Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi

đăng bởi

Bước sang tuần đầu tiên của tháng thứ 2, em bé đang lớn rất nhanh, kể cả trong lúc ngủ. Bé sẽ dài hơn, mập mạp hơn, đồng thời não bộ cũng phát triển nhanh chóng. Mẹ có tò mò bé yêu trong thời gian này bé sẽ phát triển ra sao không, chúng ta cùng theo dõi với POH nhé.

 

 

Trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi biết làm gì?

Bé có thói quen nhìn tập trung vào một vật thể. Mẹ có thể cảm thấy bé bắt đầu thích thú với các màu sắc, thiết kế hay hình dạng phức tạp. Bé dần theo dõi những chuyển động trước mặt nữa đó mẹ ạ. Nếu đặt bé nằm úp, bé có thể nâng đầu lên khoảng một thời gian ngắn.

Trẻ 5 tuần tuổi ngủ ít phải làm sao

Em bé sơ sinh 5 tuần tuổi có thể khóc nhiều hơn đó các mẹ ạ

Mẹ sẽ thấy bé bắt đầu mỉm cười nhiều hơn. Nụ cười “móm mém” của bé xuất hiện nhiều hơn khi bé ngủ dậy buổi sáng và khi ti mẹ xong. Bé giao tiếp với mẹ và người thân nhiều hơn, việc này sẽ làm cho não bộ bé phát triển tốt. Thế nhưng thời gian này bé bắt đầu khóc nhiều hơn. Do đó, mẹ có thể dỗ dành và ôm ấp bé để bé bớt khóc.

 

 

Việc ăn ngủ trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi

Đã bước sang tuần mới, em bé sơ sinh 5 tuần tuổi tuổi bú bao nhiêu là điều mà mẹ rất quan tâm. Bé sẽ bú nhiều hơn, bé đang lớn rất nhanh và não bộ tích cực hoạt động. Trẻ sơ sinh tuần thứ 5 có thể bú khoảng 90-150ml* một lần. Hầu hết cơ chế tiết sữa của mẹ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bé. Nên mẹ không cần quá lo lắng sữa sẽ tiết ra nhiều hay tiết ra quá ít.

(*) Đây chỉ là lượng sữa tương đối. Cha mẹ vẫn cần dựa theo nhu cầu của bé để cho ăn lượng phù hợp.

Bên cạnh đó mẹ có biết trẻ 5 tuần tuổi ngủ bao nhiêu không? Bé sẽ không ngủ ngay sau khi bú no. Nếu như khi bú, bé nuốt phải không khí, mẹ có thể cho bé ợ hơi để được ngủ thoải mái hơn. Một số trẻ 5 tuần tuổi ngủ ít vì bị ức chế, điều này không thực sự tốt.

Mẹ nên theo dõi việc ngủ ít của trẻ có đi kèm các dấu hiệu thở khò khè, bú ít hay quấy khóc gì không, để nhờ bác sĩ tư vấn. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi hiện nay vẫn tương đối nhiều, bé có thể ngủ khoảng 16-17 giờ/ngày.

Mẹ tạo không gian phòng ngủ thoải mái để em bé có giấc ngủ ngon

Mẹ tạo không gian phòng ngủ thoải mái để em bé có giấc ngủ ngon

Với câu hỏi trẻ sơ sinh 5 tuần tuổi đi ngoài mấy lần thì câu trả lời sẽ là khoảng 5-6 lần mỗi ngày. Việc bé đi đại tiện đều sẽ biểu hiện bé tiêu hóa và có sức khỏe tốt.

Bé bú sữa mẹ sẽ có phân mềm, đôi khi chứa nước. Nếu như bé bị tiêu chảy thì phân sẽ có dạng lỏng, có mùi và chứa chất nhầy. Khi tiêu chảy bé sẽ bị sốt và sút cân mẹ nên chú ý nhé!

Con đã có thể ngẩng đầu lên!

Cơ cổ của bé ngày càng khỏe hơn, cho phép bé ngẩng đầu lên trong thời gian ngắn.

Con có thể giữ đầu ngẩng lên trong một vài giây khi nằm sấp, con cũng có thể xoay đầu từ bên này sang bên kia. Bé cũng có thể ngẩng đầu lên khi ngồi trên xe hơi hoặc túi địu.

Những nụ cười thực sự đầu tiên của trẻ sơ sinh

Những nụ cười xuất hiện cùng một lúc trong tất cả các nền văn hóa, vì vậy hãy sẵn sàng để em bé của mẹ thưởng cho tất cả sự chăm sóc yêu thương của mẹ bằng một nụ cười rạng rỡ, không răng, chỉ dành cho mẹ.

Điều này có thể sẽ khiến trái tim mẹ tan chảy, ngay cả khi mẹ vừa trải qua đêm tồi tệ nhất.

Một người cha từng tâm sự với POH rằng, nụ cười đầu tiên từ cô con gái 6 tuần tuổi đã khiến anh rơi nước mắt. "Đó là một ngày rất tệ tại nơi làm việc," anh nhớ lại. "Tôi bị thiếu ngủ và đường hôm đó tắc kinh khủng. Khi tôi về nhà và vợ đưa con cho tôi bế, con nhìn thẳng vào tôi và cười thật rạng rỡ khoe lợi, tôi nhớ đã nghĩ rằng, "Con hiểu mình, và không có gì khác quan trọng hơn nữa cả".

Ngủ ngon

Em bé có thể bắt đầu ngủ lâu hơn vào ban đêm (có thể là bốn đến sáu giờ). Phần lớn phụ thuộc vào sự phát triển của bé cùng hành vi của mẹ.

Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ khuyên mẹ nên cho bé đi ngủ trong khi bé vẫn còn thức, nhưng buồn ngủ. Điều này sẽ giúp con tự ngủ, một kỹ năng sẽ có ích cho cả hai khi con thức dậy vào nửa đêm.

Mẹ có thể giúp bé đạt được cột mốc đó sớm hơn bằng cách thiết lập thói quen ngủ lành mạnh ngay từ đầu, chẳng hạn như thói quen đi ngủ với bồn tắm êm dịu, được mát xa hoặc kể chuyện trước khi đi ngủ.

Hãy nhớ rằng, em bé của mẹ là một cá nhân

Tất cả các em bé là duy nhất và đáp ứng các mốc phát triển quan trọng theo tốc độ riêng của mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản cho thấy những gì em bé của mẹ có tiềm năng để thực hiện - nếu không ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi.

Nếu con sinh non, hãy nhớ rằng trẻ em sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để chạm tới các mốc phát triển quan trọng của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi bác sĩ của mẹ.

 

 

Mẹ nên biết thêm vấn đề gì ở tuần này?

Trong những tháng đầu đời bé rất dễ nôn trớ. Đây là tình trạng bình thường của trẻ nhỏ do bé chưa thể tự đẩy hơi ra ngoài. Vì vậy, mẹ nên hạn chế giảm lượng không khí bé nuốt vào bụng bằng cách cho con bú đúng khớp ngậm và ợ hơi hiệu quả.

Nếu như mẹ thấy bé nhẹ cân, nôn trớ kéo dài, thở khò khè, ho… mẹ nên liên hệ với bác sĩ để xem bé có bị dị ứng sữa hay vấn đề gì không.

Trong thời gian này, mẹ nên tranh thủ ra ngoài, để bé có người thân trông chốc lát. Việc ra ngoài sẽ giúp mẹ thoải mái hơn trong suốt nhiều tuần chăm sóc bé khá mệt mỏi trước đó.

Trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi có bước đột phá nào đáng kể hay không, mẹ cùng theo dõi bài viết tiếp theo của POH nhé.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi

Nguồn: Babycenter

Ba mẹ giúp con yêu ăn no ngủ đủ như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ sơ sinh, ba mẹ gặp phải không ít khó khăn trong vấn đề ăn ngủ của con yêu. Vậy làm thế nào để con được ăn no, ngủ đủ giấc và cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ là gì?

Hiểu được điều này, chuyên gia Hachun Lyonnet đã xây dựng EASY ONE - chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh 0 - 19 tuần trên nền tảng App của POH.

POH EASY ONE giúp bạn xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ giấc, tự ngủ. Để con có thể phát triển tốt nhất.

Các nội dung được sắp xếp theo từng ngày tuổi của con, giúp bạn dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

Trong quá trình tham gia, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của hơn 100 mẹ đã áp dụng EASY thành công trong group của EASY ONE (gói cơ bản)

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: https://poh.vn/easy-one

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo