Rủi ro nào có thể xảy ra khi trì hoãn tiêm vắc-xin cho con?

đăng bởi Tiên Tiên

Mẹ có rất nhiều lý do biện minh việc chưa cho bé tiêm chủng, nhưng điều này thật tai hại. Trẻ không được tiêm chủng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Không những gây hại cho  bản thân mà mầm bệnh đó có thể lây lan ra cả cộng đồng. Hãy đọc những ví dụ dưới đây để hiểu những nguy cơ mà trẻ gặp phải nếu không có vắc-xin.

Có rất nhiều những rủi ro có thể xảy ra khi trì hoãn tiêm vắc-xin cho bé. Các chuyên gia đặc biệt khuyến nghị các em bé nên được tiêm tất cả các mũi tiêm trong lịch tiêm chủng do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật công bố và được Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) chứng thực.

Trẻ em dưới 2 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn những trẻ lớn tuổi nên sẽ nguy hiểm hơn vì có thể bị biến chứng nghiêm trọng nếu bé bị nhiễm bệnh. Ví dụ:

  • Bệnh ho gà là một bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin, nhưng vắc-xin sẽ bị giảm dần tác dụng theo thời gian, vì vậy thanh thiếu niên và người lớn đã được tiêm phòng trước đó có thể truyền bệnh cho bé. Trì hoãn việc tiêm phòng có thể khiến em bé có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, vì ho gà nguy hiểm và đôi khi gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao AAP khuyên mẹ nên tiêm mũi DTaP đầu tiên khi bé 2 tháng tuổi.
  • Viêm màng não có thể gây điếc, thiểu năng trí tuệ và thậm chí tử vong. Cả vắc-xin Hib và vắc-xin phế cầu khuẩn đều nằm trong những mũi tiêm cho trẻ sơ sinh để bảo vệ bé khỏi căn bệnh nguy hiểm này.
  • Vắc-xin MMR giúp chống lại bệnh sởi, quai bị và rubella (sởi Đức). Sởi gần đây đã bùng phát ở một số nơi, có thể gây viêm phổi hoặc viêm não (sưng não), và thậm chí gây tử vong.

Tiêm phòng đầy đủ bảo vệ trẻ trước dịch bệnh nguy hiểm

Tiêm phòng đầy đủ bảo vệ trẻ trước dịch bệnh nguy hiểm

Có thể mẹ đã từng đọc được vắc-xin không gây ra chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển ở trẻ. Nhiều nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra rằng vắc-xin an toàn và không gây ra các vấn đề y tế hoặc phát triển lâu dài cho trẻ

Một số cha mẹ lo lắng rằng số lượng vắc-xin có thể là quá nhiều cho hệ thống miễn dịch của em bé.

Mẹ hãy yên tâm, cơ thể  của trẻ có khả năng xử lý nhiều loại kháng nguyên khác nhau (các loại vắc-xin hoặc bệnh mà hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng) cùng một lúc. Trên thực tế, cơ thể bé chống lại việc nhiễm khuẩn tự nhiên với hàng trăm kháng nguyên mỗi ngày.

Nguồn: Babycenter

 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo