Tổng quan về tài chính gia đình cho những bậc cha mẹ mới

đăng bởi Tiên Tiên

Một em bé mới sinh có thể làm thay đổi mạnh mẽ tình trạng tài chính gia đình. Bạn có thể đột nhiên phải sống với thu nhập thấp hơn, nếu vợ hoặc chồng bạn làm việc ít hơn hoặc không làm gì cả. Và chắc chắn có nhiều chi phí hơn, bao gồm cả đồ dùng trẻ em đắt tiền và chi phí chăm sóc em bé.

Việc lên kế hoạch tài chính trước khi mang thai sẽ giúp 2 vợ chồng chủ động hơn khi đón thành viên mới

Dưới đây là một vài thứ đáng để cân nhắc:

Có cần bảo hiểm nhân thọ không?

Có, nhưng việc xác định phạm vi bảo hiểm phù hợp không khó hoặc phức tạp như mọi người nghĩ. Bảo hiểm nhân thọ không rẻ, nhưng chính sách phù hợp giúp bạn yên tâm và đảm bảo gia đình sẽ được chăm sóc về mặt tài chính nếu bạn không may qua đời trước khi con lớn lên và tự lập.

Hai lựa chọn chính là bảo hiểm trọn đời (vĩnh viễn) và bảo hiểm có kỳ hạn. Bảo hiểm có kỳ hạn thường được các gia đình đang phát triển lựa chọn nhiều, nhưng cả hai loại đều có lợi thế riêng.

Có cần bảo hiểm tàn tật không?

Hãy cân nhắc điều này: Trong độ tuổi 35-65 (những năm kiếm tiền chính) bạn có nhiều khả năng gặp phải tai nạn dẫn đến khuyết tật, khiến bạn không thể làm việc.

Bảo hiểm khuyết tật giúp bạn nhận được một phần tiền lương ngay cả khi không thể làm việc - có thể là rất lâu sau khi có bồi thường từ công ty hoặc khoản trợ cấp hết hiệu lực.

Có cần lập di chúc không?

Chắc chắn rồi. Nếu không có, bạn sẽ để số phận về giám hộ của bé và tài sản của mình cho tòa án quyết định. Hãy tỉnh táo suy nghĩ đến những gì mình muốn nếu cả hai vợ chồng không may qua đời.

Em bé ảnh hưởng đến tình trạng thuế như thế nào?

Cha mẹ có thể kê khai thêm người hưởng bảo hộ mới vào mẫu thuế thu nhập của mình.

(Tốt nhất là lấy cho con bạn số An sinh Xã hội càng sớm càng tốt sau khi sinh.) Hơn nữa, bạn sẽ đủ điều kiện nhận phúc lợi cho trẻ em và có thể là chi phí chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm sức khỏe có cần thay đổi?

Nếu được nhận bảo hiểm thông qua công việc, mẹ sẽ cần thêm em bé của mình vào trong bảo hiểm sức khỏe tại chỗ làm. Hầu hết các công ty bảo hiểm y tế có các quy tắc và chính sách đặc biệt cho trẻ sơ sinh.

Hãy yêu cầu công ty gửi cho mình thông tin chi tiết về các chi phí y tế của em bé sẽ được chi trả và những khoản nào sẽ không được chi trả.

Cha mẹ có đủ chi phí chăm sóc cho bé không?

Chăm sóc trẻ em có thể rất tốn kém. Dạo quanh và xem xét chi phí của các nguồn chăm sóc khác nhau - trung tâm, dịch vụ tại nhà và bảo mẫu là ba nguồn lớn. Nhưng tiền không phải là sự cân nhắc duy nhất.

Cha mẹ sẽ cần cân nhắc chi phí tài chính với nhu cầu và định hướng chăm sóc trẻ trước khi quyết định.

Mẹ có đủ tài chính để ở nhà không?

Cách duy nhất để biết chắc chắn là hãy nhìn xa và nghiên cứu kỹ về thu nhập và chi phí của gia đình, cân nhắc chúng với chi phí chăm sóc trẻ em trung bình trong khu vực xung quanh nhà.

Khi xem xét tài chính, hãy nghĩ về các chi phí có thể loại bỏ khỏi ngân sách do bạn không thể đi làm, chẳng hạn như ăn nhà hàng hoặc dùng bữa ở ngoài, chi phí đi lại và giặt khô thường xuyên.

Xin ý kiến từ những người thân để quyết định xem mình có nên ở nhà hay không cũng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn hợp lý.

Làm thế nào có đủ chi phí nuôi một đứa trẻ?

Nuôi con thường rất tốn kém, nhưng hầu hết các gia đình đều tìm được cách để xoay xở tài chính một cách hiệu quả. Một điểm cộng cho những người mới làm cha mẹ là bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn ở nhà và điều đó có thể tự động cắt giảm đáng kể chi phí phát sinh.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo