Trẻ bú mẹ chỉ vài phút một lần liệu có bình thường không?

đăng bởi

Có, điều này là hoàn toàn bình thường nhé các mẹ! Đôi khi, con yêu chỉ muốn một bữa ăn nhẹ mà thôi. Bé có thể chỉ bú trong khoảng một hoặc hai phút rồi dứt ra, sau đó quay lại bú thêm một chút nữa. Khi cộng tất cả chỗ sữa con bú lại, mẹ sẽ thấy nó cũng không khác gì một cữ bú bình thường cả.

Hầu hết trẻ bú sữa mẹ không bú thường xuyên theo dự định, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Chuyện trẻ bú một hay nhiều lần ở một bên ngực mỗi ngày, sau đó lại chỉ bú hai phần ba hoặc ít hơn trong các lần bú khác là rất phổ biến.

Bé bú mẹ lắt nhắt, không theo cữ là rất bình thường

Các mẹ có thể kiểm tra cách con ngậm vú mình bởi bé có thể đang bú không đúng cách đấy. Hãy kiểm tra và chắc chắn rằng con đang mở rộng miệng và ngậm cả một phần bầu vú. Khi bé đã ngậm, bạn nên nhìn thấy được quầng vú phía trên lộ ra nhiều hơn phía dưới.

Hãy để chồng hay một người bạn xem giúp nếu mẹ không nhìn được. Cả mẹ và bé nên cảm thấy hài lòng và thoải mái khi cho ăn nhé. Đừng quên kiểm tra xem hàm của bé có đang di chuyển lên xuống khi con lấy sữa hay không.

Nếu con khỏe mạnh, tăng cân và có vẻ hài lòng sau hầu hết các lần bú, điều đó có nghĩa là bé đang nhận được những gì mình cần.

Còn một dấu hiệu khác giúp các mẹ nhận ra con có đang bú tốt không, đó là từ những chiếc tã lót ướt và bẩn của bé. Từ khoảng bảy ngày tuổi, mỗi ngày một đứa trẻ khỏe mạnh được nuôi dưỡng tốt sẽ có từ sáu chiếc tã ướt trở lên. Con cũng sẽ có hai hoặc nhiều tã lót bẩn với phân màu vàng, có thể hơi lỏng và lợn cợn.

 

 

Bạn nên chắc chắn rằng sự thèm ăn của bé được thỏa mãn bằng cách cho bé bú thường xuyên và để ý những dấu hiệu cho thấy bé đang đói. Con sẽ nói với bạn bằng cách mở và ngậm miệng, tạo ra những tiếng ồn, mút nắm tay và ngón tay, mở mắt hoặc quay đầu về phía mẹ.

Nếu em bé của bạn thường xuyên ngủ chỉ sau vài phút khi đang bú, hãy đánh thức bé dậy để con có thể tiếp tục bú đủ. Hãy nhẹ nhàng cù vào chân hoặc thổi nhẹ vào mặt để giúp con tỉnh táo hơn nhé.

Nếu các mẹ lo lắng rằng con mình đang bú không đủ, hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe của bạn, họ sẽ giúp  cân bé thường xuyên trong hai tuần đầu tiên. Hầu hết trẻ bú sữa mẹ đều giảm cân lúc đầu, nhưng sau đó bắt đầu tăng cân từ khoảng ba đến năm ngày sau khi sinh.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có thêm lời khuyên cho con bú nhé. Mẹ cũng có thể yêu cầu được giới thiệu đến một chuyên gia tư vấn cho con bú nếu cần hỗ trợ thêm đấy.

Ngoài ra, ba mẹ tham khảo bài viết Bí quyết lần đầu nuôi con bằng sữa mẹ Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đúng cách của POH đế trang bị những kiến thức bổ ích về việc nuôi con bằng sữa mẹ nhé!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo