Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi tuần thứ nhất

đăng bởi

Mẹ biết không, mẹ đã đi tới tháng thứ 3 trong hành trình chăm sóc bé yêu rồi đấy. Khi này mẹ đã quen với tính cách trẻ, cách trẻ khóc khi đòi bú mẹ, đòi ngủ… hay cách dỗ dành, cưng nựng bé yêu. Mẹ có biết sự phát triển của trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi là như thế nào không? Mẹ hãy cùng POH theo dõi bài viết sau đây của POH nhé!

 

 

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu?

Mỗi bé sẽ có một mức phát triển khác nhau, thế nhưng theo bảng cân nặng chiều cao của tổ chức Y tế thế giới đưa ra thì các bé trai 3 tháng trung bình sẽ có cân nặng khoảng 5,7 kg đến 7,2 kg, tương ứng với chiều dài cơ thể là  58-63cm.

Các bé gái sẽ có cân nặng khoảng 5,7 đến 6,6 kg, tương ứng với chiều dài cơ thể là 57-59cm. Nhìn chung cân nặng trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi sẽ tăng khoảng 0,6-1kg so với tháng trước.

>> Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi tuần thứ 2

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi tuần thứ 3

Em bé sơ sinh 3 tháng tuổi

Nếu như bé yêu có chỉ số cân nặng cao hơn mức trung bình thì có nguy cơ thừa cân và béo phì cao hơn, tương tự chỉ số cân nặng thấp hơn được xem như là suy dinh dưỡng. Ba mẹ cần chú ý theo dõi các chỉ số của con yêu để có biện pháp dinh dưỡng và chăm sóc giấc ngủ cho con nhé!

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 12 tuần cho thấy rõ ở việc các khớp ngón tay của bé trở nên linh hoạt hơn. Mẹ có thể thấy hai tay bé chụm vào nhau một cách dễ dàng.

 

 

Nếu mẹ chơi ú òa và vỗ tay với con, mẹ sẽ cảm nhận được con cười khúc khích hay thậm chí là những tiếng cười không ngớt. Bé ré lên thích thú khi mẹ chơi đùa và tỏ ra hờn dỗi, khóc rấm rứt khi không thích.

Khi này bé yêu có thể theo dõi đồ vật, sự di chuyển của đồ vật một cách chăm chú. Khi nằm sấp, con yêu dễ dàng nâng đầu lên 90 độ, hoạt động đá, duỗi chân khi bé muốn cũng ngày càng dễ dàng hơn nhiều.

Một số bé với đường tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh khiến xảy ra tình trạng bị ọc sữa. Nguyên nhân là do tâm vị của trẻ bị lỏng lẻo khiến sữa bị đẩy ngược lên thực quản.

Nếu như bé vẫn phát triển ổn định thì mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng này vì chúng sẽ được khắc phục dần khi ruột hoàn thiện. Để cẩn thận hơn mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về tình trạng của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi

Mẹ sẽ dễ dàng thấy bé tập lẫy trong thời gian tới. Mẹ hãy quan sát bé khi bé chơi để giúp bé rèn luyện kỹ năng lật thật tốt nhé. Nếu như mẹ vẫn còn thích dỗ dành, hát ru cho bé ngủ thì nên xem xét lại vì việc này sẽ tạo thói quen và bé khó có thể tự ngủ.

Chân tay con yêu ngày càng cứng cáp, khỏe khoắn hơn

Chân tay con yêu ngày càng cứng cáp, khỏe khoắn hơn

Mẹ có thể hỗ trợ sự phát triển của bé bằng việc đọc truyện cho bé nghe với nhiều tông giọng, có nhấn nhá. Việc nghe mẹ đọc sẽ giúp tai bé bắt nhịp với nhịp điệu của ngôn ngữ nói.

Thay đổi tông giọng khi đọc, nhấn giọng cho bé nghe sẽ giúp tương tác giữa bạn và bé thêm phần thú vị hơn. Tai bé sẽ bắt đầu bắt nhịp với các nhịp điệu và ngôn từ của mẹ. Việc này khiến cho bé thấy thích thú và giúp bé vui vẻ hơn.

Ba mẹ cũng đừng quên hát cho bé nghe, bé rất yêu thích giọng của ba mẹ mà. Nếu như bé yêu của mẹ nhìn đi chỗ khác, tỏ ra hờn dỗi thì có thể bé mệt muốn đi ngủ hoặc muốn tạm nghỉ một lát mẹ nhé.

Nhận ra người thân

Mặc dù em bé đã có thể nhận ra mẹ từ khi chỉ mới vài ngày tuổi, nhưng bây giờ bé có thể thể hiện điều đó. Khoảng một nửa các bé ở độ tuổi này bắt đầu nhận biết được ba mẹ mình.

Nhiều khả năng con sẽ vẫn cười với người lạ, đặc biệt là khi họ nhìn thẳng vào mắt và dỗ dành hoặc nói chuyện với con. Nhưng con đang bắt đầu phân biệt rõ mọi người trong cuộc đời con. Con chắc chắn sẽ thích mẹ, ba và một vài người hơn những người khác.

Em bé có thể im lặng và giao tiếp bằng mắt với mẹ, hoặc bé có thể tìm kiếm mẹ trong phòng và di chuyển cánh tay trong sự phấn khích hoặc mỉm cười khi tìm thấy mẹ. Con thậm chí có thể thấy mùi hương của mẹ làm dịu và an ủi con.

Một sự bứt phá lớn đang diễn ra trong trí não của bé cùng với những thay đổi hành vi đáng kể. Em bé hòa hợp hơn với thế giới bên ngoài và nhạy cảm hơn với những thay đổi trong môi trường của mình.

Phần não chi phối sự phối hợp tay và mắt và cho phép bé nhận ra đồ vật đang phát triển nhanh chóng.

Thính giác, ngôn ngữ và khứu giác của con cũng trở nên linh hoạt hơn. Khi bé nghe thấy giọng nói của mẹ những ngày này, bé thậm chí có thể nhìn thẳng vào mẹ và bắt đầu ê a hoặc cố gắng nói lại.

 

 

Phát triển ngôn ngữ sớm

Nghiên cứu cho thấy những em bé có bố mẹ nói chuyện với mình nhiều có IQ cao hơn đáng kể và biết nhiều từ hơn những đứa trẻ khác khi trưởng thành, vì vậy hiện tại sự tương tác của ba mẹ là đặc biệt quan trọng. Hãy đặt nền tảng vững chắc bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều từ ngữ khác nhau.

Hãy nói về môi trường xung quanh của mẹ khi mẹ đưa con đi dạo. Giới thiệu cho bé mọi người trong cửa hàng tạp hóa. Em bé không thể lặp lại những từ này, nhưng con lưu trữ tất cả thông tin trong bộ nhớ đang phát triển nhanh chóng của mình.

Nếu được sinh ra trong một gia đình sử dụng song ngữ, em bé sẽ được hưởng lợi từ việc nghe cả hai ngôn ngữ nói thường xuyên.

Đừng lo lắng nếu một số kỹ năng nói của con có vẻ chậm một chút. Con sẽ không chỉ bắt kịp sau này, mà còn có thể trở nên xuất chúng trong các kỹ năng ngôn ngữ chung của mình.

Em bé của mẹ là một cá nhân

Tất cả các em bé là duy nhất và đáp ứng các mốc phát triển quan trọng theo tốc độ riêng của mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản cho thấy những gì em bé của mẹ có tiềm năng để thực hiện - nếu không phải ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi.

Nếu con sinh non, hãy nhớ rằng trẻ em sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để chạm tới các mốc phát triển quan trọng của mình. Nếu mẹ có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi bác sĩ của mẹ.

Nguồn: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo