Nghệ thuật nói chuyện với con giúp ba mẹ giáo dục từ sớm thành công

đăng bởi Minh Tâm

Trong giao tiếp, giọng điệu là yếu tố quyết định xem cuộc hội thoại có thành công hay không. Trên thực tế, giọng điệu không chỉ có tác dụng truyền đạt lời nói mà còn thể hiện thái độ của những người tham gia cuộc trò chuyện. 

Giọng điệu đơn giản là cách chúng ta nói chuyện với người khác. Trong một cuộc hội thoại, người nói và người nghe không chỉ đơn thuần tập trung vào nội dung nói của người kia mà còn quan tâm đến thái độ. 

Do đó, hãy thật cẩn trong mọi cuộc nói chuyện, đặc biệt khi “đối phương” là con trẻ. Trong bài viết này, POH sẽ gợi ý cho ba mẹ bí quyết giao tiếp với con trẻ như thế nào cho hiệu quả. 

 

 

Giọng điệu trong giao tiếp với trẻ 

Nghệ thuật nói chuyện với con là điều mà ba mẹ phải rèn luyện rất nhiều. Không phải ba mẹ nào cũng có thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình trước những hành vi không vừa ý mà con gây ra.

Ba mẹ sẽ không thể nói chuyện với con một cách bình tĩnh khi chứng kiến “tác phẩm” nguệch ngoạc trên tường của con đúng không? 

Lúc này, to tiếng hay giận dữ có phải là cách giải quyết tốt nhất? Không phải ba mẹ ạ. Giọng điệu nói với con có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Do đó, sử dụng giọng điệu trong giao tiếp với con là điều ba mẹ cần hết sức để tâm. 
 

>> Cách giáo dục từ sớm cho con của một vị bác sĩ

 

Khi nào ba mẹ cần để ý đến cách giao tiếp với trẻ?

Giọng điệu trong giao tiếp với con chính là nền tảng cho việc tập nói của trẻ từ những tháng ngày đầu đời. Khi trò chuyện với bé, ba mẹ thường nói giọng cao và thể hiện rõ cảm xúc. 

Theo một nghiên cứu, bé 5 tuổi có thể không hiểu những lời mẹ nói nhưng có thể phân biệt được đó là lời nói tích cực hay tiêu cực, là đang dỗ dành hay trách mắng mình. Đó là lý do tại sao khi giao tiếp với trẻ cần nhẹ nhàng đó ba mẹ ạ. 

Trước khi hiểu được ý nghĩa các từ, bé đã hiểu được ý nghĩa của giọng điệu và rất nhạy cảm với giọng nói của những người tiếp xúc với mình. Từ khi con còn nhỏ, ba mẹ đã có thể dạy trẻ kỹ năng giao tiếp ứng xử bằng giọng điệu rồi. 

Ba mẹ có thể nói chuyện bằng giọng trầm ấm, vỗ về để thể hiện tình yêu thương; ru bé ngủ bằng giọng hát nhẹ nhàng, và cũng có những lúc phải nghiêm khắc khi con mắc lỗi. 

Dù là khi vui chơi với con thì ba mẹ vẫn cần để ý đến cách tương tác, trò chuyện với con

Nghệ thuật nói chuyện với con, ba mẹ đã có chưa?

Chúng ta phải công nhận một điều rằng ba mẹ nào cũng có khi nóng giận mất kiểm soát, không kiểm soát được cảm xúc.

Đối diện với những lỗi sai của con, cảm xúc tiêu cực bắt đầu lấn át ý nghĩ phải giữ bình tĩnh và rồi ba mẹ có những hành động và lời nói mất kiểm soát. 

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 1-3 tuổi có thể chưa hiểu được lời mẹ muốn nói nhưng chắc chắn sẽ hoảng hốt bởi giọng điệu tiêu cực và đầy hung hăng đang hướng vào mình. Khi đó, trẻ sẽ bị chi phối rất nhiều bởi điều này và cảm thấy tự ti về năng lực của bản thân. 

Ngoài ra, việc ba mẹ hoặc người chăm sóc giao tiếp với trẻ mà không thận trọng trong giọng điệu và thường xuyên la hét sẽ mang đến ảnh hưởng không hề tốt về lòng tự trọng, cách hành xử và khả năng giao tiếp của trẻ. 

Dù là đang muốn giáo dục từ sớm và xây dựng kỷ luật cho con thì ba mẹ cũng chớ quên áp dụng nghệ thuật nói chuyện với con nhé!

Để điều tiết được cảm xúc theo ý mình muốn khi đối mặt với cách hành xử chưa đúng mực của con thì chắc chắn ba mẹ sẽ cần nhiều thời gian và sự kiên trì. 

Nhưng ba mẹ hãy cố gắng lên vì cách giao tiếp với trẻ con có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên tính cách và lối ứng xử của trẻ.

Nếu ba mẹ biết cách kiểm soát lời nói, biết cách nói chuyện với con sao cho nhẹ nhàng nhưng vẫn không làm mất đi tính nghiêm khắc thì rất nhiều lợi ích tuyệt vời sẽ đến với trẻ. 

Giận dữ, nổi nóng, bỏ mặc… không phải là nghệ thuật nói chuyện với con

Giọng điệu nói với con mang đến tác dụng gì?

“Ba mẹ nói nhẹ nhưng con vẫn nghe” là một trong những mục tiêu của giáo dục từ sớm cho con. Tại sao lại như vậy? Tại sao khi giao tiếp với trẻ cần nhẹ nhàng? Sau đây là những lợi ích khi ba mẹ biết cách giao tiếp với trẻ: 

  • Hiệu quả với nhận thức của trẻ. Trẻ sẽ tập trung vào lời nói của ba mẹ hơn nếu ba mẹ dùng giọng điệu nhẹ nhàng và bình tĩnh. 
  • Trẻ chịu khó lắng nghe hơn. Trẻ có phản ứng không tốt về mặt cảm xúc khi nghe những giọng nói khiến mình khó nắm bắt được thông tin. Do đó, ba mẹ càng điềm tĩnh, càng nhẹ nhàng thì con sẽ càng chủ động lắng nghe hơn. 
  • Trẻ học được cách kiểm soát bản thân. Khi thấy ba mẹ giận nhưng vẫn nói với mình bằng giọng điệu nhẹ nhàng và bình tĩnh, trẻ cũng sẽ hiểu ba mẹ đang cố gắng duy trì giao tiếp tích cực với mình. Từ đó, trẻ ít nhiều học được cách tự kiểm soát cảm xúc và lời nói của chính bản thân mình. 
  • Giúp cả nhà gần gũi với nhau hơn. Giọng nói trấn an và nhẹ nhàng giúp các thành viên trong gia đình tin tưởng và gắn kết với nhau hơn. Kiểm soát giọng nói chính là biểu hiện của sự tôn trọng và tình yêu thương. 

 

 

Không kiểm soát được cảm xúc, không kiểm soát được suy nghĩ là điều các bậc cha mẹ khó tránh khỏi. 

Tuy nhiên, chỉ khi hiểu được ý nghĩa của việc kiểm soát cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống nói chung và với cách hành xử của con trẻ nói riêng thì ba mẹ sẽ dần tỉnh táo hơn trong quá trình giáo dục từ sớm cho con. 

Khi để ý đến giọng nói trong giao tiếp và cách nói chuyện với con, ba mẹ sẽ giúp con hình thành nhận thức về bản thân, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ. Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có bằng cách tham gia POH Acti (1-3 tuổi) POH Poti (0-6 tuổi)  ngay hôm nay mẹ nhé!

Nguồn: Babysparks

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo