Bé cần uống bao nhiêu sữa bột mỗi ngày?

đăng bởi

Thật khó để tìm ra được lượng sữa bột mà các bé cần uống mỗi ngày, đây là một câu hỏi không có câu trả lời duy nhất. Bởi nó còn phụ thuộc vào tuổi tác, cân nặng của bé và phương pháp các mẹ sử dụng, như liệu bạn chỉ cho con ăn sữa bột hay kết hợp cùng với sữa mẹ hoặc ăn dặm.

Dưới đây là một vài gợi ý để giúp các mẹ tìm ra lượng sữa cần thiết cho bé.

 

 

Làm sao để biết con đang đói?

Nhu cầu của bé sẽ thay đổi theo từng ngày và từng tháng, vì vậy hãy cố gắng để con chỉ dẫn cho bạn. Con sẽ chịu khó bú thường xuyên hơn miễn là bạn học cách phát hiện ra tín hiệu của bé và có thể lập tức đáp lại chúng.

Khi nào biết con cần bú

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ?

Khi đói, bé sẽ theo bản năng tự tìm đến mẹ. Điều đó có nghĩa là bé sẽ quay đầu lại và há miệng về phía ngực bạn hay thể hiện bằng một vài động tác như mút và đưa tay lên miệng.

Hãy cho bé một bình sữa thật ngon ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu này. Nếu các mẹ đợi cho đến khi con bắt đầu khóc, bé có thể khó chịu và không muốn bú. Bằng cách đáp lại những tín hiệu khi đói của con, việc cho ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn với cả hai.

Khi cho bé ăn, hãy theo dõi các dấu hiệu cho thấy rằng bé đã no, chẳng hạn như bú chậm lại hoặc dừng lại. Những khoảng dừng này giúp con có thời gian để cảm nhận xem liệu mình đã ăn no hay chưa.

 

 

Nên cho con uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Trẻ em uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là thắc mắc của mọi ông bố bà mẹ đặc biệt là những người lần đầu nuôi con nhỏ. Nếu con bạn chưa ăn thức ăn dặm, có một tiêu chuẩn ước lượng mà bạn có thể sử dụng để tìm ra lượng sữa cần thiết cho con.

Hầu hết các bé đủ tháng cần từ 150ml đến 200ml sữa bột cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, nếu con bạn nặng 3kg, bé có thể cần từ 450ml đến 600ml sữa trong khoảng thời gian 24 giờ để thỏa mãn cơn đói. Tuy nhiên, con sẽ cần một lượng ít hơn trong tuần đầu tiên vì dạ dày vẫn còn nhỏ.

Tuy nhiên phương pháp đo lường này chỉ dựa trên kinh nghiệm và không hoàn toàn chính xác. Giống như khẩu vị của bạn thay đổi theo từng bữa ăn, bé cũng không nhất thiết phải ăn hết cùng một lượng sữa trong mỗi lần bú. Bởi vậy, các mẹ đừng nên ép con uống nốt sữa trong bình dù chỉ còn sót lại một chút.

Còn nếu con bạn dùng một loại sữa bột riêng, hãy hỏi bác sĩ để biết lượng sữa bạn nên cung cấp cho bé mỗi ngày nhé.

>> Dấu hiệu nhận biết trẻ bú đủ sữa công thức

Việc cho ăn sẽ thay đổi như thế nào khi con lớn lên?

Lượng sữa bé cần không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn phụ thuộc vào tuổi của bé. Dưới đây là hướng dẫn sơ bộ hàng tháng để giúp bạn tìm ra lượng sữa thích cho bé:

• Trong vài tuần đầu tiên, các mẹ hãy thử cho bé ăn từ 60ml đến 70ml cho mỗi lần bú. Con sẽ không thể tiêu hóa nhiều hơn thế này trong một lần đâu nhé.

• Từ khoảng hai tuần đến hai tháng, con có thể sẽ cần từ 75ml đến 105ml cho mỗi lần bú và từ 450ml đến 735ml trong một ngày. Các mẹ sẽ sớm cảm nhận được nếu con muốn nhiều hơn, vì bé sẽ nhanh chóng tiêu diệt hết bình sữa đó và tìm kiếm cái bình thứ hai!

Lượng sữa bột thay đổi thay độ tuổi của em bé

• Bé từ hai tháng đến sáu tháng có thể muốn từ 105ml đến 210ml cho mỗi lần bú.

• Khi đã được sáu tháng, con có thể muốn từ 210ml đến 240ml một lần. Tổng lượng sữa của con khi đó sẽ vào khoảng 900ml mỗi ngày.

• Khi các mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, lượng sữa bột hàng ngày của bé có khả năng giảm dần xuống còn khoảng 600ml.

• Khi con bạn đã hoàn toàn quen với việc ăn dặm, bé sẽ cần khoảng 600ml sữa mỗi ngày bên cạnh chế độ ăn uống đa dạng.

Tuy nhiên, tất cả các bé đều khác nhau. Đừng lo lắng nếu con không thể uống nhiều sữa như vậy, bởi các mẹ luôn có thể cho con ăn thêm các loại sữa khác như sữa trứng, bánh pudding gạo và sữa chua.

• Sau khi được một tuổi, bé có thể chuyển từ uống sữa bột sang sữa bò với đầy đủ các dưỡng chất và chất béo.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là tiêu chuẩn ước lượng nên con cũng sẽ cho bạn biết nếu bé đang ăn quá nhiều hay quá ít sữa. Còn nếu các mẹ không chắc chắn về điều này, hãy trò chuyện với bác sĩ riêng của mình.

 

 

Khi nào nên thay thế sữa bột bằng thức ăn dặm?

Vào khoảng tháng thứ sáu, khi bạn cho con làm quen với thức ăn dặm, bé sẽ không thể ăn hết được các loại thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, việc tiếp tục cho con uống sữa bột đến khi bé được một tuổi là rất quan trọng.

Từ tháng thứ sáu, tốt nhất các mẹ cũng nên cho con bổ sung thêm vitamin , đặc biệt nếu bé uống ít hơn 500ml sữa mỗi ngày.

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo