 

Khi đó, tập thể dục không còn là một “việc phải làm” nữa mà lại là hoạt động mang đến nhiều niềm vui mỗi ngày cho cả nhà. Mà quan trọng hơn cả là bé phát triển não bộ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. 

Tập thể dục tại nhà cũng có thể mang lại niềm vui

Cho trẻ tập thể dục cùng nhóm bạn hay tham gia các hoạt động thể thao có đông người còn là cơ hội giúp con phát triển kỹ năng hợp tác - chia sẻ và kỹ năng cảm xúc - xã hội. Những kỹ năng này đều bổ trợ cho giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ. 

Ở thời điểm hiện tại, không gian tập thể dục có thể không được thoải mái như trước. Nhưng cả nhà hoàn toàn có thể cùng nhau tập các bài tập thể dục đơn giản tại nhà, vừa nâng cao sức khỏe để chống dịch, vừa gắn kết tình cảm giữa các thành viên với nhau. 

Ba mẹ chính là người đồng hành cùng trẻ trong hành trình kích hoạt tiềm năng của não bộ. Hãy tận dụng mọi cơ hội để giúp con rèn luyện kỹ năng vận động thô và kích thích sự phát triển trí não của trẻ ba mẹ nhé!

Nguồn: Babysparks

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo