Bé chậm bò, trốn bò: Mẹ phải làm sao?

đăng bởi Minh Tâm

“3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi!”Tập bò là bước đệm quan trọng trong 3 cột mốc chính về phát triển vận động của trẻ nhỏ. Trong đó trẻ chậm bò và trẻ trốn bò là hai “thủ phạm” khiến mẹ lo lắng biết bao. Vậy chậm bò và trốn bò có ảnh hưởng gì không và mẹ cần làm gì trong tình huống này? Mẹ theo dõi bài viết sau nhé!

 

 

Trẻ mấy tháng biết bò? Trẻ chậm bò có bình thường không?

Từ tư thế bào thai hoàn toàn co mình trong bụng mẹ, tất cả các em bé sơ sinh đều trải qua các giai đoạn từ khám phá cử động của tay và chân, học cách lăn lộn, lẫy lật, sau đó trườn bò và cuối cùng là đứng thẳng để đi bằng hai chân.

Trong đó, bò là phương thức di chuyển đầu tiên của bé sau khi chào đời, là bước đệm để giúp bé tăng cường cơ bắp chuẩn bị cho việc học cách đứng lên từ tư thế nằm ngửa. 

>> Bé không biết trườn?

 

Hình ảnh em bé tập bò

Trẻ mấy tháng biết bò? 

Từ khoảng 3 đến 5 tháng, bé đã có thể lăn lộn và bắt đầu khám phá các chi dưới. Nhưng giai đoạn bé tập bò rơi thì khoảng 7 đến 8 tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ có động lực di chuyển để tập bò.

Tuy nhiên, mỗi em bé có tốc độ phát triển riêng có, nên sẽ có em bé biết bò sớm hoặc muộn hơn so với mốc thời gian trung bình này. Vậy nên ba mẹ sẽ thấy có trẻ 9 tháng biết bò hoặc sớm hơn.

Trẻ chậm bò có bình thường không?

Bởi vậy, mẹ đừng quá lo lắng nếu em bé tập bò muộn hơn một chút so với những bé cùng tuổi. Mặt khác, nếu trẻ chậm bò đi kèm với những biểu hiện sau đây thì mẹ nên cho bé đi khám càng sớm càng tốt để có những can thiệp kịp thời nhé!

  • Bé không cố gắng vặn vẹo hoặc cử động tay chân khi bị chạm vào
  • Sau 1 tuổi, bé không cố gắng bò hoặc di chuyển về phía các đồ chơi yêu thích
  • Bé có vẻ không đủ sức nâng đỡ trọng lượng cơ thể
  • Đến 6 tháng, bé không thích co gối, quẫy đạp để khám phá chân của mình, và không cử động chân để hỗ trợ cơ thể khi được mẹ bế thẳng
  • Bé cử động chân có vẻ cứng nhắc hơn so với tay

>> Để bé không trốn bò ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện mẹ tham khảo ngay POH Acti nhé!

 

 

Nguyên nhân nào khiến bé chậm bò, bé trốn bò?

Cấu tạo bàn chân của bé

Bé có thể có những đặc điểm cơ thể gây trở ngại, khiến bé chậm biết bò như bàn chân cong, bàn chân bẹt và chân vòng kiềng.

  • Bàn chân cong có thể được điều chỉnh bằng các bài tập trị liệu giúp kéo giãn các chi
  • Bàn chân bẹt thường tự khắc phục trong quá trình hình thành vòm chân khi bé được khoảng 3 tuổi
  • Chân vòng kiềng sau khi sinh là hoàn toàn bình thường và sẽ tự biến mất khi bé tích cực vận động đúng cách

Mẹ có thể giúp bé tập bò bằng cách đỡ cho bé tập đứng thẳng, khuyến khích bé nhặt đồ chơi và để bé tự do di chuyển khám phá thế giới xung quanh trong một môi trường an toàn.

Bé không có động lực để tập bò

Khi không được người lớn khuyến khích hoặc không có đồ vật xung quanh đủ kích thích để có động lực di chuyển thì khả năng trẻ chậm bò sẽ cao hơn. 

Khi muốn sờ, chạm vào đồ chơi phía trước, bé thường gây chú ý để được mẹ giúp đỡ bằng việc khóc lên thật to. Vì thế, khi bé khóc mẹ đừng vội vàng bế bé lên ngay mà hãy thử bò phía trước để khuyến khích bé bắt chước hành vi của mẹ. 

Mẹ nên chuẩn bị thảm cho bé tập bò để tránh bé bị đau đầu gối. Đồ chơi được bỏ trên thảm trải sàn sao cho vừa tầm với để kích thích bé di chuyển. Thảm sẽ có độ bám và êm mềm hơn so với sàn cứng, từ đó hỗ trợ bé tập bò hiệu quả hơn.

Nếu có thể, mẹ nên chuẩn bị thêm quây cho bé tập bò, chặn giường cho bé tập bò để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tập bò cho bé nhé!

 

Em bé đang tập bò - Bé cần có động lực kích thích di chuyển

 

Thời gian nằm sấp không đủ

Trẻ sơ sinh cần nhiều thời gian nằm sấp để có thể phát triển cơ cổ và bắt đầu có phản xạ bò. 

Nỗi sợ hãi về Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) có thể khiến mẹ nghĩ rằng tốt hơn hết là cứ để bé nằm ngửa khi thức chơi vào ban ngày để bé không cố lật úp khi ngủ vào ban đêm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều trẻ sơ sinh chuyển từ nằm sang tập đi mà hoàn toàn bỏ qua giai đoạn tập bò. Và từ đó, có nhiều mẹ lo lắng khi thấy trẻ trốn bò vì sợ con phát triển không bình thường. 

Ngay từ khi mới sinh, lúc bé thức, mẹ hãy đặt bé nằm sấp càng nhiều càng tốt. Một số bé có thể khóc lóc tỏ ra không thích nằm sấp khiến mẹ do dự. Mẹ có thể khuyến khích bé tập từng chút một bằng cách bắt đầu chỉ với 5-15 giây mỗi lần nằm úp mà thôi.  Trong giai đoạn bé tập bò, mẹ đặt thêm những món đồ chơi cho bé tập bò vừa tầm với để khuyến khích bé tiến về phía đó. 

Bé thừa cân

Trọng lượng cơ thể nặng hơn so với trung bình các bé cùng nhóm tuổi đòi hỏi bé phải nỗ lực nhiều hơn để vận động. Có thể vì nặng ký mà bé bò lết, bò không đúng tư thế. 

Hẳn là mẹ không muốn bé rơi vào vòng luẩn quẩn thừa cân - lười vận động – tăng cân. Bởi vậy, nếu trẻ trốn bò, trẻ chậm bò do cân nặng thì mẹ càng cần khuyến khích con vận động nhiều hơn để tiêu hao năng lượng và giúp cơ thể linh hoạt hơn. 

Bé chưa sẵn sàng bò

Trước khi em bé tập bò, con cũng cần có thời gian để thích ứng và chuẩn bị vì đây là một kỹ năng mới. Bé chậm bò không có nghĩa là bé không biết bò. Vì vậy, mẹ hãy tôn trọng sự sẵn sàng của con và chỉ nên bắt đầu khi thấy những dấu hiệu trẻ sắp biết bò.

Mẹ có thể dạy bé tập bò thông qua các bài tập thể dục phù hợp để tăng cường phát triển của các cơ bắp và tạo một không gian an toàn và đủ thú vị để kích thích em bé bò và khám phá. 

 

Bé chưa sẵn sàng cho việc bò

 

Bé mặc đồ không phù hợp

Một nguyên nhân nữa khiến quá trình hướng dẫn bé tập bò không được như ý muốn là quần áo bé mặc không đủ thoải mái để chân tay hoạt động linh hoạt. Bé sẽ ngại bò hơn nếu mặc quần áo tuy đẹp nhưng không đủ rộng rãi để thoải mái vận động, hoặc phải mặc quá nhiều đồ trong mùa đông. Ngoài ra, một chiếc bỉm dày mắc kẹt giữa 2 chân cũng có thể là thủ phạm. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì sẽ dẫn đến tình trạng trẻ trốn bò, trẻ chậm bò đó mẹ ạ. 

Mẹ nên cho bé mặc quần áo phù hợp để vận động. Mẹ có thể bỏ bỉm hoặc hoặc cho bé mặc tã vải nếu cần. Nếu thời tiết quá lạnh, hãy chuẩn bị cho bé một căn phòng ấm áp để không phải mặc quá nhiều quần áo gây cộm. Hoặc mẹ có thể cho bé mặc quần áo dạng liền để bé không bị hở bụng và cảm thấy lạnh khi tiếp xúc với sàn nhà.

Các mốc vận động khác phát triển chậm khiến bé chậm bò theo

Bò tưởng chừng là một từ đơn giản nhưng lại là một hoạt động phức tạp cần sự phối hợp linh hoạt của nhiều bộ phận trên cơ thể. Vì thế, khi bé chưa đạt được mốc vận động ở bất kỳ giai đoạn nào đều gây hạn chế cho giai đoạn bé tập bò. Ví dụ, có những bé 7 tháng tuổi chưa biết lật thì sẽ biết bò chậm hơn so với mốc trung bình. 

Mẹ nên tập cho bé những bài thể dục phù hợp ngay từ khi mới sinh như nằm sấp, co gập chân, cầm nắm, theo dõi đồ vật di chuyển, các bài tập củng cố hệ tiền đình…

 

Các mốc vận động khác phát triển chậm khiến trẻ chậm bò theo

 

Mẹ có thể tham khảo chương trình POH Acti để theo dõi sát sao và không bị bỏ lỡ bất kỳ mốc vận động quan trọng nào của con. Tại mỗi mốc, mẹ không chỉ được cung cấp những bài tập phù hợp mà còn được tư vấn cá nhân hóa theo khả năng của bé.

Nếu bé đã bỏ lỡ nhiều cột mốc quan trọng, có vấn đề về tiến bộ và nhận thức, cử động cứng nhắc, yếu và không linh hoạt, mẹ cần cho bé đi khám ngay để có giải pháp kịp thời. Những nguy cơ mắc các vấn đề về khớp và cơ, chứng tự kỷ và các vấn đề thần kinh khác cần được loại trừ càng sớm càng tốt.

 

 

Bé tập bò như thế nào? Trẻ trốn lẫy trốn bò có tốt không?

Từ 4 đến 6 tháng, trẻ sơ sinh khám phá và cố gắng sử dụng đôi chân của mình. Từ 7 đến 10 tháng, bé biết chống tay và co gối đứng dậy. Trước khi có thể đứng dậy và đi, một số bé tìm những cách khác để vẫn có thể di chuyển mà không phải là bò, chẳng hạn như lăn hoặc ngồi chống tay để lết về trước. Ngoài ra, có nhiều bé chỉ trườn không bò. 

Hoạt động bò đòi hỏi sự kết hợp chéo chi nhịp nhàng giữa tay và chân, sự phối hợp linh hoạt giữa tay và mắt để tránh vật cản và khả năng giữ cơ thể ở trạng thái thăng bằng trong không gian.

Khi bé tập bò, bé biết cách di chuyển cơ thể của mình một cách cân bằng, từ đó giúp hình thành khả năng giữ cần bằng trong tâm thức. Đây là điều cần có và đóng vai trò quan trọng trong suốt cuộc đời về sau này của bé.

Vì vậy, mặc dù việc bỏ lỡ giai đoạn bò (nói cách khác là trẻ trốn bò) có thể không gây ảnh hưởng quá nhiều về mặt sức khỏe, nhưng những gì đạt được nhờ quá trình em bé bò là không thể phủ nhận và cần phải được chú trọng.

Bởi vậy tại POH Acti, app đã chia sẵn 69 mốc vận động thô kèm bài tập đi kèm từng mốc cụ thể giúp bé phát triển vận động thật bài bản.

Điều này không chỉ giúp bé tránh được hiện tượng trốn lẫy, trốn bò, chậm đi, chậm nói… ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, lâu dài. Mà còn giúp con mở rộng vùng khám phá, tăng cường liên kết các khớp nối thần kinh từ đó hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Để tham gia, ba mẹ đăng ký tại POH Acti nhé!

>> Cách tập bò cho bé, Video dạy trẻ tập bò ba mẹ tham khảo dưới đây nhé! 

 

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo