Mách mẹ lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

đăng bởi Nguyễn Khải

1 tuổi là cột mốc đánh dấu bé từ giai đoạn sơ sinh non nớt bước qua giai đoạn chập chững biết đi. Bé đã có thể hiểu phần lớn những gì mà người lớn nói. Bởi vậy đây là thời điểm lý tưởng để mẹ thiết lập lịch sinh hoạt bé 1 tuổi để hỗ trợ tối đa cho sự phát triển lành mạnh của con.

 

 

Đặc điểm phát triển của bé 1 tuổi

Mẹ cần hiểu những đặc điểm phát triển chung để có cơ sở thiết lập lịch sinh hoạt phù hợp. Giai đoạn này bé bắt đầu học các kỹ năng để đạt được những mốc phát triển quan trọng như sau:

 • Kỹ năng vận động thô phát triển mạnh mẽ. Bé có thể bò thành thạo, đứng vịn, đi vịn, tập đi. Nhiều bé 1 tuổi đã có thể đi được.
 • Kỹ năng vận động tinh: Bé có thể kiểm soát và phối hợp được những chuyển động phức tạp hơn của các cơ nhỏ, mắt, ngón tay, ngón chân.
 • Ngôn ngữ: Bé có thể nói vài từ đơn như ba, mẹ, biết chỉ tay để thể hiện nhu cầu hoặc để trả lời khi được hỏi.
 • Nhận thức: Bé có thể hiểu được nguyên nhân và kết quả.
 • Cảm xúc: Những cảm xúc phức tạp hơn bắt đầu được thể hiện ra như lo sợ, đòi hỏi, tỏ ra bướng bỉnh…

>> Để xem thêm lượng ăn bé 1 tuổi, lượng sữa bé 1 tuổi, mẹ xem bài viết: Bé 12 tháng tuổi: Lượng ăn, cân nặng và sự phát triển kỹ năng

Mách mẹ lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

Bé 1 tuổi đã có thể hiểu phần lớn những gì mà người lớn nói

Cách thiết lập lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

Mục tiêu của việc thiết lập lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi là để tạo nền tảng sức khỏe tốt, thói quen tốt, tính tự lập cho bé và cũng là để mẹ cân bằng giữa việc chăm sóc con và công việc cá nhân. Do vậy mẹ cần quan sát và điều chỉnh cho phù hợp dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Trật tự về thời gian: Trình tự đối với trẻ 1 tuổi là yếu tố rất quan trọng. Do vậy các mốc thời gian trong lịch sinh hoạt có thể xê dịch nhưng mẹ cố gắng giữ thứ tự các hoạt động trong ngày một cách ổn định.
 • Trật tự về không gian: Một trong những mục tiêu của việc thiết lập lịch sinh hoạt là xây dựng khả năng tự lập cho bé càng sớm càng tốt. Vì thế mẹ cần sắp xếp lại ngôi nhà cho phù hợp với bé bằng cách bố trí đồ nội thất có kích thước phù hợp tầm với của bé như bàn ghế nhỏ, giá kệ thấp để trên mặt sàn. Thay vì cho tất cả đồ chơi lộn xộn vào một cái thùng, mẹ có thể bày một vài món lên giá cho bé lựa chọn, chỗ còn lại mẹ cất đi và luân chuyển xoay vòng.

>> Sự phát triển của trẻ 12 tháng tuổi

 

 • Chú ý tính an toàn trong nhà như ổ điện, phích nước nóng, đồ dễ vỡ… Những món mẹ không muốn bé làm hỏng trong quá trình khám phá thì mẹ nên cất khuất hẳn tầm nhìn của bé.
 • Mẹ luôn là người làm gương cho bé làm theo. Mẹ cần quan sát và kiên nhẫn nhắc nhở từng bước để bé dần dần “vào nếp”
 • Trong quá trình tương tác hàng ngày, mẹ lưu ý thái độ nhẹ nhàng, vỗ về, dỗ dành khi bé không nghe lời, tuyệt đối không sử dụng bạo lực.
 • Khi bé tỏ ra bướng bỉnh, ăn vạ, mẹ cần tỏ thái độ dứt khoát, không thỏa hiệp.

Mách mẹ lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

Mẹ cần quan sát và điều chỉnh lịch sinh hoạt bé 1 tuổi phù hợp

Lịch sinh hoạt bé 1 tuổi giúp bé phát triển tối đa

Sau đây là lịch sinh hoạt bé 1 tuổi tham khảo theo Easy 3-3-4 (Easy 334 - E334). Giai đoạn này, nhiều bé có thể đã đi học nên mẹ có thể áp dụng thời gian ở nhà cho con hoặc vào những ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ.

Mách mẹ lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi

Trên đây là lịch sinh hoạt cho bé 1 tuổi tham khảo, tùy thuộc vào từng bé mẹ có thể thay đổi lịch sinh hoạt cho phù hợp. Ví dụ như lịch sinh hoạt 2-3-5 (Thức 2 tiếng - Ngủ 1 tiếng - Thức 3 tiếng - Ngủ 1 tiếng - Thức 5 tiếng - Ngủ đêm 11-12 tiếng) hoặc nhiều bé đã lên lịch sinh hoạt Easy 5-5.5 hoặc Easy 5-6 tùy thuộc vào từng bé.

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo