Tất tần tật về cân nặng thai nhi và cách tính cực chuẩn mẹ bầu nào cũng nên bỏ túi

đăng bởi

Khi mang thai điều gì khiến mẹ bầu băn khoăn nhất? Giới tính của con yêu, chế độ dinh dưỡng thai kỳ hay chế độ tập luyện, vận động trong thai kỳ…?

Một vấn đề không thể không nhắc đến đó chính là cân nặng của thai nhi. Đây chính là một vấn đề khiến không ít mẹ bầu cũng như người thân của mẹ bầu quan tâm.

Bởi thông qua chỉ số cân nặng của thai nhi mẹ bầu có thể giải đáp được những thắc mắc như bé yêu đã lớn như thế nào, bé yêu có phát triển đúng chuẩn không.

Từ đó, mẹ bầu sẽ có biện pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và duy trì hoạt động sinh hoạt lành mạnh giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Cân nặng thai nhi và những điều cần biết

Cân nặng thai nhi và những điều cần biết

Làm mẹ, thật trăm bề lo lắng. POH tin đã có không ít mẹ bầu mong ngóng tới ngày siêu âm để biết con yêu của mình có khỏe không, giờ con đã được bao nhiêu cân rồi. Và sau khi cầm kết quả siêu âm trên tay, không ít mẹ lấy ngay bảng cân nặng chuẩn của thai nhi để theo dõi con có đủ cân chưa.

Vậy bảng cân nặng chuẩn mẹ có thể lấy từ đâu? Cách tính toán và những vấn đề liên quan tới cân nặng thai nhi là gì? Mẹ bầu hãy đọc ngay bài viết dưới đây của POH nhé để giải đáp những thắc mắc của mình nhé!

 

MỤC LỤC

Cách tính cân nặng thai nhi

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

    Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ

    Giới tính của thai nhi

    Sức khỏe của mẹ bầu

    Thời gian mang thai

    Thể chất của cha mẹ

Thai nhi nhẹ cân

    Thai nhi thiếu cân là gì?

    Nguyên nhân thai nhi nhẹ cân?

    Thai nhi nhẹ cân có sao không?

    Thực đơn tăng cân cho thai nhi

Thai nhi quá cân

    Thai nhi quá cân là gì?

    Nguyên nhân khiến thai nhi thừa cân?

    Thai to quá có sao không?

Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh

    Chế độ dinh dưỡng thai kỳ

    Chăm sóc y tế trong thai kỳ

    Có một chế độ sinh hoạt và làm việc phù hợp

    Tâm lý mẹ bầu trong thai kỳ

    Thai giáo giúp con yêu phát triển toàn diện

 

Cách tính cân nặng thai nhi

Việc biết được cân nặng của thai nhi là vô cùng quan trọng, giúp mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống sao cho bé phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên, một thắc mắc của hầu hết các mẹ là có thể tự tính được cân nặng của con không, hay phải chờ vào những lần đi siêu âm. Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể tự tính được theo những cách sau:

Cách 1: Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng

Cách đầu tiên mà POH giới thiệu đến mẹ bầu chính là cách tính trọng lượng thai nhi theo chu vi vòng bụng. Việc mẹ bầu cần làm rất đơn giản! Mẹ bầu chỉ cần sờ nắm bụng để đo chiều cao tử cung và chu vi bụng của mình.

Đây là cách tính cân nặng thai nhi đơn giản nhất mà mẹ nào cũng có thể tự thực hiện được.

Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng

Tính cân nặng thai nhi theo chu vi vòng bụng

Khi đã có đủ số liệu, bước tiếp theo mẹ tính toán trọng lượng thai nhi theo công thức sau:

Trọng lượng thai nhi (g) = [(chu vi bụng (cm) + chiều cao tử cung (cm)) x 100]/4 Trong đó:

 • Chiều cao tử cung (cm): Khoảng cách từ mu trên đến đáy tử cung.
 • Chu vi bụng (cm): Đo ở chỗ phình nhất, thường là qua rốn.

 

 

Cách 2: Tính cân nặng thai nhi qua siêu âm

Cách thứ hai mà POH giới thiệu đến mẹ bầu chính là cách tính trọng lượng thai nhi qua siêu âm thai. Trong siêu âm sản khoa có rất nhiều công thức để tính cân nặng thai nhi, trên kết quả siêu âm cha mẹ cần phải biết các ký hiệu sau đây:

BPD – Đường kính lưỡng đỉnh AC – Chu vi bụng TAD – Đường kính ngang bụng FL – Chiều dài xương đùi HC – Chu vi vòng đầu

Mẹ siêu âm để biết cân nặng con yêu

Mẹ siêu âm để biết cân nặng con yêu

Từ những những chỉ số siêu âm, mẹ bầu có thể tính cân nặng thai nhi theo công thức đơn giản và chính xác sau:

Cách tính cân nặng thai nhiCách tính cân nặng thai nhi

Có số liệu và công thức tính, thật đơn giản để biết bé yêu có đang khỏe mạnh hay không phải không ạ! Mẹ bầu hãy lưu ngay lại để có thể sử dụng khi cần mẹ nhé!

Mẹ có thể tham khảo cách tính cân nặng thai nhi bệnh viện Từ Dũ tại Hỏi đáp cân nặng thai nhi và cách tính cân nặng thai nhi của POH nhé!

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần

Khi đã biết được cách tính cân nặng thai nhi rồi, mẹ phải làm bước gì tiếp theo để biết được rằng chỉ số cân nặng, chiều cao của thai nhi đang phát triển tốt hay chưa?

Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần sẽ được POH liệt kê qua bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần dưới đây. Thông qua bảng tính tuổi thai này, mẹ bầu có thể theo dõi cân nặng thai nhi một cách chính xác nhất, dễ dàng nhất.

  Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

Bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai, những thực phẩm mẹ ăn chính là nguồn dinh dưỡng chính bé tiếp nhận để phát triển.

Nếu trong quãng thời gian quan trọng này, mẹ không bổ sung một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý và đầy đủ dưỡng chất, thai nhi sẽ tiếp nhận được ít dinh dưỡng từ mẹ và dẫn đến thiếu chất, chậm phát triển, không phát triển tối ưu.

  Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ ảnh hưởng đến cân nặng của con yêu

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ ảnh hưởng đến cân nặng của con yêu

Thai phụ nhẹ cân sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi. Bên cạnh đó, thai phụ ăn nhiều nhưng không cung cấp đủ dinh dưỡng cũng dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân.

Mời các mẹ tham khảo kỹ hơn tại Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu qua từng tháng 

Mẹ cần lưu ý đặc biệt giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất để trẻ phát triển tối ưu nhất. Khi mang thai thì phụ nữ phải ăn cho hai người nên cần tăng lượng thực phẩm.

Có nhiều người tin như vậy mặc dù quan điểm này đã lỗi thời từ lâu. Thực ra, các bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng không nên tăng số lượng thực phẩm mà cần cải thiện về mặt chất lượng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Giới tính của thai nhi

Giới tính của thai nhi cũng là một yếu tô ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Thông thường, cân nặng giữa bé nam và bé nữ có mức chênh lệch nhất định. So với các bé trai, bé gái thường sẽ có chiều cao và cân nặng thấp hơn.

Mời các mẹ tham khảo thêm: Tính tuổi thai nhi và dự đoán giới tính thai nhi

Sức khỏe của mẹ bầu

Trong quá trình mang thai , nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc bị béo phì, thai nhi sẽ có cân nặng lớn hơn so với những em bé bình thường khác. Mẹ bầu cần tránh sử dụng thực phẩm chứa quá nhiều đường trong quá trình mang thai để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Nếu mẹ bầu có triệu chứng nghén, căng thẳng, áp lực, mẹ bầu bị cao huyết áp, thường xuyên sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia, cafe,...) thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng và nhẹ cân.

Thời gian mang thai

Yếu tố tiếp theo chính là thời gian mang thai. Chắc chắn rồi, những em bé sinh đủ ngày, đúng tháng hay lâu hơn thời gian dự sinh sẽ luôn lớn hơn những bé sinh non (thiếu tháng).

Hơn thế, trẻ sinh non còn có nhiều nguy cơ như: ngay khi sinh ra trẻ có thể bị ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, rối loạn chuyển hóa như hạ đường máu, rối loạn điện giải, canxi, nước, hoặc trẻ sẽ bị nhiễm trùng, xuất huyết (đặc biệt nguy hiểm là xuất huyết não và màng não), hoặc trẻ bị tan máu, vàng da, hay bị viêm ruột hoại tử…

Bởi vậy mới nói giai đoạn thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng và có liên qua chặt chẽ đến sự phát triển về mặt chiều cao, cân nặng và sức khỏe của trẻ.

Thể chất của cha mẹ

Theo các nghiên cứu khoa học: 23% vóc dáng của trẻ sau này do yếu tố di truyền từ cha mẹ quyết định.

Từ đó có thể nhận thấy rằng, nếu bố mẹ có vóc dáng cao, con sinh ra rất có thể sẽ cao như bố mẹ và ngược lại nếu bố mẹ có chiều cao và cân nặng hạn chế, con sinh ra có thể sẽ thấp và nhẹ cân hơn mức cân nặng và chiều cao chuẩn.

Thể chất của cha mẹ ảnh hưởng đến cân nặng của con yêu

Thể chất của cha mẹ ảnh hưởng đến cân nặng của con yêu

Nhưng các bố mẹ cũng đừng quá lo lắng bởi tất cả sẽ chỉ dừng lại ở chữ “có thể”.

Di truyền không phải là yếu tố quyết định chính sự phát triển về mặt chiều cao cũng như cân nặng của trẻ sau này mà các yếu tố quan trọng khác cũng có tầm ảnh hưởng vô cùng mật thiết chính là: Chế độ dinh dưỡng cho bé và yếu tố môi trường thói quen sinh hoạt của trẻ.

Thai nhi nhẹ cân

Thai nhi thiếu cân là gì?

Thai nhi nhẹ cân hay còn gọi là suy dinh dưỡng bào thai là thể suy dinh dưỡng sớm nhất, phôi thai nhỏ hơn so với tuổi thai của mình.

Khi thai nhi bị suy dinh dưỡng, các cơ quan của thai nhi như não, xương, dan, cơ, … đều bị ảnh hưởng. Biểu hiện dễ thấy nhất là thai nhi khi sinh ra sẽ nhẹ cân hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Tình trạng nhẹ cân gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của con yêu

Tình trạng nhẹ cân gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của con yêu

Nguyên nhân thai nhi nhẹ cân?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhẹ cân ở các bé như:

 • Do người mẹ thiếu dinh dưỡng trường diễn làm cho bánh nhau nhỏ hơn bình thường, dẫn đến lượng máu đi qua nhau thai giảm rõ rệt đồng nghĩa với giảm các chất dinh dưỡng, hormone và các chất cần thiết khác cho thai nhi.
 • Mẹ bầu ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, nhưng thai nhi không hấp thu được cũng làm cho đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng
 • Mẹ bầu có triệu chứng nghén, căng thẳng, áp lực, mẹ bầu bị cao huyết áp, thường xuyên sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia, café)…
 • Người mẹ mang thai khi còn quá trẻ (dưới 18 tuổi)
 • Mẹ bầu không được nghỉ ngơi, làm việc nặng nhọc hay bị bệnh trong khi mang thai cũng dẫn đến thai nhi nhẹ cân.
 • Khoảng cách sinh quá ngắn (dưới 2 năm)
 • Bà mẹ lao động nặng quá mức trong thời gian mang thai
 • Tăng cân không đủ trong thời gian mang thai

Thai nhi nhẹ cân có sao không?

Tình trạng nhẹ cân của thai nhi trong thai kỳ có thể dẫn đến những trường hợp sau đây:

 • Trẻ sinh ra nhẹ cân có nguy cơ hạ đường huyết, đa hồng cầu, ngạt thở, viêm phổi gây ảnh hưởng tới tính mạng.
 • Trẻ nhẹ cân còn có nguy cơ giảm trí tuệ, chỉ số IQ, chỉ số phối hợp-vận động thấp hơn so với đứa trẻ đủ cân.
 • Kém thông minh và có phản ứng chậm hơn những đứa trẻ có cân nặng bình thường.
 • Trẻ nhẹ cân có chỉ số thông minh kém hơn trẻ đủ cân. Ở lứa tuổi học đường, trẻ nhẹ cân có chỉ số thông minh, chỉ số phối hợp nhìn – vận động, mức độ đọc thấp hơn bé sinh đủ ký.
 • Các vấn đề về cư xử như kích động, kém phối hợp động tác, khó tập trung thường gặp hơn ở trẻ nhẹ cân.

Thực đơn tăng cân cho thai nhi

Mẹ bầu hãy tham khảo thực đơn dưới đây để khắc phục tình trạng nhẹ cân của thai nhi nhé!

Nhóm dinh dưỡng Lượng cần mỗi ngày Khẩu phần ăn một ngày:

Thực đơn tăng cân cho thai nhi

Thực đơn tăng cân cho thai nhi

Ngoài ra, để có một chế độ ăn uống khoa học trong thai kỳ giúp con yêu phát triển tốt nhất, mẹ bầu tham khảo bài viết Dinh dưỡng thai kỳ của POH nhé!

Thai nhi quá cân

Thai nhi quá cân là gì?

Trọng lượng của thai nhi sẽ tăng dần tương đương với tuổi thai, nếu trọng lượng của thai nhi vượt mức trung bình so với tuổi thai thì sẽ được gọi là cân nặng thai nhi vượt chuẩn.

Tại Việt Nam, trẻ sơ sinh nặng trung bình từ 3 - 3,2 kg. Còn 2,5 - 3 kg là mức cân nặng đạt chuẩn quốc tế của trẻ sơ sinh. Nếu bé nặng hơn 4 kg, lâm sàng gọi những đứa trẻ này là trẻ to lớn trong thai kì.

Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt khiến con yêu thừa cân

Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt khiến con yêu thừa cân

Nguyên nhân khiến thai nhi thừa cân?

 • Do người mẹ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tính ẩn khó phát hiện khiến thai nhi mắc chứng tăng insulin huyết, tạo nên lớp mỡ, glycogen, protein tích lũy trong cơ thể thai nhi, khiến cho bé to lớn hơn bình thường.
 • Do thai phụ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo trong quá trình mang thai.
 • Cân nặng của người mẹ cũng chính là yếu tố quan trọng và có tính quyết định đến cân nặng của thai nhi. Nếu một mẹ bầu có thể trọng mập, tăng cân nhanh thì thai nhi cũng sẽ to ra nhanh chóng.
 • Do thể trạng của cha mẹ. Nếu cha mẹ có vóc người cao to thì có thể sẽ di truyền và biểu hiện trên cơ thể thai nhi.

 

 

Thai to quá có sao không?

Mối lo ngại đầu tiên chính là trong quá trình mang thai, nếu thai nhi phát triển quá to sẽ khiến cổ tử cung lớn, gây chèn ép cơ hoành và làm cho người mẹ dễ mệt mỏi, khó thở. Mặt khác, tử cung to cũng chèn ép vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân.

Không chỉ vậy, thai nhi quá cân còn gây ảnh hưởng tới việc sinh nở của người mẹ, quá trình sinh nở sẽ diễn ra khó khăn hơn. Đa phần thai nhi thừa cân đều phải sinh mổ trong khi biện pháp sinh thường sẽ mang lại lợi ích cho cả mẹ và thai nhi rất nhiều.

Ở những ca sơ sinh nặng cân, cơ thể bé không còn có được lượng đường huyết nhiều như trong bụng mẹ nhưng insulin huyết vẫn tiếp tục tồn tại làm nồng độ đường huyết trong cơ thể bé giảm, dẫn đến hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như bé sẽ có phản ứng chậm chạp, thiểu năng trí tuệ, tiếng khóc yếu, nhãn cầu chuyển động không bình thường, ngừng thở từng cơn, rùng mình hay bị ngất, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng thai kỳ

Trong cả quá trình mang thai, mẹ bầu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ mang lại lợi lích rất lớn cho cả mẹ và thai nhi, hơn thế, vấn đề cân nặng thai nhi cũng sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Hiện nay, không khó để các mẹ có thể có được một gợi ý cho một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nhưng cũng thật khó để có thể tìm được được một nguồn tham khảo uy tín, đáng tin cậy.

Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Hiểu được tâm tư của mẹ bầu, POH đã nghiên cứu và xây dựng chương trình Dinh dưỡng thai kỳ theo từng giai đoạn, từng đặc điểm phát triển của thai nhi và thể trạng của mẹ bầu, cung cấp một thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu nhằm đảm bảo mẹ bầu sẽ có một chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ hợp lý nhất.

Chăm sóc y tế trong thai kỳ

Khám thai định kỳ hàng tháng tại các cơ sở y tế uy tín theo đúng lịch khám chính là một công cụ giúp mẹ biết cân nặng thai nhi có đạt chuẩn hay không.

Có một chế độ sinh hoạt và làm việc phù hợp

 • Mẹ bầu không nên làm việc quá sức, nên nghỉ giải lao trong thời gian làm việc.
 • Tránh làm việc ở trên cao và ngâm mình dưới nước.
 • Nên vận động nhẹ nhàng bằng cách làm việc nhà, không nên nghỉ ngơi thụ động.
 • Đảm bảo ngủ mỗi ngày ít nhất 8 giờ, nên ngủ trưa 30 phút đến 1 giờ
 • Giữ môi trường sống trong lành, thoáng đãng, tránh khói thuốc lá, bụi

Tâm lý mẹ bầu trong thai kỳ

Khi mẹ bầu có một cuộc sống tinh thần thoải mái, không căng thẳng lo âu. Thai nhi sẽ tiếp nhận được những hocmone hạnh phúc và sẽ phát triển khỏe mạnh. Bởi vậy, mẹ bầu cũng như người thân của mẹ bầu hãy giữ một môi trường sống hạnh phúc không lo âu muộn phiền, có như vậy em bé mới có thể phát triển đúng chuẩn.

Cảm xúc tích cực của người mẹ là cách hiệu quả nhất giúp con yêu phát triển khỏe mạnh

Cảm xúc tích cực của người mẹ là cách hiệu quả nhất giúp con yêu phát triển khỏe mạnh

Thai giáo giúp con yêu phát triển toàn diện

Thêm vào đó, mẹ bầu có thể xây dựng một thai kỳ an toàn, hạnh phúc, khỏe mạnh thông qua các giải pháp chủ động hay chính là các phương pháp thai giáo giúp giáo dục con yêu từ sớm.

Thực nghiệm đã chứng minh 100% bà bầu thực hành thai giáo đều có một thai kỳ hạnh phúc, với nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị, điều mà những bà bầu không thực hành thai giáo không có được.

Hiểu được nguyện vọng của ba mẹ, POH xây dựng chương trình thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương với mong muốn đem đến những trải nghiệm thai giáo tuyệt vời nhất cho ba mẹ và con yêu. Từ đó giúp kích thích tốt nhất sự phát triển cho con yêu của bạn.

Thai giáo là điều tuyệt vời mà ba mẹ đem đến cho con yêu. Thai giáo giúp mẹ bầu có một thai kỳ nhẹ nhàng, vui vẻ, có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Con yêu được hưởng những điều tốt đẹp nên sẽ phát triển tốt hơn.

POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti