Sàng lọc sơ sinh

đăng bởi

Sàng lọc sơ sinh là gì?

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là thực hiện một loạt các xét nghiệm máu và kiểm tra thính lực, nhĩ lực cho trẻ nhằm tầm soát các tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở trẻ.Bác sĩ tiến hành một số xét nghiệm sàng lọc sơ sinh cho bạn bé

Đây đều là những bệnh lý khó phát hiện khi khám lâm sàng. Sàng lọc sơ sinh giúp bác sĩ có thể nhận biết được các bệnh này trước khi chúng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng cho em bé.

Bé được tiến hành xét nghiệm sàng lọc sơ sinh khi nào?

Nếu sinh bé trong bệnh viện, nhân viên y tế sẽ chịu trách nhiệm cho việc kiểm tra thính giác và tim của bé và sẽ lấy máu cho các xét nghiệm khác. Sau khi phân tích máu, bác sĩ sẽ cho mẹ biết nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Nếu mẹ và em bé rời khỏi bệnh viện trong vòng 24 giờ sau khi sinh, mẹ có thể được yêu cầu quay lại sau một hoặc hai tuần để hoàn thành các xét nghiệm cần thiết.

Nếu mẹ sinh con tại nhà, hãy đưa trẻ sơ sinh đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Tốt nhất nên đưa bé đi làm xét nghiệm vào thời điểm bé được hai đến ba ngày tuổi, và muộn nhất là tại thời điểm bé được bảy ngày tuổi.

Bé có thể được bác sĩ tiến hành sàng lọc sơ sinh bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hay tại bệnh viện Từ Dũ nếu đây là nơi mẹ đăng ký sinh nở.

Thông thường con yêu sẽ được thực hiện quy trình này ngay tại nơi mẹ bầu sinh em bé để các bác sĩ tiện theo dõi sức khỏe của cả hai mẹ con và nắm được lịch sử sinh nở của mẹ trước đó.

Về vấn đề sàng lọc sơ sinh hết bao nhiêu tiền thì còn tùy thuộc vào chính sách của từng bệnh viện hay trung tâm khác nhau, mẹ nên tham khảo để có lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Những xét nghiệm này có làm đau em bé không?

Đối với sàng lọc sơ sinh lấy máu gót chân, chỉ cần một mũi kim đâm nhanh vào gót chân của bé để lấy mẫu máu. Đối với bài kiểm tra thính giác, một tai nghe nhỏ, mềm được đặt tạm thời vào tai bé.

 

Con yêu sẽ không bị đau khi được bác sĩ lấy máu gót chân

Kiểm tra cho các khuyết tật tim bẩm sinh, được gọi là định lượng oxi huyết cũng không làm bé đau đớn.

Các cảm biến được đặt trên da của bé trong vài phút để xác định lượng oxy trong máu của bé và tốc độ mạch của bé.

Phải làm gì nếu phát hiện ra điều gì đó không ổn ở bé?

Hầu hết các em bé đều có kết quả sàng lọc sơ sinh tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện ra điều gì đó không ổn, mẹ hoàn toàn có thể cải thiện hoặc kiểm soát chúng với các biện pháp đơn giản như theo dõi chế độ ăn uống của con hoặc cho bé uống một số loại thuốc.

Một số bệnh có thể được phát hiện nhờ sàng lọc sơ sinh như: Bệnh thiếu men G6PD, bệnh tăng sản tuyến thượng bẩm sinh, suy giáp bẩm sinh…

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Với các em bé dưới 19 tuần, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY ONE:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay hôm nay cùng POH Easy One

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa theo ngày tuổi” khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Giáo dục Montessori tại nhà: POH Acti (1-3 tuổi)

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo