5 sự thật về giấc ngủ trẻ sơ sinh mẹ nhất định phải biết

đăng bởi Thanh Thanh

Sự ra đời của một sinh linh là điều thiêng liêng nhất. Ba mẹ có thể đã phải đợi rất lâu mới có thể đón con đến với tổ ấm nhỏ của mình. Đi đâu ba mẹ cũng thao thao bất tuyệt về thiên thần nhỏ sắp đến và ai cũng vui mừng cho 2 người. Và chắc chắn, một trong hai sẽ nghe thấy ít nhất một lần những câu đại loại như “khi em bé chào đời, ba mẹ sẽ không đủ thời gian mà ngủ nữa, nên hãy cố mà tận hưởng giấc ngủ lúc này đi”.

Nhưng, POH ở đây để nói với mẹ rằng, tất cả mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Đồng hành cùng chúng tôi và thiếu ngủ sẽ không còn là nỗi lo của mẹ..

Dưới đây là năm sự thật về giấc ngủ của em bé giúp mẹ yên tâm trước khi đứa con bé bỏng của mẹ chào đời:

1. Mẹ chưa cần lo lắng về “lịch sinh hoạt EASY” trong thời gian đầu

Mà việc mẹ cần làm nên là “làm quen” chứ không phải là “luyện EASY”. Theo lý thuyết thì bé dưới 6 tuần tuổi có thể theo EASY 3. Thế nhưng trong khoảng 1 tháng đầu mẹ chưa cần áp lực việc tạo nếp cho con.

Bản thân mẹ vừa sinh xong cũng mệt mỏi, cả cơ thể và tinh thần đều rã rời. Và bé cũng vừa trải qua hành trình dài từ tử cung ra thế giới. Nếu bước ngay vào EASY nghiêm túc ngay lập tức sẽ khiến cả hai mẹ con căng thẳng.

Thêm nữa bé sơ sinh thường có giai đoạn “trăng mật” ăn ngoan ngủ ngoan. Vì vậy giai đoạn này mẹ hãy thả lỏng và tận dụng để cho bé làm quen với những thói quen tốt. Cụ thể:

 • Mẹ cần nghỉ ngơi giữ tinh thần thoải mái
 • Khoảng 1-2 tuần đầu sau sinh mẹ tích cực cho con bú. Tham khảo thêm cách kích sữa, hút sữa, vắt sữa và massage để tránh tắc sữa.
 • Đảm bảo con bú đúng khớp ngậm. Chỉ khi bú đúng khớp ngậm thì bé mới ăn no, ăn hiệu quả. Đây là tiền đề để con khỏe mạnh và ngủ đủ giấc.

Hãy cho bé ăn theo nhu cầu tự nhiên của con, theo thể tích dạ dày của con. Không ép con ăn nhưng cũng không để con bị đói

 • Tập vỗ ợ chuẩn chỉ cho bé
 • Giúp con phân biệt ngày đêm
 • Giúp bé quen nhịp sinh hoạt Ngủ - Bú - Chơi

2. Đôi khi, mẹ cần phải đánh thức trẻ khi con đang ngủ

Đúng vậy, mẹ không đọc nhầm đâu, mẹ sẽ cần đánh thức trẻ khi con đang ngủ để con không nhịn ăn quá 3 tiếng vào ban ngày để tránh lẫn lộn ngày đêm.

Lý do là:

 • Thứ nhất: Trẻ biết mình cần bao nhiêu calo cho 24 giờ.
 • Thứ hai: Trẻ thường sẽ có những giấc dài. (Thời gian đầu, giấc ngày của bé có thể kéo dài 3-4 giờ.)

Để trẻ có thể ngủ xuyên đêm, mẹ sẽ phải nạp đủ lượng calo cần thiết cho trẻ vào ban ngày. Cách hiệu quả nhất để làm điều này là cho con ăn ít nhất ba giờ một lần mỗi ngày. (Lưu ý: Mẹ tính thời gian bằng cách lấy mốc từ lúc bắt đầu cho ăn lần 1 đến lúc bắt đầu cho ăn lần 2 và tiếp tục…)

3. Những sản phẩm hữu ích cho mẹ

Một số cặp cha mẹ quá lo lắng và đã mua nhiều đồ không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, có 4 sản phẩm ba mẹ cần cân nhắc để mua càng sớm càng tốt. Đó là:

 • Quấn hoặc nhộng 
 • Máy máy tạo tiếng ồn trắng giúp bé ngủ ngon.
 • Cũi/nôi để đảm bảo an toàn ngủ
 • Và cuối cùng: Núm vú giả
 • Và đặc biệt gói chăm sóc trẻ sơ sinh POH EASY luôn là lựa chọn hàng đầu trước tất cả các vấn đề khác vì tại đây mẹ sẽ được cung cấp kiến thức chăm sóc bé khoa học và còn được tư vấn 1-1 với Giảng viên

4. “Sản phẩm” tốt nhất giúp bé ngủ ngon là một thứ không mất tiền mua: Ánh sáng! 

Nghiên cứu từ  Tạp chí Nghiên cứu Giấc ngủ cho biết những em bé tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn vào buổi chiều sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Ánh sáng giúp trẻ thiết lập đồng hồ sinh học của mình. Mẹ hãy cố gắng đưa trẻ ra ngoài mỗi ngày. Nếu không, hãy mở rèm và để ánh sáng chiếu vào! Nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng chiếu qua cửa sổ cũng hiệu quả như ánh sáng ngoài trời. Nếu ngày hôm đó trời không có nắng, mẹ thậm chí có thể sử dụng đèn nhân tạo để mô phỏng ánh sáng tự nhiên.

Nhưng nó không có nghĩa là mẹ sẽ bật đèn hoặc mở rèm khi con đang ngủ! Thay vào đó, hãy cho trẻ thức để tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và ngủ xuyên đêm trong căn phòng tối nhất có thể. Khi làm như vậy, trẻ bắt đầu có nhịp sinh học của ngày và đêm, điều này sẽ giúp chuyển giấc dài giữa ngày của trẻ sang ban đêm..

5. Có thể tháng đầu tiên mẹ sẽ ngủ rất ít, NHƯNG mẹ sẽ không phải duy trì tình trạng thiếu ngủ lâu

Bất kỳ một ai mới làm cha mẹ trong tháng đầu tiên đều sẽ kiệt sức, và mẹ sẽ ngạc nhiên trước sức ăn của trẻ. Lúc này, chỉ cần được ngủ bốn tiếng liên tục là đủ để khiến mẹ cảm thấy cực kỳ sung sướng. Và rõ ràng là điều này là không nên và cũng sẽ không kéo dài mãi. Nhưng mẹ SẼ cần có những kiến thức cần thiết để giúp bản thân vượt qua giai đoạn đầu tiên đầy khó khăn này, giúp mẹ vượt qua tình trạng con muốn bú hoặc thức giấc vào lúc nửa đêm.

Thiếu ngủ sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, nhưng đó là thiếu ngủ MÃN TÍNH.

Vậy mẹ nên làm gì để không bị thiếu ngủ mãn tính? Tham gia ngay POH EASY!

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe cho mẹ và bé cho thấy việc tham gia các lớp học nuôi dạy con thực sự đã cải thiện tình trạng của những đứa trẻ có mẹ bị căng thẳng, lo âu hoặc trầm cảm. Điều này cũng tương tự với tình trạng thiếu ngủ của mẹ. 

Vì vậy, gửi đến những bậc cha mẹ tương lai, nếu có ai đó nói rằng: “Tận hưởng những giấc ngủ ngon cuối cùng vì bố/mẹ sẽ không thể ngủ ngon như thế này trong thời gian tới,” hãy bỏ ngoài tai câu nói này. Bố/mẹ đã được trang bị đầy đủ kiến thức, có những dụng cụ hỗ trợ đắc lực. Vậy nên thiếu ngủ không bao giờ là vấn đề sống còn với 2 người.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo