Nhờ người thân chăm sóc bé

đăng bởi

Hơn một phần tư các gia đình dựa vào ông bà hoặc người thân khác để giúp đỡ một phần, hoặc tất cả trong việc chăm sóc em bé. Đây là một sự sắp xếp mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề.

 

Nhờ người thân chăm sóc em bé cũng đem đến không ít phiền toái cho các mẹ khi bất đồng trong quan điểm nuôi dạy con

Lên một kế hoạch cẩn thận và giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên trong gia đình là những cách để có thể ngăn chặn những vấn đề tiềm ẩn này phát triển thành những vấn đề lớn hơn.

Làm sao để việc mẹ nhờ người thân chăm bé đạt hiệu quả nhất?

Chăm sóc bởi người họ hàng sẽ phát huy tối đa hiệu quả nếu mẹ có mối quan hệ tốt với họ. Mẹ cần biết cách nói chuyện cởi mở và chân thành về vấn những vấn đề quan trọng đối với mẹ.

Điều này giúp cho mẹ và người thân chia sẻ với nhau những điểm tương đồng trong cách chăm sóc trẻ ngay từ lúc bắt đầu.

Nhưng đừng quên rằng họ hàng của mẹ có thể đã rất lâu rồi không chăm sóc cho một đứa trẻ, nên rất dễ hiểu khi mẹ có thể có vài quan điểm khác với quan điểm của họ.

Mẹ có thể gợi ý để người thân của mình tìm đọc những thông tin về xu hướng nuôi dạy con hiện đại cũng như tìm hiểu thêm về những ý tưởng hay ho để chơi với bé.

Mẹ nên thể hiện niềm vui và sự biết ơn khi người thân đồng ý làm theo mong muốn của mẹ về kỷ luật nuôi con và về  thức ăn và các hoạt động cho bé. Mọi thứ sẽ trở nên thật khó khăn nếu như họ không muốn làm theo cách của mẹ.

Hãy chuẩn bị để thống nhất một số quy tắc cơ bản cho họ ngay từ đầu. Nếu việc thống nhất nguyên tắc làm cho mẹ hoặc người thân của mẹ không thoải mái, hoặc người thân của mẹ không muốn làm theo những gì mẹ đã yêu cầu, tốt nhất nên tìm một lựa chọn chăm sóc trẻ em khác.

Mẹ nên lưu ý để cho người thân của mình có thời gian nghỉ ngơi ngay cả khi sức khỏe của họ tốt.

Có nên đề nghị trả tiền cho người thân chăm sóc bé

Với nhiều cha mẹ, một trong những lợi ích từ việc nhờ người thân chăm sóc em bé là có thể cắt giảm được một phần chi phí chăm sóc con cái. Nếu điều này đúng với mẹ, thì đề nghị trả tiền cho người thân không phải là một lựa chọn.

Ngay cả khi mẹ có đủ khả năng tài chính để chi trả, người thân của mẹ có thể cũng sẽ từ chối.

Một cách ổn thỏa là mẹ có thể đưa cho họ một ít tiền để trang trải những chi phí như đi chơi, ăn vặt và chi phí đi lại. Như thế, người thân của mẹ sẽ không bị “cạn ví” khi chăm sóc em bé giúp mẹ.

Để người thân chăm sóc bé ở nhà mẹ hay nhà họ?

Đây là điều mẹ cần thảo luận thêm với người thân, tất nhiên là lựa chọn nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của việc người thân đến nhà mẹ để chăm sóc bé là mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng cho bé. Mẹ không cần phải di chuyển đồ đạc cũng không cần phải mua thêm đồ cho bé.

Trừ khi người thân rất quen thuộc với ngôi nhà, nếu không mẹ sẽ cần phải chắc chắn rằng cô ấy biết mọi thứ hoạt động như thế nào: quen thuộc với hoạt động của xe đẩy, sử dụng cổng cầu thang hoặc điều chỉnh cũi hay cách sử dụng ghế ô tô an toàn cho bé.Nếu việc chăm bé diễn ra ở nhà ba mẹ, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, đồ chơi cần thiết để tiện cho người thân chăm sóc bé

Có người thân chăm sóc bé giúp mẹ dễ dàng kiểm soát những gì con ăn. Đây là một lỗi phổ biến của các bậc cha mẹ có con cái được chăm sóc bởi người thân. Mẹ cũng cần phải đảm bảo có sẵn thức ăn, đồ uống và đồ ăn nhẹ cho người thân của mình.

Tuy nhiên, người thân của mẹ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi chăm sóc bé tại nhà cô ấy. Nếu mẹ quyết định để bé ở nhà người thân của mình, mẹ cần kiểm tra tính an toàn.

Những đứa trẻ rất tò mò và hiếu động, bởi thế, mẹ cần giúp người thân của mình cất giữ các sản phẩm tẩy rửa một cách an toàn và đảm bảo máy dò khói của cô ấy đang hoạt động. Khu vườn cũng phải an toàn cho bé, có hàng rào xung quanh ao hồ...

Người thân của mẹ cũng sẽ cần một nơi an toàn để bé ngủ cũng như một nơi nào đó để thay quần áo cho bé. Mẹ có thể cần mua thêm một chiếc cũi du lịch và một tấm thảm thay đồ để để sẵn ở nhà của cô ấy.

Mẹ cũng có thể thấy việc tháo lắp ghế ô tô cho bé thật khó khăn, giải pháp là mẹ hãy mua thêm một chiếc ghế ô tô nữa cho bé, và lắp sẵn trong xe của người họ hàng của mẹ.

Có vẻ rắc rồi nhưng bù lại là người thân của mẹ có khả năng linh hoạt hơn trong nhà riêng của cô ấy. Cô ấy không phải đi lại nhiều. Và cô cũng có phần thưởng là có thể khoe đứa cháu xinh đẹp với bạn bè và hàng xóm.

Nếu người thân bị ốm hoặc đang trong kỳ nghỉ thì sao?

 

Mẹ có thể sẽ phải nghỉ phép để ở nhà chăm bé hoặc làm việc tại nhà như thế này.

Nếu người thân bị ốm, đi vắng hoặc không có mặt do trường hợp khẩn cấp, mẹ phải có trách nhiệm tìm người chăm sóc thay thế. Các lựa chọn cho việc chăm sóc trẻ thay thế có thể bao gồm:

  • Nhờ người thân khác giúp đỡ, hoặc một người bạn hoặc hàng xóm
  • Nhà trẻ hoặc người giữ trẻ gần đó
  • Xin nghỉ phép

Người thân, bạn bè hoặc hàng xóm có thể trông trẻ trong một hoặc hai ngày. Nhưng mẹ cũng có thể liên hệ với người giữ trẻ càng sớm càng tốt và kiểm tra chính sách của họ về việc chăm sóc khẩn cấp.

Mẹ nên tìm hiểu trước về vấn đề này để biết trước giá cả cũng như để chủ động liên hệ với họ khi cần.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo