Phải làm sao khi em bé ghét cũi?

đăng bởi

Để đảm bảo an toàn ngủ, các chuyên gia khuyên rằng bé nên được nằm cũi riêng nhưng chung phòng ba mẹ ngay từ những ngày đầu đời. Với những em bé nằm cũi từ mới sinh, nếu mẹ nhất quán trong việc luôn cho con ngủ ở cũi, thì bé sẽ không có cảm giác ghét cũi vì bé coi đó là môi trường quen thuộc và thân thương của mình.

Với những bé trước đó nằm giường và hiện tại mẹ muốn cho bé nằm cũi, thì có khả năng bé sẽ không quen với môi trường ngủ mới và phản kháng. Điều mẹ cần làm là kiên trì cho bé làm quen với cũi. Dưới đây POH gợi ý mẹ cách để trở sơ sinh làm quen với cũi:

Chuyển ra cũi riêng là một cột mốc lớn với trẻ. Đặc biệt là với những em bé từng được mẹ cho bé và ru ngủ trong trên giường. Thậm chí nếu mẹ cho bé dùng cũi đặt cạnh giường con cũng sẽ quen với việc có mẹ ở cạnh lúc ngủ.

Bởi vậy trước khi thực hiện một sự thay đổi lớn trong việc đi ngủ của bé, hãy cùng bé làm quen với chiếc cũi để con sớm trở nên quen thuộc với nơi ngủ mới của mình.


Con yêu nên được làm quen dần khi chuyển sang ngủ cũi

Trong sáu tháng đầu tiên, mẹ nên để trẻ ngủ trong phòng ngủ của ba mẹ để đảm bảo an toàn. Nếu phòng ngủ rộng, mẹ vẫn có thể để con ngủ ở cũi riêng nếu mẹ thấy con đã sẵn sàng.

Đặt cũi gần giường mẹ để có thể quan sát được bé, thay tã hoặc cho con ăn đêm cũng dễ dàng hơn. 

Cách tốt nhất là cho bé làm quen với cũi dần dần. Đầu tiên, mẹ hãy thử đặt bé nằm ngủ trong cũi với những giấc ngủ ngắn trong ngày. Khi trẻ đã quen với việc này việc chuyển sang ngủ cũi hoàn toàn sẽ dễ dàng hơn.

Mẹ lưu ý không để thêm gối vào cũi của trẻ vì gối có thể khiến bé bị nóng và tăng nguy cơ khiến trẻ nghẹt thở. Mời ba mẹ tìm hiểu kỹ hơn về việc sử dụng gối với bài viết:  Giải đáp thắc mắc vì sao POH khuyên mẹ không nên cho bé nằm gối ngủ

Sử dụng một chiếc quấn hoặc quần áo con hay dùng khi đi ngủ sẽ giúp trẻ an tâm hơn. Nếu bé đã hơn sáu tháng tuổi mẹ có thể đặt thêm một đồ chơi nhỏ mà con yêu thích vào cũi để con cảm thấy quen thuộc.

Một thói quen đi ngủ nhất quán có thể sẽ giúp bé ổn định vào buổi tối. Hãy thử tắm nước ấm, mát xa nhẹ nhàng và cuối cùng là một bài hát ru nhẹ nhàng hoặc một câu chuyện trước khi bé đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé tạo ra mối liên kết giữa nhưng hoạt động trước khi ngủ với việc cần chìm vào giấc ngủ. 

Nếu mẹ đã cố gắng thử nhiều biện pháp nhưng bé vẫn không thể an tâm ngủ trong cũi thì mẹ cũng không nên quá lo lắng. Có lẽ con cần thêm thời gian để thích nghi.

Khi mẹ muốn thực hiện bát kỳ thay đổi nào với giấc ngủ của bé mẹ hãy âu yếm, dỗ dành và cho bé thời gian làm quen dần dần.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo