Mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé tiếp theo?

đăng bởi

Không có luật cố định về thời điểm thích hợp nhất để mẹ sinh em bé tiếp theo. Khoảng cách tuổi giữa các bé dù lớn hay nhỏ đều có những lợi ích và bất lợi.

Và quan trọng là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh - không có một khoảng cách nào là hoàn hảo cho tất cả các gia đình.

Anh chị lớn sẽ rất thích khi có thêm em đó ba mẹ ạ

Và tất nhiên, mặc dù có thể mẹ đã lên kế hoạch cho bản thân nhưng em bé tiếp theo có thể sẽ đến vào thời điểm khác với thời điểm mẹ mong đợi.

Nhưng với những kiến thức và kinh nghiệm và mẹ có được, chắc chắn mẹ có thể xoay sở tốt với em bé tiếp theo.

Thời điểm thích hợp để có thêm em bé

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mẹ có thể sẽ phải dành hầu hết thời gian cho em bé. Bởi vậy mẹ cần suy nghĩ kỹ xem liệu hai vợ chồng đã thực sự sẵn sàng về thời gian và sức lực cho em bé mới chưa.

Và liệu những em bé khác trong gia đình đã sẵn sàng để chào đón thành viên mới hay chưa.

Nhiều mẹ nghĩ rằng, con càng lớn thì càng tốt hơn cho việc có thêm em bé vì như thế mẹ sẽ có thể dành nhiều thời gian cho con trước khi con có thêm một người em. Lúc này, bé sẽ đủ lớn để hiểu hơn về việc mẹ có em bé.

 

Cơ thể mẹ cần hồi phục tốt rồi mới nghĩ đến chuyện có thêm em bé nhé

Những gia đình khác thích khoảng cách tuổi nhỏ để các bé sẽ có bạn cùng chơi.

Mặc dù chỉ có mẹ mới quyết định được lúc nào là thời điểm thích hợp cho bản thân để sinh thêm em bé, nhưng có thể những lời khuyên sau đây của chuyên gia có thể sẽ phần nào giúp ích cho mẹ:

  • Theo một số nghiên cứu, thời điểm 18 tháng đến 23 tháng sau khi sinh em bé là thời điểm phù hợp để thụ thai em bé tiếp theo, vì đây dường như là thời điểm tốt nhất cho sức khỏe của em bé
  • Khoảng cách dưới 17 tháng làm tăng nguy cơ em bé sinh non và thiếu cân, đặc biệt đối với những đứa trẻ được thụ thai khi mẹ mới sinh con chưa đến sáu tháng
  • Em bé được thụ thai khi bé lớn lớn hơn năm tuổi cũng tăng nguy cơ bị sinh non và thiếu cân

Không những phải xem xét việc sinh thêm em bé sẽ ảnh hưởng đến bé lớn như thế nào, điều quan trọng nhất là mẹ cần phải biết được tình hình sức khỏe của chính mình.

Cơ thể mẹ cần thời gian để phục hồi sau những căng thẳng khi sinh con và bổ sung chất dinh dưỡng đã bị mất trong lần mang thai đầu. Mẹ có thể muốn tận hưởng một chút trước khi thụ thai thêm một lần nữa.

Dù hai vợ chồng quyết định như thế nào, mẹ cần đảm bảo lấy lại được năng lượng, ăn uống lành mạnh và chuẩn bị sẵn sàng cả tinh thần và thể chất để có thêm một em bé.

Vấn đề về tài chính

Mặc dù tiền không phải là tất cả, nhưng mẹ cần một sự ổn định về tài chính. Mẹ có lẽ đã hiểu rõ nuôi một đứa trẻ cần tốt rất nhiều tiền. Bởi vậy mẹ sẽ cần thêm một khoản ngân sách trước khi mang thai thêm lần nữa.

Một điều quan trọng nữa là phải xem xét tình hình công việc của mẹ. Nhiều bà mẹ cảm thấy khó khăn trong việc tiếp tục công việc toàn thời gian, hoặc thậm chí là công việc bán thời gian, khi mà có thêm con thứ hai hoặc thứ ba.

 

Tài chính là vấn đề ba mẹ cần xem xét

Thử nghĩ xem mẹ sẽ cảm thấy như thế nào về công việc sau khi sinh con tiếp theo và liệu nếu ở nhà thì vấn đề tài chính có được đảm bảo hay không.

Nếu mẹ nghĩ rằng mẹ sẽ muốn quay trở lại làm việc, hãy tìm hiểu chi phí chăm sóc trẻ là bao nhiêu.

Độ tuổi ảnh hưởng đến mang thai như thế nào?

Độ tuổi có ảnh hưởng đến việc mang thai của phụ nữ. Ví dụ, nếu mẹ 38 tuổi và mẹ muốn có thêm hai bé, thì việc khoảng cách giữa hai bé là ba năm dường như trở thành một điều xa xỉ.

Nhưng nếu mẹ dưới 30 tuổi và mẹ không gặp vấn đề nào về sức khỏe, mẹ có thể linh động hơn về thời gian và khoảng cách mang thai.

Tỉ lệ mang thai giảm mạnh khi mẹ 35 tuổi, nhưng nhiều phụ nữ vẫn thụ thai thành công trong những năm của tuổi 40.

Hai vợ chồng không thể thống nhất được thời điểm mang thai lần nữa

Lý tưởng nhất là hai vợ chồng cùng sẵn sàng cho em bé tiếp theo. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp hai vợ chồng không thể thống nhất được ý kiến.

Đây là vấn đề khó có thể giải quyết, bước đầu tiên, mẹ nên bắt đầu nói về những điểm bất đồng của hai vợ chồng.


Ba mẹ nên trao đổi thẳng thắn mong muốn và nguyện vọng của cả hai

Cố gắng dành thời gian để ngồi lại với nhau và thảo luận về quan điểm của hai vợ chồng. Có thể là các ông bố muốn có thêm thời gian riêng tư cho hai vợ chồng hoặc bố muốn toàn tâm toàn ý lo cho đứa con đầu lòng của mình.

Vấn đề sẽ chẳng thể được giải quyết ngay lập tức nhưng ít ra, hai vợ chồng có thể hiểu được quan điểm của nhau. Hy vọng, mẹ sẽ tìm ra một sự thỏa hiệp phù hợp với cả gia đình.

Có lẽ sẽ rất khó để đưa ra một kết luận chắc chắn thời điểm nào sẽ phù hợp, vậy tại sao hai vợ chồng không thử làm theo sự dẫn dắt của trái tim?

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo