Tại sao phải lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh?

đăng bởi

Một dịch vụ mà bố mẹ nên lưu tâm khi bé ra đời đó là lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh. Lấy máu gót chân để thực hiện xét nghiệm không hề nguy hiểm mà còn mang lại tác dụng lớn lao. Bố mẹ sẽ an tâm hoặc phát hiện bệnh thì công việc điều trị sẽ giúp trẻ có khả năng bình phục lên đến 95%.

 

 

Lấy máu gót chân là gì?

Lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh là phương pháp nhằm phát hiện những bệnh liên quan đến nội tiết hay rối loạn di truyền từ khi bé chào đời.

Bác sĩ thực hiện công việc lấy máu gót chân trẻ sơ sinh bằng cách dùng kim chích 1-2 giọt máu ở chân rồi lấy giấy chuyên dụng thấm, để khô, sau đó bắt đầu xét nghiệm và sẽ có kết quả sớm trong khoảng 1-2 ngày.

Lấy máu gót chân là việc không thể thiếu giúp đảm bảo sức khỏe cho con yêu

Lấy máu gót chân là việc không thể thiếu giúp đảm bảo sức khỏe cho con yêu

Thông thường, máu của trẻ ở bất cứ bộ phận nào đều có thể được dùng để xét nghiệm, thế nhưng việc bác sĩ chọn máu ở gót chân vì đây là bộ phận kém nhạy cảm khiến bé ít đau hơn trong quá trình lấy máu. Ngoài ra gót chân lại dồi dào lượng máu và đủ để bác sĩ thực hiện công việc xét nghiệm.

Khi nào lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh?

Với câu hỏi khi nào lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh thì thông thường, khoảng sau 36-72 giờ sau sinh hoặc khi bé đã bú đủ no khoảng 8 lần sau sinh thì bé sẽ được thực hiện thủ tục này. Nếu như bé bị thiếu cân hay sinh non thì việc lấy máu gót chân trẻ sinh non sẽ được tiến hành trước ngày thứ 20.

 

 

Lấy máu gót chân phát hiện những bệnh lý gì ở trẻ sơ sinh?

Như đã nói ở trên, lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh là phương pháp nhằm phát hiện những bệnh liên quan đến nội tiết hay rối loạn di truyền từ khi bé chào đời. Cụ thể là các bệnh:

Thiếu men G6PD

G6PD với tên đầy đủ là Glucose-6-phosphat dehydrogenase là bệnh di truyền liên kết giới tính, hậu quả là gây ra tình trạng vàng da.

Không chỉ vậy, bệnh còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như tổn thương não hay chậm phát triển trí tuệ nếu không được điều trị… Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị để tránh ảnh hưởng đến tính mạng trẻ.

Suy giáp bẩm sinh

Có thể mẹ chưa biết tuyến giáp là một cơ quan nhỏ ở trước cổ và rất cần cho sự phát triển của não bộ. Việc suy giáp bẩm sinh có thể khiến tuyến giáp không sản xuất đủ hormone ở giai đoạn sơ sinh, não sẽ không phát triển tốt và gây ra hiện tượng đần độn ở trẻ nhỏ.

Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh

Tuy tỉ lệ mắc bệnh không cao như thiếu men G6PD, thế nhưng đây là một bệnh di truyền bố mẹ không thể xem thường.

Khi có bệnh tăng tuyến thượng thận bẩm sinh, tuyến thượng thận của bé sẽ không thể sản xuất hormone cortisol và aldosterone như bình thường.

Mẹ nên chọn những địa chỉ y tế uy tín để thực hiện lấy máu gót chân cho con yêu

 Lấy máu gót chân cho con yêu giúp phát hiện những bệnh lý nguy hiểm

Bé gái mắc bệnh này sẽ có cơ quan sinh dục của bé gái xu hướng phát triển như của bé nam, cụ thể là âm vật to hay âm đạo và lỗ tiểu gần nhau. Thậm chí bố mẹ không biết giới tính của bé thực sự là gì.

Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh bao nhiêu tiền?

Một trong những điều mà bậc phụ huynh quan tâm là chi phí lấy máu gót chân trẻ sơ sinh. Về giá lấy máu gót chân trẻ sơ sinh thì không quá cao, khoảng 1 - 3 triệu đồng tùy thuộc vào từng bệnh viện, cơ sở y tế mà bố mẹ thực hiện cho bé.

Những địa chỉ có dịch vụ lấy máu gót chân trẻ sơ sinh tốt đó là Bệnh viện phụ sản Hà Nội; Bệnh viện phụ sản trung ương; Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec; Bệnh viện Từ Dũ..... Nếu như mẹ muốn lấy máu gót chân tại nhà cho bé, thì hãy chọn địa điểm uy tín và có tiếng để thực hiện.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo