Từ câu hỏi nhạy cảm của trẻ đến vấn đề giáo dục giới tính

đăng bởi Nguyễn Khải

Vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ em trước đây được coi là điều cực kỳ tế nhị và khó truyền đạt. Tuy nhiên bản tính tò mò của trẻ nhỏ khiến con sẽ có những vấn đề thắc mắc liên quan đến giáo dục giới tính, điển hình là những câu hỏi về bộ phận sinh dục. Lúc này ba mẹ cần trả lời trẻ như thế nào? Liệu đã đến lúc dạy con về giới tính?

Ở độ tuổi còn nhỏ, trí tò mò luôn thôi thúc trẻ đặt ra những câu hỏi về thế giới mới mẻ xung quanh mình. Khi đó, ba mẹ hãy thẳng thắn giải đáp những thắc mắc đáng yêu như: “Mẹ ơi, đây là cây gì?”, “Mẹ ơi, sao bà lại đội nón ạ?”... Tuy nhiên, với những câu hỏi nhạy cảm hơn về bộ phận sinh dục thì ba mẹ nên trả lời như thế nào đây?  

Từ câu hỏi nhạy cảm của trẻ đến vấn đề giáo dục giới tính

Trẻ em luôn có những câu hỏi khiến ba mẹ không biết trả lời sao

Nếu ba mẹ biết trả lời câu hỏi này một cách phù hợp với độ tuổi của con thì đây cũng chính là một cách giáo dục giới tính cho trẻ. Với các bé, những câu hỏi tế nhị này cũng hoàn toàn bình thường như những thắc mắc về các bộ phận khác trên cơ thể là mắt, mũi, tai mà thôi. Do đó, ba mẹ cũng hãy bỏ qua sự ngại ngùng và trả lời câu hỏi của con một cách thoải mái nhất có thể, giống như ba mẹ đang dạy con một bộ phận khác trên cơ thể vậy.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ mầm non còn khá hạn chế vì khả năng nhận thức của trẻ vẫn chưa đủ phát triển để hiểu về những cấu tạo giải phẫu phức tạp; do đó, mẹ hãy trả lời một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Việc giáo dục giới tính cho bé gái và giáo dục giới tính cho bé trai ở độ tuổi này chưa có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, ba mẹ cần dạy trẻ đọc tên chính xác của các bộ phận sinh dục, cụ thể là dương vật và âm đạo. 

 

 

Khi lớn lên, trẻ sẽ hiểu rằng một bộ phận trên cơ thể có thể có nhiều tên gọi khác nhau. Nếu trẻ tò mò về tác dụng thì hãy giải thích dễ hiểu rằng bộ phận sinh dục dùng để đi vệ sinh và sinh con. Càng lớn thì ba mẹ càng cần chú ý đến giáo dục giới tính cho con hơn. Nếu ba mẹ không thể tự truyền đạt những vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính với con thì có thể gửi bé đến những chương trình giáo dục giới tính chất lượng và phù hợp với độ tuổi để bé được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết.

Dù có bối rối như thế nào trước những câu hỏi tế nhị thì ba mẹ cũng không nên lảng tránh hay thể hiện thái độ ngại ngùng. Ví dụ, trẻ rất tò mò về việc bộ phận sinh dục của ba và anh trai không giống với của mình. Lúc đó, mẹ hãy trả lời rằng bộ phận sinh dục của con trai và con gái không giống nhau. Từ thắc mắc này, có thể hai mẹ con sẽ tiến tới một cuộc thảo luận về sự giống và khác nhau. 

Tò mò là đặc điểm bình thường ở trẻ nhỏ và không có gì khó hiểu khi trẻ thắc mắc về bộ phận sinh dục - một bộ phận hiện hữu trên cơ thể mình. Ba mẹ hãy đặt mình vào suy nghĩ non nớt của trẻ để giải đáp một cách tự nhiên và dễ hiểu nhất. Hãy cố gắng gạt đi sự bối rối vì trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đó.

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo