Trẻ có những người bạn tưởng tượng liệu có bình thường?

đăng bởi Nguyễn Khải

Ngoài những người bạn trong nhóm chơi ở lớp và ở nhà, trẻ còn có một người bạn “tưởng tượng”. Nếu để ý ba mẹ sẽ cảm thấy khá lo lắng khi con cứ tưởng tượng ra một người bạn và đôi khi con nói chuyện với người bạn tưởng tượng này.

Tuy nhiên, trẻ không chỉ đang phát triển bình thường mà còn rất sáng tạo nữa. Người bạn “mới” là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú và là người mà sẽ cùng trẻ khám phá thế giới đầy thú vị này. 

Người bạn tưởng tượng là gì?

Mỗi em bé đều có trí tưởng tượng rất tốt. Vì để thỏa mãn sự tò mò cũng như trí tưởng tượng phong phú của mình, đôi khi trẻ sẽ tưởng tượng ra những người bạn không có thật để chơi với mình. 

Trẻ có những người bạn tưởng tượng liệu có bình thường?

Trẻ ngồi một mình nhưng lại nói chuyện với người bạn tưởng tượng

Kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ có những người bạn tưởng tượng thường rất hòa đồng và thích tương tác với mọi người xung quanh. Khi không có ai ở bên cạnh, trẻ sẽ tìm gặp người bạn này để trò chuyện và rèn luyện kỹ năng giao tiếp. 

 

 

Người bạn tưởng tượng quý giá như thế nào?

Người bạn tưởng tượng giúp trẻ phân biệt được tốt - xấu, phải - trái. Ví dụ, trẻ mới biết đi sẽ đổ lỗi cho “bạn” về những hành vi sai trái, rằng “bạn” đã khiến mình làm đổ sữa và kéo sách ra khỏi kệ. Nếu trẻ “đối xử’ với người bạn bằng cách này, mẹ hãy giảng giải rồi giúp con dọn dẹp, đồng thời nhắc con thực hiện những quy định trong gia đình. 

Ba mẹ cũng không cần quá đặt nặng vấn đề nếu trẻ nhắc đến một người bạn tưởng tượng của mình, nghĩa là không ngăn cấm cũng không la mắng. Tuy nhiên, việc ba mẹ chấp nhận người bạn tưởng tượng của trẻ em đó cũng có thể khiến trẻ có cảm giác buộc phải tiếp tục mối quan hệ để làm ba mẹ hài lòng. 

Suy cho cùng, ba mẹ hãy tạo điều kiện tốt nhất để trẻ đồng hành cùng với người bạn tưởng tượng này. Trẻ sẽ phát huy được trí tưởng tượng và cả khả năng giao tiếp của bản thân nhờ vào tình bạn thú vị này. 

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo