Mẹo massage giảm đau khi chuyển dạ đẻ thường

đăng bởi Nguyễn Khải

Massage là phương pháp giảm đau khi chuyển dạ được nhiều mẹ áp dụng. Kết hợp với các bài tập giảm đau khi chuyển dạ và tư thế giảm đau khi chuyển dạ tốt cho mẹ bầu, massage sẽ giúp thư giãn và giảm cơn đau chuyển dạ, đau lưng, đau mỏi cơ thể. Bài viết sau sẽ gợi ý nên làm gì khi đau chuyển dạ và vị trí massage giảm đau chuyển dạ, mời ba mẹ cùng theo dõi.

Massage giúp giảm đau chuyển dạ như thế nào?

Massage kích thích cơ thể giải phóng endorphin, một chất hóa học do não tiết ra giúp giảm đau tự nhiên và cải thiện tâm trạng. Endorphin chính là chất mang đến cảm giác thoải mái sau khi tập thể dục, hoặc sau một tràng cười.

Trong quá trình chuyển dạ, massage sẽ giúp các mẹ cảm thấy thân thiết hơn với người chăm sóc mình trong ca sinh như y tá hoặc nữ hộ sinh. Sự hỗ trợ này có thể làm cho mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn trong khi đang phải chịu đựng các cơn co thắt, sự mệt mỏi và cảm giác sợ hãi.

Có một số tư thế chuyển dạ nhất định giúp cho việc massage trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, mẹ bầu có thể nghiêng về phía trước một quả bóng sinh hoặc ngồi trên ghế và quay lưng về phía trước. Tư thế này giúp người trợ sinh dễ dàng tạo lực ấn ổn định lên lưng dưới hoặc xoa bóp vai của mẹ.

Mời mẹ tham khảo thêm: Các kỹ thuật giảm đau trong chuyển dạ, giảm đau khi đẻ thường

Massage giảm đau cho mẹ bầu trong chuyển dạ

Massage giảm đau cho mẹ bầu trong chuyển dạ

Massage giảm đau và giảm cảm giác lo lắng trong giai đoạn đầu chuyển dạ. Phương pháp này cũng làm giảm căng thẳng, giúp các mẹ đối mặt với các cơn gò chuyển dạ dễ dàng hơn.

Sử dụng dầu massage khi chuyển dạ có an toàn không?

Sử dụng dầu sẽ giúp việc massage dễ dàng và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý lựa chọn kỹ loại dầu dùng để mát xa khi chuyển dạ.

Trước khi mua hoặc sử dụng một loại tinh dầu, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về liệu pháp mùi hương để đảm bảo mình đã lựa chọn đúng loại dầu an toàn cho mẹ bầu và quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tham khảo từ một vài y tá hoặc các mẹ khác để đưa ra sự lựa chọn của mình.

Tinh dầu là những chất kích thích mạnh và có thể gây cản trở các cơn co thắt nếu sử dụng không đúng cách. Mẹ hãy pha loãng tinh dầu với dầu nền trước khi sử dụng nhé.

Các mẹ nên thử pha loãng hai giọt tinh dầu với một muỗng cà phê (5ml) dầu nền (như dầu hạnh nhân ngọt và tinh dầu hạt nho).Trước khi sử dụng tinh dầu hoặc các loại dầu nền mẹ cần xem xét các thành phần để đảm bảo mình không bị dị ứng.

Các loại dầu khác nhau được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Ví dụ, tinh dầu hoa oải hương đặc biệt nổi tiếng với công dụng giúp thư giãn, trong khi hoa ngọc lan tây có tác dụng làm dịu và an thần. Ngoài ra, mẹ cũng có thể lựa chọn chỉ sử dụng một loại dầu gốc duy nhất.

Những vị trí massage tốt nhất cho mẹ bầu chuyển dạ

Massage vai

Khi chuyển dạ, mẹ hãy giữ cho vai được thả lỏng để giúp mẹ thở nhịp nhàng. Hít thở đều đặn sẽ giúp cung cấp lượng oxy tối đa cho cả mẹ và bé. Massage sẽ giúp mẹ bầu thư giãn vai và duy trì hơi thở nhịp nhàng.

Hãy nhờ bố xoa bóp nếu hai vai mẹ đang khom lại vì căng thẳng. Để bố đặt hai tay lên vai mẹ và nhẹ nhàng ấn xuống. Sau đó vuốt từ vai xuống khuỷu tay, duy trì động tác nhịp nhàng và lực ấn ổn định. Mẹ có thể chia sẻ với bố những cảm giác của mình.

Bố cũng có thể thử động tác khác. Đặt tay lên vai của mẹ và dùng ngón tay cái xoa bóp theo chuyển động tròn nhỏ và mạnh sau xương bả vai. Chú ý không dùng lực quá lớn nếu không sẽ làm tăng nhịp thở của mẹ trong khi mục đích của việc massage là giúp mẹ thư giãn và giảm nhịp thở. Vì vậy nếu mẹ cảm thấy bố đang dùng lực mạnh quá hoặc nhanh quá hãy nói cho bố biết để điều chỉnh nhé.

Massage lưng

Nhiều mẹ sẽ cảm thấy những cơn co mạnh ở phần dưới lưng trong quá trình chuyển dạ, vì vậy massage lưng dưới sẽ giúp giảm cơn đau.

Vào giai đoạn đầu chuyển dạ, bố có thể dùng lòng bàn tay vuốt dọc theo cột sống, từ trên xuống dưới. Sau đó đổi tay xoa bóp trên lưng, và duy trì sự tiếp xúc liên tục với mẹ. Động tác vuốt ve chậm và kéo dài này sẽ giúp làm giảm cơn đau.

Bố chú ý xoa lưng mẹ bằng toàn bộ bàn tay chứ không chỉ tiếp xúc hời hợt bằng cổ tay. Ngón tay của bố phải tiếp xúc với cơ thể mẹ để thể hiện nỗ lực xoa dịu căng thẳng cho mẹ.

Trong giai đoạn sau của chuyển dạ, bố có thể sử dụng mu bàn tay để ấn lên toàn bộ cột sống. Chú ý dùng nhiều lực vì cơ thể mẹ đang phải chịu đựng các cơn gò mạnh. Bố có thể dồn lực và cả trọng lượng cơ thể mình vào từng động tác, bố có thể thử dùng ngón tay cái của mình để tạo các vòng tròn ở phần lõm trên lưng mẹ. Và mẹ đừng quên nói ra động tác giúp mẹ cảm thấy thoải mái nhất.

Massage chân

Cho dù mẹ là người không thích bị chạm vào bàn chân nhưng những động tác massage nhẹ nhàng ở chân lúc chuyển dạ sẽ làm mẹ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, việc massage chân cần chú ý dùng lực ổn định nếu không sẽ khiến mẹ bị nhột.

Massage chân giúp mẹ bầu thoải mái hơn trong chuyển dạ

Massage chân giúp mẹ bầu thoải mái hơn trong chuyển dạ

Nếu phải ngồi hay nằm trên giường lâu trong suốt quá trình chuyển dạ thì mát xa chân sẽ giúp mẹ cực kỳ thoải mái. Bố nên xoa bóp nhịp nhàng từ mắt cá chân đến ngón chân, hoặc xoa vòng tròn bằng ngón tay cái trên khắp lòng bàn chân. Quá trình chuyển dạ sẽ khiến chân mẹ lạnh đi nhưng sau khi massage chân mẹ sẽ ấm dần lên.

Massage tay

Nếu mẹ sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng và phải nằm trên giường thì việc massage vai hay lưng đều rất khó khăn. Lúc này phần chân đã mất cảm giác nên mẹ không cần thiết phải mát xa khu vực này. Thay vào đó, massage tay sẽ giúp mẹ bầu thấy dễ chịu hơn.

Bố sẽ xoa bóp lần lượt từng bàn tay, đầu tiên trên mu bàn tay, sau đó là gan bàn tay, xoa bóp xuống từ cổ tay đến đầu ngón tay với lực ổn định. Xoa vòng tròn trên khắp lòng bàn tay, và lần lượt kéo nhẹ từng ngón tay để giúp mẹ giảm căng thẳng. 

Thời gian massage sẽ giúp hai vợ chồng gần gũi với nhau và giúp cho quá trình chuyển dạ trở nên đặc biệt hơn. Mẹ sẽ có cảm giác được chia sẻ trong thời khắc quan trọng đầy đau đớn này.

Khi mẹ bầu không muốn massage trong chuyển dạ

Nếu người chồng mong muốn giúp vợ giảm đau mà vợ lại không thích thì hẳn là chồng sẽ rất buồn. Thực tế, có một số thai phụ không muốn bất kỳ ai sờ vào người khi xuất hiện các cơn gò. Các cơn gò này thường rất mạnh mẽ, và việc có thêm sự tác động chỉ càng làm phản ứng của cơ thể trở nên dữ dội.

Trong khí đó, nhiều mẹ khác lại cảm thấy thích được massage và muốn chồng mình tiếp tục xoa bóp vai hoặc massage lưng hàng giờ liền!

Những ông chồng cần phải linh hoạt trong suy nghĩ và hiểu rằng kỹ thuật massage có thể mang lại sự thoải mái tuyệt vời trong giai đoạn đầu khi chuyển dạ nhưng không có nghĩa là có hiệu quả ở giai đoạn sau. 

Trong giai đoạn sau của chuyển dạ, nhiều phụ nữ không thể chịu được sự đụng chạm và thậm chí có thể trở nên căng thẳng với chồng mình. Lúc này những ông bố cần lắng nghe, an ủi và đáp ứng những nhu cầu của vợ. Đừng tự ý quyết định điều gì liên quan đến cảm xúc của vợ khi vợ chưa đồng ý.

Các ông chồng học cách massage như thế nào?

Hai vợ chồng có thể cùng thực hành các kỹ thuật massage tại nhà bằng các video hướng dẫn trên mạng. Nếu có điều kiện cả hai hãy cùng trải nghiệm liệu pháp massage với một chuyên gia trước khi chuyển dạ.

Một số lớp học tiền sản cũng sẽ dạy các kỹ năng massage, chẳng hạn như tư thế và kỹ thuật massage cho cha và mẹ cùng thực hành.

Ngoài ra, y tá và nữ hộ sinh cũng hỗ trợ hai vợ chồng bằng cách giúp massage hoặc hướng dẫn các kỹ thuật massage khi chuyển dạ.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo