Tại sao cần xây dựng lịch sinh hoạt khoa học cho bé?

đăng bởi Minh Tâm

 

Có thể ba mẹ từng chứng kiến cảnh con ăn, ngủ chẳng có giờ giấc, đêm trằn trọc khó vào giấc nhưng sáng thì không dậy nổi...

Những tình huống tương tự như trên không còn xa lạ gì với nhiều ba mẹ và người chăm sóc trẻ. Lúc đó, ba mẹ cảm thấy ra sao? Hẳn cũng khá bực mình và khó chịu phải không? Vậy thì đây chính là lúc ba mẹ cần thiết lập một lịch sinh hoạt và xây dựng thói quen cố định cho bé rồi đấy.

Lịch sinh hoạt có ý nghĩa gì đối với trẻ nhỏ?

Thỉnh thoảng, ba mẹ sẽ không thể tránh khỏi những tình huống phát sinh, nằm ngoài kế hoạch dẫn đến những thay đổi khiến con khó chịu, đôi khi là cáu kỉnh. Tuy nhiên, chỉ cần xây dựng cho con lịch sinh hoạt hàng ngày khoa học và nhất quán thì ba mẹ sẽ thấy cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Lịch sinh hoạt mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ

Sau đây là 5 lợi ích của việc xây dựng thói quen và thời gian biểu sinh hoạt khoa học cho con: 

Mang đến cho trẻ cảm giác an toàn

Nếu ba mẹ không lập thời gian biểu cho bé thì chắc chắn bé sẽ cảm thấy bất an. Con sẽ luôn tự mình đặt ra thắc mắc “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với mình đây?” và mãi không có câu trả lời. 

Ngược lại, khi ba mẹ có mẫu thời gian biểu cho bé, trên đó thể hiện rõ hoạt động trong từng khung giờ thì con sẽ tự tin hơn rất nhiều. Lúc này, con nắm được các hoạt động kế tiếp trong ngày một cách cụ thể. Từ đây, bé thấy bình tĩnh và thoải mái hơn. 

 

 

Giảm bớt cảm giác lo lắng 

Khi đã biết những điều sẽ diễn ra trong ngày, trẻ sẽ không còn lo lắng và quẩn quanh với những thắc mắc. Thời gian biểu sinh hoạt khoa học với những hoạt động rõ ràng sẽ xóa đi cảm giác mơ hồ, mang lại cho con sự ổn định cũng như cảm giác an toàn. 

Ngay cả khi đối diện với một kỹ năng mới như luyện tự đi vệ sinh thì việc kiên trì thực hiện lịch sinh hoạt cũng giúp bé thích nghi và vượt qua một cách dễ dàng. 

Hình thành tính độc lập 

Xây dựng thói quen ổn định giúp trẻ tập trung vào những việc cần làm trong ngày như ăn uống, vui chơi và học tập. Mẹ càng kiên định trong việc duy trì lịch sinh hoạt khoa học hằng ngày thì trẻ càng biết nhiều hơn về những điều sắp diễn ra và luôn chuẩn bị sẵn sàng. 

Lịch sinh hoạt giúp con biết được khi nào đến lúc ngủ, lúc ăn, khi nào được chơi, được đọc truyện, đi tắm... Con cảm thấy tự tin khi luôn ở trạng thái sẵn sàng nên hạn chế quấy khóc khi còn nhỏ. Lớn lên mẹ cũng không cần phải thúc giục con làm việc này, làm việc kia nhiều như trước đây nữa. Em bé của mẹ đang dần trở nên độc lập rồi đó!

Lịch sinh hoạt khoa học giúp bé độc lập hơn

Duy trì lịch ăn - ngủ khoa học

Trẻ nhỏ và người lớn đều có lịch sinh hoạt phù hợp với đặc điểm sinh lý của cơ thể. Như vậy, lịch sinh hoạt của ba mẹ và bé khác nhau cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. 

Trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi mới chỉ đang học cách để thích nghi với nhịp sống hằng ngày. Do đó, con cần thêm nhiều thời gian để hình thành nếp sinh hoạt ổn định. Lịch sinh hoạt khoa học, cân bằng giữa hai hoạt động ăn - ngủ giúp đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cơ thể. Từ đó, trẻ có đủ năng lượng cho sự tăng trưởng và phát triển. 

>> Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi theo EASY

Gắn kết tình cảm gia đình

Lịch sinh hoạt khoa học và cố định giúp các thành viên trong gia đình có cơ hội gắn kết tình cảm với nhau thông qua những hoạt động thường ngày như cùng ăn cơm, cùng đọc truyện… Đọc sách vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ là một ví dụ về sự hình thành thói quen lành mạnh cho con. 

Dù lịch sinh hoạt của các thành viên trong gia đình khác nhau, mẹ hãy cố gắng chọn thời gian ăn uống khoa học nhất để cả nhà có thể cùng nhau ngồi vào bàn ăn. Đây cũng là cách rèn luyện thói quen tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, trẻ sẽ cảm nhận được sự ấm áp và tình yêu thương của ông bà, ba mẹ và anh chị. 

 

 

Cách tạo dựng thói quen và xây dựng lịch sinh hoạt khoa học cho trẻ

Sự bình tĩnh và cảm giác an toàn là những yếu tố giúp bé duy trì một thói quen nào đó và kiên nhẫn hơn với lịch sinh hoạt hằng ngày.  Lúc này, ba mẹ chính là những người có thể bên cạnh và hỗ trợ bé nhiều nhất có thể. Làm thế nào để trẻ luôn sẵn sàng thực hiện thói quen? Ba mẹ tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

  • Dùng tranh hoặc biểu đồ bằng tranh để giúp trẻ biết những việc mình cần làm. Mẹ có thể tham khảo mẫu thời gian biểu cho bé, sau đó đơn giản hóa bằng cách sử dụng dán nhãn hay các hình thù dễ thương để bé thêm phần hào hứng. 
  • Khi xây dựng thói quen cho con, mẹ cần chú trọng đến những nhu cầu cần thiết như ăn, ngủ, tắm và nhu cầu giải trí như đọc sách, vui chơi và các hoạt động ngoài trời.

Mẹ cần cân bằng giữa các hoạt động để bé có lịch sinh hoạt khoa học

  • Thông báo trước cho bé nếu có sự kiện ngoài kế hoạch. Thời gian biểu cho bé có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào những yếu tố khác, miễn là mẹ vẫn đảm bảo bé có lịch sinh hoạt khoa học. 
  • Khi trẻ lớn hơn, cách rèn luyện thói quen tốt cũng thay đổi theo. Ba mẹ cần có sự điều chỉnh để trẻ tăng tính trách nhiệm và thích nghi với những thay đổi về chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ. 
  • Cho trẻ quyền được đưa ra lựa chọn. Ví dụ, con có thể chọn giữa việc đọc truyện hay đi tắm trước khi đi ngủ. 

Thói quen và lịch sinh hoạt khoa học giúp trẻ hình dung được kế hoạch cụ thể trong ngày và luôn cảm thấy an toàn. Nếu con làm tốt, ba mẹ nhớ khen ngợi và khuyến khích bằng phần thưởng mang tính động viên như đồ chơi hay đơn giản là cái ôm đầy yêu thương. 

Xây dựng thói quen cho con cũng đồng nghĩa với việc ba mẹ dễ dàng xác định cách hành xử của con. Từ đây, ba mẹ sẽ có cách giáo dục phù hợp nhất để giúp con phát triển theo cách toàn diện nhất. 

Nguồn: Babysparks

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo