Rạn da khi mang thai - Làm thế nào để loại bỏ?

đăng bởi

 

Rạn da là gì?

Vết rạn da là những vết nhỏ, lõm ở da xuất hiện thường xuyên nhất ở bụng trong giai đoạn sau của thai kỳ khi bụng đang nhanh chóng mở rộng để chứa em bé đang lớn. Một số phụ nữ  bị rạn da trên mông, đùi, hông và ngực.

Hình ảnh rạn da khi mang thai

Vết rạn da là do những thay đổi trong mô nâng đỡ đàn hồi nằm ngay dưới da. Chúng bắt đầu có màu hồng, nâu đỏ, tím hoặc nâu sẫm, tùy thuộc vào màu da của mẹ sau đó mờ dần, nhưng không hoàn toàn biến mất.

Có thể mẹ quan tâm: Làn da trong thai kỳ: Da sạm đen khi mang thai

Làm thế nào tôi có thể biết liệu tôi có bị rạn da không?

Thật khó để dự đoán. Ít nhất một nửa số phụ nữ mang thai bị rạn da, nhưng không ai có thể biết chắc chắn ai sẽ bị và ai không bị. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng khả năng bị rạn da.

Nghiên cứu cho thấy rằng di truyền đóng một vai trò: Nếu mẹ hoặc chị gái của mẹ bị rạn da khi mang thai, mẹ cũng có nhiều khả năng bị.

Ngoài ra,  mẹ có nhiều khả năng bị rạn da nếu:

  • Tăng cân một cách nhanh chóng
  • Mang thai đôi hoặc nhiều hơn
  • Thai nhi lớn
  • Có quá nhiều nước ối

 

 

Làm gì để ngăn ngừa rạn da?

Thật không may là không có quá nhiều điều có thể làm để ngăn ngừa rạn da. Tăng cân chậm khoảng từ 11 đến 15kg có thể giảm khả năng mắc chứng rạn da.

Không có bằng chứng nào chứng minh được các loại kem, thuốc mỡ hay dầu nào có thể ngăn ngừa được rạn da. Tuy nhiên mẹ nên giữ cho bụng luôn được giữ ẩm tốt khi to lên có thể giúp giảm sự ngứa ngáy.

Các vết rạn da có biến mất không?

Tin tốt là các vết rạn da thường mờ đi khoảng sáu đến 12 tháng sau khi sinh con. Các sắc tố mờ dần và chúng thường trở nên sáng hơn so với vùng da xung quanh (màu sắc sẽ thay đổi tùy theo màu da của mẹ), nhưng kết cấu của da sẽ vẫn giữ nguyên.

Có cách nào để loại bỏ vết rạn da không?

Mẹ sẽ không thể hoàn toàn làm chúng biến mất, nhưng nếu vết rạn da vẫn làm phiền mẹ sau khi mẹ sinh em bé, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về các cách để giảm thiểu chúng. Có nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn.

Các loại thuốc bôi như tretinoin (Retin-A) và axit glycolic có thể có tác dụng. (Lưu ý: Không nên sử dụng Retin-A khi đang cho con bú)

 

 

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti