Sốc vì con

đăng bởi Tiên Tiên

 

Vì sao con “chẳng ngoan như sách”?

Mình biết đến EASY từ khi chưa lấy chồng. 

Tuy nhiên khi có bầu mới nghiên cứu kỹ Nuôi con không phải là cuộc chiến. 

Thế nhưng tất cả những gì mình được đọc, tất cả những gì mình chuẩn bị đều bay đi đâu hết khi Cá ra đời. Cá không hề có tuần trăng mật. Lại bị lẫn lộn ngày đêm. Mình bị sốc vì “con chẳng như sách”. 

Sau khi rèn cho con phân biệt được ngày đêm, hai vợ chồng mình hạ quyết tâm rèn EASY cho con lúc 13 ngày tuổi. Tự mày mò ấy mà. Và đương nhiên kết quả là… không thành công.

Cuộc khủng hoảng đầu tiên

Cá được 3 tuần tuổi thì tuần khủng hoảng đầu tiên ập đến. Cả nhà khủng hoảng theo con. 

Con khóc hầu như cả ngày cả đêm. Con không ngủ dù được bế trên tay. Con gào bất chấp mọi nỗ lực từ phía Ba Mẹ hay Bà nội. 

Lúc đó mình nghĩ “Thôi thôi không cần EASY tự ngủ gì nữa. Chỉ cần ru được con ngủ rồi đặt con chịu nằm là hạnh phúc rồi”. Nhưng không!

Có những đêm Ba Mẹ thay nhau bế con và ngủ gật, chỉ cầu mong con chịu ngủ trên tay một lúc. Mẹ hoang mang không biết tại sao em bé lại ngủ ít thế. Sao em bé lại khó tính thế này. Mẹ phải làm gì đây? Tại sao con cứ khóc? Tại sao không dỗ được con? Tại sao con không chịu ngủ?...

Thế rồi Mẹ hạ quyết tâm phải tìm lối thoát cho công cuộc làm Mẹ lần đầu đầy bỡ ngỡ này. 

 

 

Con đường nào cho mẹ?

Mẹ không biết đến bao giờ mới “lớn tự khắc ngoan”?. 

Mẹ không biết “qua 3 tháng 10 ngày là nó hết khóc” hay không?

Mẹ chỉ biết rằng Mẹ cần khoẻ mạnh, vui vẻ thì mới chăm sóc tốt được cho Cá. 

Những ngày Mẹ stress hỏi han bạn bè khắp nơi, sữa giảm xuống một nửa khiến Mẹ biết Mẹ phải thay đổi. Để chính bản thân Mẹ hiểu con, kết nối được với con. Rồi Cá sẽ được hưởng lợi từ một người Mẹ khoẻ mạnh và vui vẻ. Vậy là Mẹ tìm đến khóa học POH EASY ONE. 

Như cam kết của POH nếu thực hiện đúng như những gì chương trình đưa ra sẽ thành công sau 2 tuần. Và có thể hoàn trả lại khoá học bất cứ khi nào nếu cảm thấy không hài lòng. Trời ơi vậy thì sao lại không thử sức Mẹ và con cơ chứ? Chiếc phao cứu sinh này sao có thể không nắm chặt.

Thấu hiểu nguyên do: Vì sao con không “ngoan như sách”

Một tuần lặn ngụp trong nhóm kín, nghiên cứu app khiến Mẹ hiểu ra rằng: Con chưa “ngoan như sách” vì Mẹ đã làm nhưng chưa đúng và chưa đủ. 

Mẹ cứ tàu ngầm như vậy một tuần. Và khi Cá được 4 tuần 2 ngày tuổi, Mẹ và Cá chính thức bước vào con đường EASY chuyên nghiệp, cùng với sự trợ giúp cực kỳ đắc lực từ Bà ngoại.

Tại sao mình nói đây là khoá học EASY chuyên nghiệp? Có lý do cả đấy nhé!

Mẹ phải tự đọc, tự học và tự thực hành cho con. Khi có thắc mắc Mẹ có thể đăng bài hỏi giảng viên. Nhưng không phải chỉ là tả tình trạng con mình như thế nào mà phải qua kiểm tra đủ thứ: tư thế và khớp ngậm ti mẹ hoặc ti bình, size núm bình, kỹ thuật quấn, vỗ ợ hơi, môi trường ngủ... 

Làm sai ở đâu sửa ở đó, môi trường ngủ không đảm bảo an toàn => từ chối tư vấn luôn nha. Giảng viên chính là bộ 3 tác giả của Nuôi con không phải là cuộc chiến - những người đưa EASY về Việt Nam. Vậy nên chẳng ai hiểu EASY qua nổi mấy bà bác mặn mòi ấy đâu.

Những ngày EASY đầu tiên

Những ngày đầu tiên thiết lập cho con nếp sinh hoạt EASY thì ôi thôi khó khăn chồng chất. Có những lúc đặt con, chờ hỗ trợ mãi con chẳng ngủ, cứ khóc mãi khóc mãi, có lúc con vừa mới ngủ say được chút là đến giờ phải gọi con dậy.

Rồi Mẹ phải hát hò nhảy múa để kéo đủ thời gian thức cho con. Mẹ phải làm mọi cách để đánh thức con dậy. Mẹ chỉ biết tự nhủ hôm nay hai Mẹ con chưa làm được thì ngày mai làm lại, mai chưa được thì ngày kia làm lại. Cứ cố gắng từng ngày rồi sẽ có ngày Mẹ con mình làm được thôi. 

Sốt ruột nhất là những lúc Mẹ phải nhìn chằm chằm cái điện thoại để chờ hết nút chờ vào hỗ trợ con. Rồi cũng có ngày Cá chịu ngủ mà không phải trên tay Mẹ bế ru. Đấy là thành công đầu tiên.

Rồi kìa, dần dần con tự ngủ được 1 giấc, 2 giấc trong ngày. Sau đó đã có những hôm con tự ngủ được tất cả các giấc, có giấc không cần Mẹ hỗ trợ. 

 

 

Thành công ngọt ngào

Cũng chẳng biết rằng từ bao giờ Mẹ có thể tự tin đặt là con sẽ ngủ, Mẹ không cần phải thấp thỏm xem con có chịu ngủ hay không nữa. Trong khoảng 3 tuần Cá đã tự ngủ thành thạo. 

Con cũng thức được tốt hơn và dần đi vào nếp sinh hoạt ổn định. Hồi 7-8 tuần tuổi Cá tự ngủ đỉnh đến nỗi, phút trước Cá còn cười khanh khách, phút sau Mẹ đặt là con ngủ ngay lập tức khiến tất cả mọi người chứng kiến đều thán phục. Bà ngoại bảo “đúng là ngủ trong vòng nốt nhạc đấy nhỉ”.

Đưa Cá vào một nếp sinh hoạt ổn định, dạy con biết tự ngủ đâu phải đã hết. Con tự ngủ thành thần, nhưng cứ 30-45 phút con lại khóc vì không biết chuyển giấc. Vậy là Mẹ lại phải càng kiên nhẫn hơn với con, thông qua NÚT CHỜ. 

Ai là người muốn nghe con khóc. Ai mà không xót con khi con khóc. Nhưng Mẹ nghĩ lại tuần khủng hoảng đầu tiên của con. Nếu Mẹ không cho con cơ hội để tự nối tiếp những giấc ngủ dài thì Mẹ sẽ phải thấp thỏm vì việc ngủ của con đến bao giờ?

Và hơn cả giấc ngủ chất lượng cực kỳ quan trọng với sự phát triển của con ấy chứ. Nên Mẹ tiếp tục kiên trì với Cá. Mẹ tin tưởng hai Mẹ con đã và đang làm đúng. Tin tưởng vào anh Cá của Mẹ nên cũng có ngày Cá ngủ full 2h. Cũng có đêm Cá ngủ xuyên đêm chẳng cần Mẹ hỗ trợ. 

Mẹ nhớ có hôm Ba nói với Cá “Cảm ơn anh Cá đã ngủ ngoan để Ba Mẹ được ngủ ngon nhá, đấy chính là sự ủng hộ đầu tiên của Cá dành cho Ba”. Rồi Ba Cá quay sang Mẹ bảo “Cảm ơn Mẹ Cá đã tạo ra sự ủng hộ này nhá”. Với Mẹ chỉ cần vậy là đủ.

Kinh nghiệm nuôi con Easy

Mẹ chưa bao giờ thích sự so sánh, từ ngày còn bé Mẹ đã ghét điều đó, vậy nên Mẹ chẳng bao giờ so sánh bản thân mình với bất kỳ người Mẹ nào. Và càng không bao giờ so sánh con với bất kỳ em bé nào khác. Bản thân Mẹ chỉ cần Cá mạnh khỏe, vui vẻ. 

Cuộc sống này vốn dĩ đã quá nhiều áp lực và mệt mỏi, vậy nên Mẹ chỉ cần tin tưởng vào bản thân đã chọn điều đúng đắn cho con. Tin tưởng con sẽ cùng Mẹ làm thật tốt đã là một phần thành công rồi. 

Có thể với một số bà mẹ khác, họ chẳng cần con họ theo EASY “vì nó cứng nhắc”. Họ cũng chẳng cần con họ tự ngủ vì họ thích cảm giác bế bồng ru con họ vào giấc ngủ. Nuôi con theo trường phái nào cũng được, truyền thống cũng được, khoa học cũng được, miễn là con khoẻ mạnh và vui vẻ, Mẹ hạnh phúc.

Giờ Mẹ có thể tự tin rằng Cá đã theo EASY khá bài bản, tự ngủ thành thạo, chuyển giấc khá tốt rồi. Giờ có muốn bế ru Cá ngủ thì chỉ làm Cá tròn mắt lên nghe vì thích thú thôi chứ ngủ thì xin hãy để con tự ru mình vào giấc nha.

Tuy những ngày bão đến cũng quật Mẹ tơi tả nhưng Mẹ biết đó là một phần trong hành trình lớn lên của Cá. Và hơn cả khi những kỳ khủng hoảng qua đi Cá lớn lên thật nhiều, rồi Cá lại trở lại là em bé thiên thần của Mẹ. 

Khi Cá được 2 tháng 3 ngày tuổi Mẹ phải đi học 3 ngày nên Cá ở nhà với Bà ngoại. Con vẫn sinh hoạt mượt mà dù không có Mẹ khiến Mẹ cảm thấy quyết định cho con theo EASY là quyết định đúng đắn nhất khi làm Mẹ. Ba Mẹ chọn cho con sự tự lập, tự tin ngay từ khi mới chào đời, không phụ thuộc vào bất cứ ai kể cả Mẹ, đó là hạnh phúc của Ba Mẹ.

Đính chính

  • Mọi người bảo “Con theo EASY chắc nhàn” => Lấy đâu ra!!! Tuy nhiên với Mẹ Cá hiện tại vất vả nhưng lại thư thái. Đặc biệt là việc con đi ngủ sớm, Mẹ có thời gian nghỉ ngơi, đọc sách, xem phim, skincare và hẹn hò cùng Ba Cá.
  • “Con theo EASY chắc là không khóc bao giờ” => Đến đây nghe thử nha. Tuy nhiên Cá cũng ít khóc, và khi con khóc Mẹ có thể giải mã được tiếng khóc của con và đáp ứng nhu cầu của con kịp thời. Đã không khóc thì thôi, chứ một khi đã khóc thì bạn Cá với cân nặng newborn 3,9kg sẽ làm mọi người choáng váng vì tiếng khóc “như cái loa” của mình.
  • “Giờ nó ngủ siêu rồi lo gì” => Lo chứ. Ai biết kỳ khủng hoảng tiếp theo sẽ mang đến điều gì. Ví dụ như việc tự ngủ của Cá trộm vía vẫn ổn nhưng tự chuyển giấc thì đã 2 lần mất sạch vì khủng hoảng. Nếu không phải Mẹ kiên trì và nhất quán thì thực sự là toang lâu rồi.

Thực sự có rất nhiều điều muốn nói nhưng đến đây cũng đã khá dài rồi. Những trải nghiệm làm Mẹ lần đầu đầy bỡ ngỡ và vui vẻ này thực sự quý giá.

Cá là em bé EASY đầu tiên của 2 bên Nội Ngoại nên cách Mẹ nuôi con là “chẳng giống ai”, nhưng quả ngọt mà cả gia đình được nếm thì cũng chưa ai có được.

Biết bao nhiêu nước mắt của hai Mẹ con, bao nhiêu đêm Bà ngoại chờ hỗ trợ con để Mẹ được ngủ rồi hút sữa. Cảm ơn Cá vì đã giúp Ba Mẹ hiểu được sự vất vả cũng như niềm vui khi làm Cha Mẹ. Ba Mẹ hạnh phúc vì có anh Cá yêu yêu.

Trên đây là bài tốt nghiệp EASY ONE của Cá. Cảm ơn POH vì khoá học đầy bổ ích này, cảm ơn các bác các cô Min/Mod đã đồng hành cùng Mẹ con Cá, giúp Mẹ Cá tự tin khi làm Mẹ. Thật vui vì chặng đường ăn dặm sắp tới vẫn sẽ có các bác các cô đồng hành. Sau đây xin mời mọi người đón xem video tự ngủ của con.

Chia sẻ từ mẹ Phan Linh Chi - tốt nghiệp POH Easy One ngày 11/12/2020

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo