7 mẹo giúp trẻ tự kỷ thoải mái hơn khi đi ô tô

đăng bởi Tiên Tiên

Một số trẻ tự kỷ cũng như một số cha mẹ cảm thấy khá khó khăn với những chuyến du lịch bằng xe ô tô.

Có thể việc lắc lư khi ngồi trên xe sẽ làm bé bị say xe, hoặc con không thể chịu được cảm giác khi bị dây an toàn nịt chặt vào người, hoặc bé hoảng sợ khi không thể di chuyển xung quanh.

Nhưng cho dù lý do là gì đi chăng nữa, nếu em bé của mẹ phản ứng tiêu cực với việc đi xe hơi, chắc chắn mẹ sẽ rất rõ những điều này.

Một bà mẹ chia sẻ: “Khi con gái tôi còn là một đứa trẻ sơ sinh và mới tập đi, con luôn la hét và khóc than mỗi lần đi ô tô. Tôi nhận ra rằng thỉnh thoảng ca hát sẽ giúp con bình tĩnh hơn. Có lần trên chuyến xe đưa đón từ sân bay tôi và con đã hát rất nhiều lần bài hát "Taxi đi vòng quanh thế giới", mặc dù lúc đó tôi cảm thấy rất mệt mỏi, giọng thì khàn và những vị khách xung quanh thì tỏ ra khó chịu. Và cứ hát đi hát lại nhiều lần như vậy, con sẽ lại cảm thấy chán và trở nên mất bình tĩnh. Kể từ đó tôi hạn chế cho con đi ô tô ít nhất có thể.”

Dưới đây là một số lời khuyên từ những người lắp đặt ghế xe chuyên nghiệp và các chuyên gia đã tổ chức các khóa đào tạo đặc biệt theo yêu cầu:

1. Cho bé di chuyển xung quanh một chút trước khi ngồi yên (trên xe)

Hoạt động một chút trước khi mẹ yêu cầu bé ngồi yên sẽ giúp ích rất nhiều cho bé. Vì vậy mẹ hãy cho bé chạy quanh sân 6 lần, nhảy 20 lần, hoặc nâng vật nặng 5 lần trước khi bé ngồi vào ghế xe.

2. Cân nhắc việc cho bé mặc một chiếc áo khoác dày hoặc những loại quần áo bó sát

Áp lực và trọng lượng có thể giúp các bé bình tĩnh hơn. Nếu bé thích những cảm giác này, mẹ có thể mua các loại quần áo bó sát hoặc áo khoác được thiết kế đặc biệt có thể giúp con chịu được cảm giác khi bị dây an toàn nịt chặt vào cơ thể.

Cho bé mặc quần áo bó sát cũng sẽ hữu ích khi đi ô tô

Cho bé mặc quần áo bó sát cũng sẽ hữu ích khi đi ô tô

Nếu con thích cảm giác bó sát, những chiếc áo dài tay và các loại quần dài bó giống như những chiếc quần dài mặc bên trong sẽ giúp con luôn cảm thấy thoải mái.

3. Dạy con cách đối phó với tiếng ồn

Nếu bé cảm thấy khó chịu với các tiếng ồn như tiếng còi báo động hoặc còi xe, mẹ hãy dạy bé che tai lại ngay lập tức khi nghe thấy chúng.

Đôi khi việc sử dụng tai nghe cũng có ích. Mẹ hãy chọn những loại tai nghe mà con cảm thấy thoải mái và có túi đi kèm để có thể dễ dàng cất trong xe.

4. Nhai thứ gì đó an toàn

Nếu con có xu hướng thích cho thứ gì đó vào miệng như ngón tay hay cắn ghế ô tô, có thể bé đang cần thứ gì đó giúp mình cảm thấy thoải mái hơn. Hãy thử cho trẻ nhai những khối nhựa dẻo chuyên dụng cho các loại vòng mọc răng.

Có rất nhiều loại cho mẹ lựa chọn từ những vật siêu mềm, hơi mềm, trung bình đến những vật cứng hơn. Những chiếc vòng cổ chuyên dụng chắc chắn, dùng được lâu dài và các bé sẽ cảm thấy rất thú vị khi cho vào miệng. 

5. Sử dụng từ ngữ và hình ảnh để giải thích cho con những mong muốn của mẹ

Hầu hết trẻ sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn khi con biết chính xác những gì mình sẽ làm và những gì cha mẹ mong chờ từ con. Trước khi mẹ lên xe, hãy ngồi cùng con và giải thích rằng: "Chúng ta sẽ lái xe đến thăm bà, và sau khi đến đó, chúng ta sẽ cùng ra ngoài và ăn tối. Mẹ muốn con ngồi ngoan trên xe và thắt dây an toàn, sau khi đến đó, mẹ cũng muốn con ngồi và ăn tối thật ngoan".

Nếu bé bị khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ hoặc thích hình ảnh hơn, mẹ có thể vẽ một chút hoặc tìm một cuốn sách trong đó có bức tranh về một đứa trẻ đang ngồi trong xe hơi và mẹ hãy chỉ cho con những thứ mà đứa trẻ trong bức ảnh đó đang làm đúng.

6. Sự sao nhãng có thể hữu ích

Nếu con cảm thấy khó chịu khi phải ngồi yên hoặc khi phải thắt dây an toàn, mẹ hãy làm điều gì đó chẳng hạn chơi trò chơi đếm xem có bao nhiêu chiếc xe ô tô màu xanh trên đường, hát một vài bài hát, hoặc kể tên những con vật bắt đầu bằng chữ "A",... để giúp con quên đi cảm giác khó chịu này.

Một khi bé bị phân tâm con sẽ không la hét nữa, và những người xung quanh cũng sẽ cảm thấy vui vẻ.

7. Cân nhắc về việc mua một chiếc ghế xe hơi đặc biệt theo yêu cầu

Nếu bé ngồi trên một chiếc ghế ô mà mà khiến bé cảm thấy khó chịu, bé sẽ liên tục di chuyển ra khỏi ghế. Trong trường hợp này, mẹ có thể tham khảo một vài loại ghế ô tô như Roosevelt, Churchill hay EZ-On Vest,... những chiếc ghế có các tính năng đặc biệt có thể giữ con an toàn và thoải mái khi ngồi ở bên trong. 

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo